10/07/2018 08:35

Những lưu ý khi canh tác hành lá trong mùa mưa

Hiện nay, hầu như trong các bữa cơm hằng ngày của mỗi gia đình đều có sự hiện diện của cây gia vị hành lá, thế nên hành lá được trồng quanh năm để phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, trồng hành lá vào mùa mưa thường có nhiều bất lợi do dịch hại nhiều (nhất là bệnh đốm lá), năng suất, chất lượng giảm mạnh, đồng thời khi gặp mưa lớn sẽ gây ra việc ngập, úng nước làm cây khó phát triển, bộ rễ dễ bị thối, chết, chi phí canh tác tăng cao. Vì thế, để canh tác cây hành lá trong mùa mưa cần chú ý một số vấn đề trọng tâm sau:

1. Làm đất

Để canh tác hành lá tốt, cho năng suất cao, điều quan trọng là kỹ thuật làm đất và nơi trồng phải thoát nước tốt. Tức là chọn những nơi đất có bờ cao hoặc ruộng không bị ngập nước để trồng. Riêng đối với những ruộng có địa hình thấp, trước hết phải làm đất, lên liếp cao ráo, chiều ngang mặt liếp trồng hành vào mùa mưa phải rộng hơn mùa nắng, có mương rãnh thoát nước. Điều đặc biệt là nền đất không được xới cho tơi xốp, quá nhuyễn như mùa nắng để tránh đất hút nhiều nước, dễ bị lèn mặt và gây ngập úng.

Những lưu ý khi canh tác hành lá trong mùa mưa - ảnh 1

Vào mùa mưa nên tủ liếp bằng rơm rạ để tránh mặt liếp bị lèn

Liếp trồng hành có thể rộng từ 1,2- 1,4 mét, cao khoảng 40 - 45 cm, cần dọn sạch cỏ dại và tàn dư vụ trước.

Trong quá trình làm đất, nên kết hợp bón lót phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ sinh học và bón vôi (20 – 30 kg/ 1.000 m2). Đồng thời, tăng lượng phân lân cho đất nhằm khử chua và tăng độ phì.

2. Mật độ trồng

Nên trồng thưa hơn mùa nắng: Khoảng cách hàng cách hàng 30 - 35 cm; cây cách cây 25 - 30 cm; khoảng cách rãnh giữa 2 liếp rộng 30 - 35 cm. Thay vì mùa nắng trồng với lượng giống 390 - 420 kg/1.000 m2 thì mùa mưa nên trồng với lượng giống từ 210 – 240 kg/1.000 m2.

3. Trồng cây

Vào mùa mưa để giữ ẩm, chống xói mòn đất, rửa trôi chất dinh dưỡng cũng như tiết kiệm phân bón, thuốc trừ sâu, hạn chế cỏ dại,… nên sử dụng rơm rạ để phủ lên liếp trồng hành. Đồng thời để giúp cây phát triển nhanh hơn thì dùng chày có đầu nhọn tỉa lỗ với độ sâu 2-3 cm rồi cấy hành vào. Tuyệt đối không tỉa lỗ quá sâu (4-5 cm) vì khi mưa nhiều, nước mưa sẽ đọng lại ở lỗ đã tỉa, gây ra hiện tượng thối rễ hành.

4. Chăm sóc

- Thường xuyên tỉa bỏ các lá già, lá bị sâu bệnh, nhằm tạo độ thông thoáng trên mặt liếp, giảm độ ẩm, góp phần hạn chế sự phát sinh, phát triển và gây hại của sâu bệnh. Khi chăm sóc tránh làm xây xát cây. Nên nhổ bỏ các cây bệnh nặng đem ra khỏi ruộng hành, sau đó rắc vôi bột vào gốc cây đã nhổ.

- Người trồng hành cần làm cỏ thường xuyên để hạn chế đến mức tối đa sự cạnh tranh dinh dưỡng của cỏ với cây trồng, đồng thời loại bỏ được nơi trú ngụ, ẩn nấp và nguồn lây lan của nấm bệnh, côn trùng gây hại cho cây hành.

- Sau các trận mưa to cần khơi thông mương rãnh càng sớm càng tốt, để thoát nước nhanh, không để ngập nước dễ gây thối rễ, chết cây và tạo điều kiện cho nấm bệnh phát sinh, phát triển và gây hại.

- Cần tăng cường sử dụng các chế phẩm sinh học như Trichoderma bằng cách ủ với phân hữu cơ để bón lót nhằm hạn chế một số loại nấm bệnh, khi cây được 5 – 7 ngày tuổi thì có thể hòa với nước để tưới vào gốc cây. Đặc biệt lưu ý không nên bón quá nhiều phân đạm, vì làm như vậy cây sẽ có bộ lá sum suê, không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại dịch hại tấn công, mà còn để lại một lượng nitrat dư tồn trong cây hành, làm ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, cần cân đối bổ sung thêm phân lân và phân kali vào chế độ cung cấp dinh dưỡng khi bón phân cho cây hành.

- Khi mưa nhiều tuyệt đối không nên dùng các chất kích thích sinh trưởng như GA3 (axit gibberellic) hay NAA (Naphthaleneacetic axit) để kích thích rễ, chỉ nên dùng các sản phẩm hữu cơ, sinh học giúp tăng cường bộ rễ, giúp rễ phát triển tốt và khỏe mạnh. Đồng thời, cần cung cấp thêm phân vi lượng giúp cứng cây, không bị cháy đầu lá hành.

- Vào mùa mưa, bệnh hại thường xuất hiện nhiều trên các ruộng hành. Phun ngừa các bệnh bằng thuốc gốc đồng và các kháng sinh có hoạt chất Kasugamycin (Kasumin 2SL), Streptomycin (Miksabe 100WP). Đối với bệnh đốm lá, thán thư trên hành có thể sử dụng các loại thuốc có hoạt chất như Fosetyl Aluminium (Aliette 800WG), Metalaxyl (Mataxyl 500WP), Carbendazim (Carbenvil 50SC),....

- Việc phòng trừ sâu bệnh hại trên hành lá bằng thuốc bảo vệ thực vật cần đặc biệt chú ý không nên dùng nhiều lần cùng một loại hoạt chất, phải luân phiên các loại hoạt chất với nhau để tránh khả năng kháng thuốc của các đối tượng dịch hại. Đồng thời phải đảm bảo thời gian cách ly từ 7 -14 ngày trước khi thu hoạch, để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Xem thêm: Khôi phục rau màu sau mưa

Theo Hồng Thắm/khuyennongvn.gov.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: mùa mưa, trồng hành, canh tác hành lá, mật độ trồng hành

TIN KHÁC

Phòng trừ bệnh thán thư trên ớt ỚT CAY

Phòng trừ bệnh thán thư trên ớt

Trên lá, vết bệnh hình tròn hoặc không có hình dạng nhất định, xếp theo chiều dài của gân lá. Lúc đầu, đốm bệnh ở mặt dưới lá có màu nâu nhạt, sau chuyển màu nâu sậm, có viền đỏ, lan rộng và lõm sâu.

Hiện nay, việc sử dụng màng phủ để trồng một số loại cây rau màu (cà chua, ớt, dưa, bầu bí, đỗ...) trong vụ Xuân Hè khá phổ biến ở vùng đồng bằng sông Hồng do nhiều ích lợi mang lại.

Đặc điểm thời tiết vụ xuân sớm là nền nhiệt độ thấp, nhiều ngày mưa phùn, số giờ nắng ít, đúc rút kinh nghiệm trồng dưa chuột vụ xuân sớm của nông dân Gia Lộc, chúng tôi xin trao đổi một số biện pháp kỹ thuật trồng dưa chuột vụ xuân sớm cho năng xuất và thu nhập cao:

Sâu xám có tên khoa học là Agrotis ipsilon, thuộc họ Ngài đêm (Noctuidae), bộ Cánh vảy (Lepidoptera). Sâu xám là loài sâu đa thực, có thể phá hại hàng loạt loại cây trồng như: ngô, đậu, lạc, cà chua và các loại cây họ bầu bí... Các cây rau màu ở giai đoạn cây con, sâu thường phá hại nghiêm trọng, gây mất cây trên ruộng, làm giảm năng suất.

Hành củ vụ đông đang là cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao đối với nông dân nhiều vùng canh tác. Cán bộ và nông dân Hải Dương đã có bề dày kinh nghiệm trong kĩ thuật thâm canh cây trồng này khi phát triển hành vụ đông lấy củ nhiều năm nay. Xin chia sẻ kinh nghiệm về những kĩ thuật cần có để nâng cao hiệu quả khi trồng như sau:

Rau cải ngọt có thể trồng quanh năm, nên áp dụng kỹ thuật làm vòm và lưới che chắn nhằm hạn chế ảnh hưởng trực tiếp của mưa lớn, lạnh hoặc nắng nóng.

Từ kết quả nghiên cứu, mô hình thực nghiệm và tổng kết thực tiễn tại các địa phương, Cục Bảo vệ thực vật đã xây dựng thành công Quy trình trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu có phủ rơm rạ tại các tỉnh phía Bắc.

Một trong những cây trồng chủ lực của sản xuất rau vụ đông chính là bắp cải. Kỳ này, chúng tôi xin giới thiệu đến bà con quy trình kỹ thuật trồng bắp cải hiệu quả.

Ở Việt Nam cải xoong được trồng chủ yếu ở vùng cao, có khí hậu mát như miền Bắc, Đà Lạt, Bình Thuận. Ở Đồng bằng sông Cửu Long, Huyện Bình Minh tỉnh Vĩnh Long là nơi trọng điểm trồng xà lách xoong, có truyền thống từ lâu đời, không những cung cấp cho đồng bằng mà cả thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra tỉnh An Giang, Cần Thơ cũng có trồng nhưng diện tích không đáng kể.

Rau rất quan trọng đối với đời sống hàng ngày của con người. Tuy nhiên, hiện nay việc sản xuất rau chưa được bà con chú ý đến những yêu cầu về chất lượng, an toàn, có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi xin giới thiệu Kỹ thuật trồng và chăm sóc bắp cải theo hướng VietGAP.

Xem tiếp