18/12/2018 01:59

Những giống lợn chất lượng ngoại mang thương hiệu Việt

Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương là đơn vị sự nghiệp khoa học thuộc Viện Chăn nuôi hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự trang trải kinh phí.

Những giống lợn chất lượng ngoại mang thương hiệu Việt - ảnh 1

Lợn được nuôi dưỡng trong môi trường hoàn toàn sạch bệnh

Trung tâm có chức năng nghiên cứu khoa học, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật; dịch vụ công ích; SXKD và hợp tác quốc tế trong những lĩnh vực có liên quan đến chăn nuôi; thử nghiệm công nghệ mới; xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật; tư vấn dịch vụ; SXKD về giống, thức ăn và các vật tư trang thiết bị liên quan đến chăn nuôi lợn.

Trung tâm có 4 nhiệm vụ chính là nghiên cứu khoa học; chuyển giao tiện bộ kỹ thuật; hợp tác quốc tế và tư vấn dịch vụ.

Trung tâm có 3 Trạm nghiên cứu và Phát triển giống lợn với hệ thống chuồng trại và cơ sở hạ tầng đồng bộ, thiết bị hiện đại, gồm:

-Trạm Nghiên cứu và Phát triển giống lợn hạt nhân Thụy Phương (Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

-Trạm Nghiên cứu và Phát triển giống lợn hạt nhân Tam Điệp (Quang Sơn, Tam Điệp, Ninh Bình).

-Trạm Nghiên cứu và Phát triển giống lợn hạt nhân Kỳ Sơn (Dân Hạ, Kỳ Sơn, Hoà Bình).

Từ nguồn kinh phí thuộc dự án “Xây dựng và mở rộng trạm nghiên cứu, nuôi giữ giống lợn hạt nhân và cơ sở dạy nghề thuộc Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương” và kinh phí giống gốc, Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương đã nhập các giống lợn Landrace, Yorkshire, Duroc từ Pháp, Mỹ và Canada. Đây là nguồn con giống chất lượng cao với năng suất sinh sản, sinh trưởng vượt trội. Các giống lợn trên đang được nuôi giữ tại Trạm Nghiên cứu và Phát triển giống lợn hạt nhân Tam Điệp và Trạm Nghiên cứu và Phát triển giống lợn hạt nhân Kỳ Sơn.

Từ nguồn gen các giống Landrace, Yorkshire và Duroc có năng suất và chất lượng cao trên, Trung tâm đang sử dụng để tạo ra các giống lợn Landrace, Yorkshire và Duroc mang thương hiệu Việt Nam.

Sản phẩm con giống tạo ra là kết tinh, hội tụ được các đặc điểm tốt của các giống lợn có nguồn gốc khác nhau, có khả năng sinh trưởng và sinh sản cao, chất lượng thịt tốt và tiêu tốn thức ăn thấp, đáp ứng được yêu cầu thị hiếu của Việt Nam. Năng suất của các giống đã đạt được:

Giống Landrace có khả năng tăng khối lượng giai đoạn từ 30 - 100kg là 900 - 950 g/ngày; tiêu tốn thức ăn 2,4 - 2,5kg; số con sơ sinh sống/ổ là 14 - 15 con; số con cai sữa/ổ là 13 - 13,5 con.

Giống Yorkshire có khả năng tăng khối lượng giai đoạn từ 30 - 100kg là 980 - 920g/ngày; tiêu tốn thức ăn 2,4 - 2,5kg; số con sơ sinh sống/ổ là 14 - 15 con; số con cai sữa/ổ là 13 - 13,5 con.

Giống Duroc có khả năng tăng khối lượng giai đoạn từ 30 - 100kg là 1.000 - 1.100g/ngày; tiêu tốn thức ăn 2,3 - 2,4kg; tỉ lệ nạc trên 62%; tỉ lệ mỡ giắt trên 3,5%; số con sơ sinh sống/ổ là 10 - 10,5 con; số con cai sữa/ổ là 9 - 9,5 con.

Sản phẩm giống từ các nguồn giống trên đã được Trung tâm chuyển giao vào sản xuất từ năm 2016 tại các tỉnh phía Bắc, miền Trung và một số cơ sở phía Nam. Các cơ sở được tiếp nhận đều khẳng định con giống có chất lượng số một, giúp nâng cao hiệu quả chăn nuôi.

Địa chỉ: Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương (Phường Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội); Tel: 024.38389774; Fax: 024.37410025; Email: thuyphuong8@gmail.com.

Theo CTV/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: chăn nuôi lợn, thương hiệu Việt, giống lợn chất lượng, chất lượng ngoại, giống lợn

TIN KHÁC

Đồng Tháp: Hơn 151 tỷ đồng khắc phục thiệt hại do mưa lũ 2018 TIN TỨC

Đồng Tháp: Hơn 151 tỷ đồng khắc phục thiệt hại do mưa lũ 2018

Nhằm kịp thời hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại do lũ, bão năm 2018, mới đây UBND tỉnh Đồng Tháp đã kiến nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai trình Thủ tướng chính phủ xem xét hỗ trợ 151,7 tỷ đồng cho tỉnh.

Hơn một ngàn người dân sinh sống tại thôn Phú Vinh, xã Quảng Phú - huyện Krông Nô - tỉnh Đắk Nông không có giấy tờ như hộ khẩu, CMND... Điều này dẫn đến hàng trăm phương tiện giao thông không chính chủ, toàn dân không ai có bằng lái xe.

Theo ông Đỗ Minh Huấn, Chủ tịch UBND xã Bình Dương, đợt mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại không nhỏ trên địa bàn xã, đặc biệt là 100% diện tích hoa màu bị hư hại hoàn toàn, nhiều hồ nuôi tôm cũng bị cuốn trôi, khiến cho bà con nông dân phải chịu thiệt hại nặng nề.

Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại và Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) cho biết, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sang thị trường Australia được nhận định đang có nhiều thuận lợi bởi theo lộ trình của Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand (AANZFTA), năm 2018, Australia sẽ cắt giảm 90% dòng thuế nhập khẩu hàng hóa từ ASEAN, New Zealand xuống 0% và năm 2020, 100% dòng thuế sẽ được cắt giảm xuống 0%.

Nghe tiếng tri hô cướp, ông Trần Vĩ Đại xông vào quật ngã tên cướp nhưng cũng bị thương phải nhập viện.

Tại các tỉnh phía Bắc, chuột, ốc bươu vàng sẽ phát sinh gây hại trên mạ mới gieo tại các tỉnh Bắc Trung bộ.

Sau đợt mưa lũ vừa qua, nhiều hộ đân lâm vào cảnh điêu đứng khi hàng chục ha hoa màu, ao nuôi trồng thủy sản bị nước lũ phá tan tành. Bao nhiêu công sức, tài sản mà người dân đổ ra trong phút chốc đều bị nước lũ nhấn chìm.

Đến thăm mô hình phát triển kinh tế VAC (vườn, ao, chuồng) của anh Hoàng Văn Hưng thôn Kim Thượng, xã Tiên Kiều, huyện Bắc Quang, mọi người đều khâm phục nghị lực thoát nghèo vươn lên làm giàu của chàng trai dân tộc Tày trên chính vùng đất còn nhiều khó khăn, thiếu thốn của tỉnh Hà Giang.

Các giống ba ba đưa vào nuôi lồng ghép với cá trắm, chép, trê lai là ba ba gai, ba ba tía và ba ba xanh, trong đó ba ba gai có chất lượng và giá trị kinh tế cao nhất, kế đó là ba ba tía, cuối cùng là ba ba gai...

Tuy có nhiều tiềm năng phát triển cà phê, song khu vực Tây Nguyên cũng đối mặt với thách thức từ phương thức canh tác lạc hậu và quá trình biến đổi khí hậu. Điều này đòi hỏi ngành cà phê phải thay đổi để sản xuất bền vững và mang lại giá trị cao hơn.

Xem tiếp