16/03/2021 09:15

Những mô hình nuôi cá chình hiệu quả

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã hình thành một số mô hình nuôi cá chình đem lại lợi nhuận kinh tế khá. Với mô hình nuôi cá chình trong ao đất, Hợp tác xã Nông nghiệp - Thủy sản Suối Giàu, xã Suối Rao, huyện Châu Ðức đang rất thành công nhờ có nguồn nước sạch cung cấp quanh năm từ các hồ Sông Ray, hồ Suối Giàu và hệ thống kênh mương phủ kín.

Bắt đầu nuôi cá chình từ năm 2017, đến nay HTX đã xây dựng được 20 hồ nuôi trên diện tích 16 ha. Ðược biết, trước đây giống cá chình thường được nhập khẩu hoặc mua giống tự nhiên từ ngư dân - đánh bắt được ở khu vực Phú Yên, Khánh Hòa. Song, hiện HTX Suối Giàu ươm được giống cá này và từ đầu năm 2018 đến nay còn cung ứng ra thị trường các tỉnh phía bắc, khu vực Tây Nguyên, miền tây hơn 500 nghìn con cá chình giống (giá 4,5 triệu đồng/kg/100 con). Với loại cá chình thương phẩm, HTX nuôi khoảng 30 nghìn con/một lứa nuôi, thời gian nuôi khoảng hơn hai năm, đạt trọng lượng khoảng 1 kg/con là có thể xuất bán.

Còn mô hình nuôi cá chình trong bể xi-măng trong nhà với quy mô hiện đại khép kín (không cho cá chình tiếp xúc với ánh sáng), có hệ thống điều chỉnh nhiệt độ, đo độ pH của nước… đã được Công ty TNHH Việt Tam Nông áp dụng hiệu quả. Sau ba năm xây dựng mô hình và thả nuôi, cá chình đã đạt trọng lượng thu hoạch. Khi nuôi cá chình trong bể xi-măng trong nhà khép kín, chất lượng nước trong hệ thống ao nuôi thâm canh luôn phải bảo đảm đạt tiêu chuẩn về kỹ thuật; con giống, thức ăn và chất lượng nước với các yếu tố vật lý, hóa học, thủy sinh vật thuận lợi và luôn ổn định. Con giống được lựa chọn kỹ càng từ nơi cung cấp, áp dụng khoa học kỹ thuật nuôi để mang lại tỷ lệ sống cao. Cá lớn sẽ được tách một tháng/lần, con nhỏ nuôi riêng để cá đồng đều và chóng lớn… Thời gian đầu, thức ăn chính của cá là bột công nghiệp, khoảng hơn một tháng sau có thể cho ăn cá tạp, tôm tép được cắt nhỏ, phù hợp với trọng lượng của cá. Do nguồn giống cá chình hiện nay hiếm, giá khá cao, cho nên nếu nuôi trong bể xi-măng sẽ hạn chế được thất thoát, tỷ lệ thành công đạt khoảng 90%. Tuy nhiên, hình thức này đòi hỏi chi phí đầu tư cao, việc xây dựng hệ thống nước ngầm cần thực hiện bài bản và khoa học. Theo tính toán cho thấy, sau chu kỳ nuôi từ 20 đến 24 tháng, năng suất đạt từ 20 đến 22 tấn/ha, tỷ suất lợi nhuận có thể đạt 30 đến 40%. Hiện Công ty TNHH Việt Tam Nông đã thu hoạch loại cá đạt trọng lượng 1kg/con. Với giá bán từ 520 đến 550 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, thu lãi 100 nghìn đồng/con. Cá chình hoa chủ yếu cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn, khu du lịch trong địa bàn tỉnh.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cá chình là loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, đầu ra ổn định. Thành công bước đầu của những mô hình nuôi cá chình trên có thể mở hướng cho nông dân nuôi cá theo tiêu chuẩn an toàn, bền vững.

Theo THU TRANG/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-kinh-te/nhung-mo-hinh-nuoi-ca-chinh-hieu-qua-638578/

Tags: Khánh Hòa, Phú Yên, tây nguyên, Bà Rịa Vũng Tàu, Theo Sở Nông, TNHH Việt Tam Nông, HTX Suối Giàu, Hiện Công

TIN KHÁC

Ngư dân miền Trung trúng đậm mùa biển mới CHĂN NUÔI

Ngư dân miền Trung trúng đậm mùa biển mới

Gặp lúc trời yên, biển lặng, ngư dân miền Trung ra khơi trở về, với nhưng khoang thuyền đầy ắp lộc biển.

Các nước châu Phi, trong đó có Kenya, đang phải chiến đấu với dịch châu chấu tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Những ngày này, người nuôi ngao tại các phường Hải Châu, Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang mất ăn mất ngủ vì đồng ngao đến thời kỳ thu hoạch bỗng nhiên chết hàng loạt. Thiệt hại ước tính lên đến cả chục tỉ đồng.

Theo Vasep, đầu năm 2021, dịch bệnh Covid-19 đã được khống chế, thêm vào đó năm nay kỳ nghỉ tết nguyên đán diễn ra vào tháng 2 nên đã giúp thời gian thực hiện hoạt động xuất khẩu nhiều hơn so với cùng kỳ năm trước.

Từ một vài hộ nuôi ốc nhồi thành công ở Yên Thành, đến nay, đã có khá nhiều hộ làm theo và có thu nhập cao.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo Chiến lược, phấn đấu đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất thủy sản đạt 3 - 4%/năm.

Hiện, bệnh nổi cục trên trâu, bò đang bùng phát mạnh ở các tỉnh miền Trung, UBND các tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo, khẩn cấp triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh này.

Nhằm góp phần khắc phục hậu quả của dịch tả heo châu Phi, dịch Covid-19, Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phù Cát (Bình Định) đã tập trung hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho những người trong diện được vay vốn theo quy định tiếp cận nhanh nguồn vốn, có điều kiện phát triển kinh tế, cải thiện sinh kế.

Mạnh dạn thử nghiệm mô hình nuôi ngỗng sư tử trong vườn chanh vàng mỹ,ông Lê Văn Tịnh ở ấp Gò Rùa, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu bước đầu đã cho hiệu quả kép.

3,3 tấn nầm lợn đông lạnh có dấu hiệu nấm mốc đang vận chuyển trên 2 xe ô tô lưu thông hướng Lạng Sơn - Bắc Giang bị các lực lượng chức năng Lạng Sơn phối hợp với Bắc Giang bắt giữ.

Xem tiếp