26/08/2017 05:35

Những điều cần lưu ý trong phòng bệnh cho tôm

Để thu hoạch được những lứa tôm khỏe mạnh, năng suất cao người nuôi cần chú trọng đến công tác phòng bệnh trong suốt quá trình nuôi ngay từ khi chuẩn bị ao đến việc quản lý môi trường

-       Ao nuôi cần cải tạo tốt, tiêu diệt mầm bệnh trong ao và các vật chủ trung gian truyền bệnh. Cần chú ý hút nạo đáy ao và phơi aio theo đngs quy trình để loại bỏ các loài giáp xác vì chúng cũng là một trong những tác nhân truyền bệnh cho tôm.

-       Cần tuân thủ theo thời vụ thả tôm được khuyến cao theo địa phương, tránh thả tôm vào thời tiết xấu, giao mùa hoặc ngay sau khi thu hoạch lứa trước để tránh lây bệnh và tạo điều kiện để mầm bệnh phát triển. Khi thả chú ý không để tôm bị sốc do chênh lệch nhiệt độ giữa môi trường ao và môi trường nước trong túi bằng cách thả các túi giống trên mặt nước từ 15 -20 phút

-       Nguồn giống phải đảm bảo sạch bệnh, có xuất sứ rõ ràng và có kiểm dịch chất lượng: Đặc biệt phải kiểm tra các dấu hiệu bệnh lây nhiễm như đốm trắng, đỏ thân…trên tôm giống

-       Hệ thống ao nuôi phải có ao chứa, ao lắng và nguồn cấp thoát nước để đảm bảo yêu cầu lấy nước bổ sung cho ao

-       Theo dõi các các diễn biến môi trường ao nuôi, đảm bảo các yếu tố thủy lý hóa ở mức tối ưu cho tôm như: độ mặn 10 -25%0, pH 7,5 – 8,5, độ kiềm 80 – 120mg/l, giảm thiểu khí độc, diệt khuẩn và sử dụng men vi sinh định kì cho ai nuôi

-       Tăng cường sức đề kháng cho tôm bằng cách bổ sung các Vitamin và khoáng chất vào thức ăn hằng ngày (không nên sử dụng kháng sinh cho tôm quá nhiều, sẽ gây hiện tượng kháng thuốc_

-       Đáy ao là nơi tích tụ các chất cặn bã, giải phóng khí độc có hại cho tôm, nếu thấy đáy ao nhớt và trơn (đối với trường hợp nuôi lót bạt ) cần có biện pháp xử lý cọ rửa và thay nước

-       Trong những ngày oi bức, hàm lượng oxy giảm, phải tiến hành sục khí kip thời cho tôm, nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường hoặc chết phải báo ngay cho các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời. Thu gom xác chết vật nuôi để tránh lây nhiễm và gây ô nhiễm môi trường nước

TIN KHÁC

Nuôi cá chiên thương phẩm trong lồng LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA

Nuôi cá chiên thương phẩm trong lồng

Cá chiên là đối tượng dễ bị stress trong quá trình nuôi thương phẩm mật độ cao, bệnh thường gặp chủ yếu là bệnh nhiễm khuẩn và bệnh nấm.

Cá chiên (tên khoa học: Bagarius bagarius) là một loài cá da trơn trong chi Bagarius, tìm thấy trong các con sông lớn ở Nam Á và Đông Nam Á, cụ thể trong lưu vực sông Hằng, sông Mê Kông, sông Chao Phraya; và có thông báo cho thấy nó có trong lưu vực các sông Salween, Maeklong và phần Thái Lan bán đảo, Lào, Campuchia, Indonesia, Trung Quốc.

Bệnh hoại tử gan tụy Necrotizing Hepatopancreatitis (NHP) là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính trên họ tôm he. Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn thuộc lớp Alpha-proteobacteria, ký sinh nội bào bắt buộc thuộc nhóm Rickettsia. Bệnh xuất hiện nhiều ở tôm sú ở giai đoạn sau 20-30 ngày thả nuôi, ở tôm chân trắng sau 30-40 ngày.

Tôm he Nhật Bản là loài tôm có kích thước lớn, sinh trưởng nhanh là một đối tượng nuôi đáng được tập trung và nuôi nhân rộng

Tôm thẻ chân trắng (TTCT) rất nhạy cảm với môi trường, khi bị sốc tôm không nổi đầu chết đáy. Tôm sống trong ngưỡng nhiệt độ thích hợp 20 - 35 độ C. Vào mùa đông, TTCT rất khó nuôi, đặc biệt ở miền Bắc. Kỹ thuật nuôi TTCT trong nhà bạt là biện pháp hữu hiệu để chủ động nuôi trong mùa đông giá rét.

Ếch nuôi là đối tượng nuôi được nhiều người quan tâm và lựa chọn nuôi vì lợi ích kinh tế cao. Trong quá trình nuôi, bà con cần phải lưu ý theo dõi để tránh cho ếch mắc phải một số bệnh như sau:

Trong nuôi tôm nước lợ, việc dùng thuốc sát trùng trong quá trình chuẩn bị cũng như quản lý môi trường nước ao nuôi để tôm phát triển tốt là điều không thể tránh khỏi.

Chọn cá bố mẹ cỡ từ 50 - 100gram/con, cá không bị sây sát, dị hình, cá khỏe mạnh, màu sắc tươi sáng, tuổi từ 8-12 tháng..

Xem tiếp