11/04/2017 06:49

Những cách chống nắng nóng cho đàn ong

Nghĩa Đàn được xem là “vựa mật ong” của miền tây xứ Nghệ. Những ngày thời tiết nắng nóng như hiện nay người nuôi ong ở Nghĩa Đàn ra sức chống nắng cho đàn ong.

 Hiện nay, ngoài các đàn ong ngoại được nuôi theo kiểu di động với số lượng khoảng 2.000 đàn thì phần lớn người dân Nghĩa Đàn chú trọng nuôi ong nội, với 3,5 nghìn đến 4 nghìn đàn. Ong nội thường được người nuôi ong gọi là ong nhà, đây là loại ong cho sản lượng mật ít hơn ong ngoại nhưng giá tiền lại cao hơn từ 3 đến 4 lần.

Người dân Nghĩa Đàn có thói quen nuôi từ 1, 2 đàn đến trăm đàn ong trong vườn. Tuy nhiên ong nội rất khó nuôi, trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay nếu như không chống nắng cho đàn ong thì đàn ong dễ bốc bay.

Những cách chống nắng nóng cho đàn ong - ảnh 1

Ngoài để dưới gốc cây, trên các thùng ong cũng được che chắn cẩn thận

Những ngày này, ông Nguyễn Văn Quý, xóm Khe Lau, xã Nghĩa Lâm thường xuyên theo dõi đàn ong. Nếu như những tháng trước các thùng ong được xếp gần nhà để tiện chăm sóc thì nay ông phải đưa đến các gốc cây xanh để làm mát cho ong.

Ông Nguyễn Văn Quý chia sẻ: “Đối với ong mật nếu lạnh quá hoặc nóng quá cũng bốc bay. Những ngày thời tiết nắng nóng nếu không bốc bay, nhiều con sẽ chết, tạo điều kiện cho sâu mối ăn hỏng đàn ong. Vì vậy trong thời tiết nắng nóng, các tán cây chính là “dàn điều hòa” tốt nhất cho ong mật, vừa làm mát vừa tạo điều kiện cho ong dễ hút mật hoa”.

Những cách chống nắng nóng cho đàn ong - ảnh 2

Các thùng ong phải được vệ sinh sạch sẽ. Trong ảnh: Ông Nguyễn Văn Quý- xóm Khe Lau, xã Nghĩa Lâm chăm sóc đàn ong

Anh Phạm Bá Phong ở xóm Cuông, xã Nghĩa Khánh cho biết thêm: Do ong được nuôi hoàn toàn bằng tự nhiên, không cho ăn đường nên người nuôi ong tạo điều kiện để ong đi lấy mật bằng việc trồng nhiều cây cối trong vườn hoặc đưa đến gần các vườn cây. Trên các thùng ong cũng phải che chắn để hạn chế tối đa ánh nắng chiếu vào thùng ong.

Đây cũng là thời điểm đàn ong hay bị các côn trùng khác phá. Vì vậy người nuôi ong phải thường xuyên kiểm tra, theo dõi, chăm sóc đàn ong, thường xuyên vệ sinh chuồng và chú ý không để chuồn chuồn hay các loại ong khác cắn.

Mùa quay mật ong tốt nhất từ tháng 3 đến tháng 6. Tuy nhiên quay mật ong không nên chọn thời điểm nhiệt độ cao. Một chai mật ong nội (thường gọi là ong nhà) giá 140 nghìn đến 200 nghìn tùy vào thời điểm. Tính ra mỗi tổ ong mỗi năm cho người nuôi thu nhập 1 triệu đến 2,5 triệu đồng.

Theo Đinh Thùy/Báo Nghệ An

Tags: Chống nắng, ong mật, chăm sóc ong

TIN KHÁC

Kỹ thuật nuôi rắn ri voi RẮN

Kỹ thuật nuôi rắn ri voi

Thịt rắn ri voi rất ngon, có thể chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng, giá trên thị trường rất hấp dẫn (270-300 ngàn đ/kg). Chính vì vậy mà mấy năm nay nuôi rắn ri voi phát triển khá mạnh.

Nhờ nuôi ba ba trong hồ xi măng, ông Vương Vĩnh Chót ở ấp Long Hòa 2, xã Long Hòa, huyện Phú Tân (An Giang) đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Nuôi ba ba gai giống qua đông là việc làm hay gặp ở các tỉnh phía Bắc nước ta, thường diễn ra từ tháng 11 năm trước đến tháng 3-4 năm sau.

Mấy năm trở lại đây, một số hộ dân ở tỉnh Vĩnh Phúc đã thuần hóa nuôi dưỡng thành công loài dúi, hứa hẹn mô hình phát triển kinh tế mang lại lợi nhuận cao.

Chim trĩ sức đề kháng rất tốt, ít bệnh tật, ít tốn công chăm sóc. Cho chim ăn chủ yếu là thức ăn công nghiệp trộn chung với lúa.

“Đà điểu nuôi rất nhàn mà cho hiệu quả kinh tế cao”, đó là điều ông Lê Văn Lượng ở tổ 6, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) đúc rút được sau hơn 4 năm gắn bó với loài vật "đặc biệt" này.

Men theo tuyến đê bao của hệ thống kênh Đông chúng tôi tìm đến “vương quốc cá sấu” của ông Trần Văn Nga (Sáu Nga)...

Chúng tôi về huyện Định Quán (Đồng Nai), địa phương phát triển mạnh mô hình nuôi cá sấu.

Trung tâm Giống heo rừng Tây Nguyên ở xã Ea Đar, huyện Ea Kar, tỉnh Đăk Lăk đang nuôi trên 300 cặp chim trĩ bố mẹ, 2.000 con chim con để cung cấp giống.

Đàn ong dú có kích thước nhỏ bé, trông như những chú ruồi nhỏ, nhưng có khả năng thụ phấn cho cây trồng tốt và cho ra loại mật ong rất quý.

Xem tiếp