12/06/2019 08:34

Nhu cầu mặt hàng đặc sản Đà Lạt tăng cao do nguồn cung khan hiếm

Nhiều đặc sản của Đà Lạt như dâu tây, bơ 034, rau củ, hoa atiso đã tăng giá mạnh do du khách tới Đà Lạt tăng đột biến kéo theo nhu cầu thị trường tăng trong khi nguồn cung lại khan hiếm.

Nhu cầu mặt hàng đặc sản Đà Lạt tăng cao do nguồn cung khan hiếm - ảnh 1

Trồng dâu tây theo tiêu chuẩn VietGAP tại Lâm Đồng. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Thời điểm này, lượng khách tới thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) tăng đột biến. Nhu cầu hàng đặc sản của địa phương tăng theo, nguồn cung khan hiếm, giá bán tăng cao.

Theo khảo sát, dâu tây của Đà Lạt hiện có giá từ 150.000-180.000 đồng/kg đối với dâu trồng ngoài trời.

Các loại dâu trồng trong nhà kính như dâu New Zealand, Pháp, Nhật, giá bán từ 300.000 đồng/kg trở lên.

Giá dâu hiện tăng cao nhưng nguồn hàng lại đang khan hiếm bởi một số diện tích trồng ngoài trời hỏng. Dâu trồng trong nhà kính không đáp ứng kịp nhu cầu du khách.

Anh Lê Quốc Đức, chủ vườn Dâu tây-Rau thủy canh Đức Tín (Phường 8, Đà Lạt) cho biết, thời tiết mưa nhiều, nắng ít ảnh hưởng tới khả năng cho trái của loại cây trồng này.

Trong khi đó, lượng khách tới thăm quan tại vườn tương đối nhiều. Có thời điểm, khách có nhu cầu nhưng nhà vườn không thể đáp ứng.

Một số loại nông sản đặc sản khác của Đà Lạt-Lâm Đồng tăng giá so cùng kỳ năm trước như bơ 034, rau củ, hoa atiso.

Hiện bơ 034 (một giống bơ thuần chủng của Lâm Đồng) được thị trường ưa chuộng bởi chất lượng ngon, mẫu mã đẹp.

Giá loại bơ này tăng cao, lên 110.000-120.000 đồng/kg bán tại vườn. Giá bán ngoài thị trường 180.000-190.000 đồng/kg.

Theo một số nhà vườn, giá bơ 034 tăng hơn 40.000-50.000 đồng/kg so cùng kỳ năm trước do nhu cầu thị trường tăng mạnh.

Nhiều vườn bơ đã qua thời điểm thu hoạch rộ, bắt đầu vào cuối vụ nên sản lượng còn khá ít./.

Theo Nguyễn Dũng/www.nld.com.vn

Tags: nhu cầu, Đà Lạt, đặc sản, nguồn cung

TIN KHÁC

Tuổi trẻ Bộ Nông nghiệp và PTNT chung sức phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi TIN TỨC

Tuổi trẻ Bộ Nông nghiệp và PTNT chung sức phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Ngày 04/6/2019, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Hội nghị tập huấn “Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên Ngành Nông nghiệp trong phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi” với sự tham dự của 150 cán bộ đoàn chủ chốt đến từ các cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn Bộ.

Người Giẻ Triêng ở thôn 6, xã Phước Lộc (huyện Phước Sơn, Quảng Nam) truyền đời cách làm tổ “dụ” ong về để lấy mật, vừa cải thiện kinh tế gia đình, vừa góp sức giữ rừng.

Về giải pháp trung hạn, dài hạn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, sẽ phối hợp với quốc tế tập trung vào các nghiên cứu khoa học, nghiên cứu vắc-xin và các giải pháp an toàn sinh học trong công tác phòng, chống dịch.

Để gỡ “thẻ vàng”, cần áp dụng biện pháp mạnh và việc quan trọng là cần nâng cao nhận thức của chính các chủ tàu cùng với trách nhiệm với từng địa phương.

Sáng 11-6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải dẫn đầu đoàn công tác của thành phố kiểm tra công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại huyện Quốc Oai. Cùng tham gia đoàn có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu; đại diện các sở, ngành thành phố.

Chỉ trong 10 ngày qua, mưa lớn đã làm hơn 1.140ha tôm thẻ chân trắng và tôm sú nuôi với số lượng gần 600 triệu con giống tôm thẻ chân trắng và tôm sú của tỉnh Trà Vinh bị thiệt hại nặng.

Vệ sinh, tiêu độc khử trùng là một trong những biện pháp quan trọng nhằm ngăn chặn bệnh dịch tả heo Châu Phi lây lan rộng. Do đó, BCĐ Phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi đã phát động tháng tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng (TĐKT) môi trường chăn nuôi trong phạm vi toàn tỉnh.

Trong những năm qua, mặc dù sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do những tác động của thời tiết bất thường, sâu bệnh diễn biến phức tạp, nhưng được sự chỉ đạo của UBND các cấp, sự phối kết hợp có hiệu quả của các ngành, đoàn thể, đặc biệt là sự sáng tạo của nông dân nên sản xuất nông nghiệp của huyện Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) đã đạt được nhiều kết quả trong lĩnh vực nông nghiệp.

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Yên Thế và Sơn Động triển khai mô hình nuôi ong nội theo hướng VietGAHP với quy mô 160 đàn, tại xã Đồng Tiến (huyện Yên Thế) và xã An Lạc, Dương Hưu (Huyện Sơn Động).

Từ đầu tháng 6 tới nay, giá ớt cuối vụ ở Đồng Tháp tăng cao, từ 42.000-45.000 đồng/kg, nhiều nhà vườn không đủ nguồn cung cấp cho các đại lý. Với giá này người trồng ớt lãi hơn 300 triệu đồng/ha.

Xem tiếp