15/01/2018 08:08

Nhộn nhịp phiên chợ gia súc Hoàng Su Phì

Mỗi độ Tết đến, Xuân về, trên khắp nẻo đường vùng cao, đồng bào các dân tộc huyện Hoàng Su Phì lại náo nức xuống chợ. Khác với những ngày thường, chợ phiên gia súc cuối năm diễn ra tại thị trấn Vinh Quang đông vui, nhộn nhịp hơn.

 Mặc cho cái lạnh “cắt da cắt thịt”, sương phủ dày đặc khắp lối đi, tờ mờ sáng, bà con các dân tộc Tày, Dao, Nùng, Mông từ các bản làng xa xôi đã đổ về chợ gia súc trung tâm thị trấn Vinh Quang để dự phiên cuối năm. Chợ có đủ các loại gia súc, gia cầm nhưng chủ yếu là dê và lợn, những vật nuôi gắn bó và có thế mạnh của địa phương. Phiên chợ vui như ngày hội, bà con xuống chợ không chỉ trao đổi hàng hóa, còn gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi sau một năm thắng lợi. Ai cũng mong mua, bán thuận lợi và lựa chọn được những vật nuôi mới với ước nguyện năm mới sẽ no đủ hơn.

Nhộn nhịp phiên chợ gia súc Hoàng Su Phì - ảnh 1

Người dân trao đổi, mua bán dê.

Nhộn nhịp phiên chợ gia súc Hoàng Su Phì - ảnh 2

Lợn giống địa phương được bày bán ở chợ.

Chị Lù Thị Chích, người Nùng, thôn U Khố Sủ, xã Tụ Nhân cho hay: “Năm vừa qua, gia đình tôi được Nhà nước hỗ trợ 2 triệu đồng mua dê phát triển kinh tế. Hiện, nhà có 13 con dê. Xuân về, vợ chồng quyết định bán 5 con để sắm thêm bộ quần áo mới và một vài vật dụng khác, qua Tết còn mua ngô, thóc giống chuẩn bị vụ mùa mới. Hy vọng, năm 2018, mưa thuận, gió hòa, dân bản yên tâm sản xuất”.

Ở cách xa trung tâm chợ gia súc 14km, anh Lý Seo Hòa, thôn Lùng Chin Hạ, xã Thèn Chu Phìn phấn khởi chia sẻ: “Để kịp phiên chợ gia súc cuối năm, vợ chồng tôi gác lại mọi công việc thường ngày, 5 giờ sáng cùng nhau xuống chợ mua cặp lợn giống về nuôi lấy lộc đầu Xuân”. Anh Hòa cho biết thêm: Thôn vùng biên Lùng Chin Hạ còn nhiều khó khăn, nhưng nhân dân đã tích cực chuyển dịch cây trồng, vật nuôi có giá trị nên đời sống từng bước ổn định. Ngoài việc nuôi lợn đen, gia đình còn nuôi thêm trâu, bò, dê nhằm phát triển kinh tế. Anh Hòa mong rằng năm Mậu Tuất, huyện, tỉnh tiếp tục có những chủ trương hỗ trợ bà con vay vốn lãi suất thấp để đầu tư chăn nuôi gia súc.

Năm 2017, tổng đàn lợn của huyện đạt 71.186 con, sản lượng thịt hơi xuất chuồng 5.350 tấn; đàn dê 23.222 con. Chợ gia súc thị trấn Vinh Quang hoạt động theo phiên vào ngày Chủ nhật hàng tuần. Không khí náo nhiệt trong phiên chợ gia súc cuối năm đã phản ánh rõ nét những tín hiệu vui khi chăn nuôi ngày càng đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH của địa phương.

Theo Bài, ảnh: M.Lan – V.Cương/Báo Hà Giang


Link báo gốc: http://www.baohagiang.vn/kinh-te/201801/nhon-nhip-phien-cho-gia-suc-hoang-su-phi-717615/

Tags: chợ gia súc, Hoàng Su Phì

TIN KHÁC

Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập tiền tỷ KHUYẾN NÔNG

Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập tiền tỷ

Những năm gần đây, nhờ nguồn vốn hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Thời điểm này, nhiều chị em tận dụng thời gian nhàn rỗi mua nguyên liệu giấy lụa về làm hoa, kiếm thêm thu nhập. Hiện hoa giấy lụa đủ màu sắc được bày bán ở các chợ, trên mạng xã hội và trở thành phong trào “handmade” đem lại thu nhập kha khá.

Nói đến khởi nghiệp là nói đến sự mạo hiểm, song nếu không khởi nghiệp thì không có phát triển lớn mạnh và bền vững.

Trong đợt đậm, rét hại đầu năm 2018, nhiều xã vùng cao của huyện Bắc Hà nhiệt độ giảm sâu còn 20C đến 30C. Vào thời điểm này, các hộ chăn nuôi đã tiến hành đưa gia súc đi tránh rét, hoặc nuôi nhốt tại chuồng và tăng cường bổ sung tinh bột, khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho gia súc.

Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Bình Minh (thôn 3, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) là điểm sáng trong sản xuất nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đến thôn Phú Xuân, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông), hỏi thăm vườn cam của gia đình anh Phan Duy Lam, tôi được tất cả mọi người chỉ dẫn cụ thể. Bởi đây là một trong số ít vườn cam, quýt đường trái vụ cho thu nhập cao và ổn định.

Nhờ tập trung thực hiện các giải pháp giảm nghèo và huy động nguồn lực trong nhân dân; đồng thời phối, kết hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp trong chỉ đạo triển khai các chương trình, dự án giảm nghèo của Chính phủ và đẩy mạnh thực hiện các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, cuối năm 2017, xã Lộc Thủy (Lệ Thủy - Quảng Bình) chỉ còn 47 hộ nghèo, chiếm 3,79%.

Đến hẹn lại lên, cứ đến những tháng cuối cùng của năm thì các hộ dân thôn Xuân Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà lại nhộn nhịp ra vườn để cắt tỉa, chăm sóc cho vụ hoa cúc đón Tết Nguyên đán.

Mục đích chính là của đa dạng hóa cây trồng trong vườn cà phê là sử dụng đất tối đa và thu được nhiều sản phẩm nhất trên vườn mà vẫn duy trì được độ phì đất. Trồng phối hợp hay xen kẽ các loại cây trồng khác nhau trên cùng một diện tích tạo nên một tổng thể thực vật có nhiều tầng.

Sở hữu nhiều hồ, đập chứa nước phục vụ công trình thủy lợi, tưới tiêu cho các địa phương trên toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, xã Suối Rao, huyện Châu Đức đã thành lập HTX Suối Giàu liên kết nuôi cá chình xuất khẩu, mang lại nguồn thu cho các hội viên.

Xem tiếp