08/11/2018 02:23

Những hình ảnh đẹp về mưu sinh mùa nước nổi

Hậu Giang vào mùa nước nổi là cơ hội của nhiều người mưu sinh bằng nghề đánh bắt tôm cá, chăn thả vịt đồng… và trở thành nét đặc trưng của miền sông nước.

Chạy dọc theo đường nối Vị Thanh - Cần thơ, hai bên cánh đồng mênh mông nước, dễ dàng thấy người dân sử dụng các ngư cụ khác nhau, như: đặt dớn, thả lưới, đẩy côn... đánh bắt tôm cá, những sản vật do thiên nhiên ban tặng. Phóng viên Báo Hậu Giang đã ghi lại những hình ảnh đẹp và sinh động về mưu sinh mùa nước nổi ở miền Tây.

Những hình ảnh đẹp về mưu sinh mùa nước nổi - ảnh 1

Hàng ngày, vào sáng sớm, chị Tươi cùng con gái nhỏ bơi xuồng thăm dớn và thả lưới bắt cá ở những cánh đồng ngập nước. Mỗi ngày chị kiếm được hơn 1kg cá đồng các loại, đủ cho bữa ăn hàng ngày.

Những hình ảnh đẹp về mưu sinh mùa nước nổi - ảnh 2

Người dân đẩy côn bắt cá, hình thức này chủ yếu bắt cá lớn, như: cá lóc, rô phi…

Những hình ảnh đẹp về mưu sinh mùa nước nổi - ảnh 3

Nuôi vịt chạy đồng cũng là hình ảnh quen thuộc ở Hậu Giang, nhất là mùa nước nổi.

Những hình ảnh đẹp về mưu sinh mùa nước nổi - ảnh 4

Với hình thức đặt lú, chú Tư Ron, ở kênh Đập Đá, kiếm từ 3-4kg cá mỗi ngày, tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Những hình ảnh đẹp về mưu sinh mùa nước nổi - ảnh 5

Với vài tay lưới, anh Giàu, ở xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh, kiếm được vài ký cá vừa phục vụ cho bữa ăn hàng ngày cho gia đình và là thú vui của anh.

Những hình ảnh đẹp về mưu sinh mùa nước nổi - ảnh 6

Chài lưới là hình thức bắt cá khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết quăng chài.

Những hình ảnh đẹp về mưu sinh mùa nước nổi - ảnh 7

Với 45 cái lú, mỗi ngày anh Trần Văn Hận, ở xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh, bắt được từ 30-40kg cá rô, cá lóc, cá sặc… Anh giao cho các chợ đầu mối ở chợ Vị Thanh kiếm được từ 400.000-600.000 đồng/ngày.

Theo LÝ ANH LAM/Báo Hậu Giang

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: mùa nước nổi, miền sông nước, mưu sinh mùa nước nổi, những hình ảnh đẹp

TIN KHÁC

Chuẩn bị tốt cho vụ lúa Đông xuân KHUYẾN NÔNG

Chuẩn bị tốt cho vụ lúa Đông xuân

Huyện Vị Thủy đang chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác vận động, tuyên truyền người dân thực hiện xuống giống vụ lúa Đông xuân đúng lịch thời vụ theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, không để người dân xé rào xuống giống.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường hoa Tết Kỷ Hợi, năm nay nhiều nhà vườn tại thị xã An Khê (Gia Lai) tiếp tục chủ động nhập những dòng hoa cao cấp về trồng, hứa hẹn một mùa hoa Tết tròn vẹn sắc xuân.

Thời tiết thuận lợi và đặc biệt là cách thức tổ chức quảng bá, bán hàng với sự tham gia của doanh nghiệp, người dân và chính quyền đã giúp vụ nhãn, vải năm 2018 của một số tỉnh miền Bắc thành công vượt trội.

Festival Lúa gạo Việt Nam lần 3 với chủ đề “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn phát triển bền vững; Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 18 - 24/12/2018 tại thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Theo ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ Đông Xuân 2018 - 2019 được dự báo cũng sẽ gặp nhiều khó khăn do tác động của tình hình thời tiết, khí hậu. Vì vậy, để đạt được mục tiêu đề ra, các tỉnh, thành phố phía Bắc cần chủ động thực hiện kế hoạch sản xuất lúa, rau màu vụ Đông Xuân phù hợp với thực tế.

Vấn đề bảo hộ các thương hiệu, bản quyền trong lĩnh vực nông sản đang được đặt ra ngày càng cấp bách với câu chuyện mới nhất liên quan tới “vàng trắng” tỏi Lý Sơn.

Năm 2016, UBND huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh chỉ đạo thành lập mô hình Tổ tự quản giảm nghèo trong đồng bào Khmer tại ấp Giồng lớn A, xã Đại An.

Một lão nông ở miền Tây đã khiến cho bà con "mê mệt" về giống vú sữa cho trái có màu vàng óng rất bắt mắt, vị thanh ngọt khi ăn.

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, chiều 7/11, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Chăn nuôi.

Xem tiếp