15/05/2019 05:09

Nhọc nhằn người sản xuất rau hữu cơ ở Bắc Ninh

Đam mê sản xuất hữu cơ ngay tại TP. Bắc Ninh, nhưng khi “vào cuộc” mới thấy hết muôn vàn khó khăn của lối canh tác bền vững này.

 Chị Tô Thị Thu, khu Đồng Quan, phường Vạn An, TP. Bắc Ninh (Bắc Ninh), cho biết, cả 2 vợ chồng chị cùng học ở Học viện Nông nghiệp, ra trường kết hôn, lại cùng đam mê sản xuất sạch.

Nhọc nhằn người sản xuất rau hữu cơ ở Bắc Ninh - ảnh 1

Chị Thu và kỹ sư Học viện Nông nghiệp (áo nâu) thăm vườn rau trong nhà lưới.

Vì vậy, năm 2003, chị thuê 3 mẫu đất ở trong làng để canh tác rau an toàn, cung cấp cho 9 trường mầm non và tiểu học quanh vùng. Tuy nhiên, năm 2006 phải tạm dừng lại, do 2 con còn bé, và 2 bố mẹ già phải trông nom. Chồng chị là thạc sỹ ngành nông nghiệp, phải tham gia giảng dạy 10 lớp sản xuất rau an toàn cho Thành phố nên rất bận.

Mặt khác, thời điểm này, rau sạch, rau bẩn còn lẫn lộn, nên đầu ra rất bấp bênh. Ngoài ra, còn thiếu người quản lý, nên chị Thu phải đích thân đem rau đi bán ở chợ đêm (chợ Nhớn), TP. Bắc Ninh, với giá rẻ như bèo: 5.000 đồng, có lúc 2.000 đồng/kg cũng phải bán, để thu hồi vốn.

Song, niềm đam mê sản xuất sạch, bền vững của 2 vợ chồng chị vẫn không dứt. Vì vậy, năm 2015, anh chị lại bắt tay sản xuất rau hữu cơ.

Theo đó, chị Thu đã thuê 5.000 m2 đất để canh tác hữu cơ, nhưng muôn vàn nhọc nhằn lại ập đến, do canh tác hữu cơ phải cải tạo đất rất lâu. Trong khi chờ phơi đất (2 năm ròng rã), chị tranh thủ làm nhà xưởng để sản xuất. Song, lại bị mọi người dị nghị.

Nguyên do, đây là đất nội thành Bắc Ninh, rất nhạy cảm, nên không ít người bàn tán, chắc là “mượn cớ” thuê đất để chiếm dụng làm nhà ở.

Vì vậy, đã có rất nhiều đoàn kiểm tra yêu cầu dừng lại, và chị phải xuất trình giấy tờ, giải thích, gây lãng phí thời gian, tâm lý chán nản.

Vượt lên khó khăn, năm 2017 – 2018, chị Thu đã có các loại rau như: các loại cải, dền, mồng tơi, rau đay, rau ngót; rau thơm các loại; rau sống các loại. Trung bình 2tấn/vụ, với giá bình quân 25 – 30.000 đồng/kg.

Nhọc nhằn người sản xuất rau hữu cơ ở Bắc Ninh - ảnh 2

Kỹ sư nông nghiệp lắp đặt dàn phun nước

Tưởng như vậy đã hết khó khăn, nhưng sau 2 năm sản xuất, mặc dù đã tuân thủ đúng quy trình canh tác hữu cơ, song, các loại rau của chị vẫn chỉ đạt chuẩn VietGAP.

“Hoá ra, rau hữu cơ chưa đạt ở khâu cải tạo đất, thời gian phơi đất 2 năm là chưa đủ. Không riêng Bắc Ninh, mà ngay cả Hà Nội, hay bất kỳ một địa phương nào trên cả nước, nhất là nơi có nhiều khu công nghiệp, thời gian cải tạo đất, ít nhất phải 4 năm trở lên.

Do vậy, để đạt chuẩn 100% rau hữu cơ, trước mắt, mình thu dọn vườn, chờ thêm 2 năm, thậm chí là 3 năm nữa, và quyết tâm theo đuổi canh tác hữu cơ, bao giờ đạt chuẩn GlobanGAP mới thôi”- chị Thu chia sẻ.

Theo Dương An Như/Báo Kinh tế nông thôn

Tags: sản xuất, rau hữu cơ, bắc ninh

TIN KHÁC

Phất lên từ su su sạch RAU-CỦ

Phất lên từ su su sạch

Sau 5 năm thành lập, HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) có diện tích SX trên 6ha, với 45 thành viên, chủ yếu trồng su su theo tiêu chuẩn VietGAP.

Sau Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 (tháng 3/2017), Cty CP Phân bón Bình Điền và Cty CP Vinacafe’ Biên Hòa đã cùng với Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk, Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên ký thỏa thuận hợp tác chiến lược “Chương trình Hỗ trợ Phát triển Cà phê Buôn Ma Thuột”.

Từ một đạo diễn truyền hình, Phạm Công Chính chuyển hướng sang làm nông nghiệp sạch với thương hiệu “Rau sạch Tám Khỏe”. Cơ sở mỗi ngày cung cấp ra thị trường gần 1 tấn sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP từ trang trại tại quận 9 (TP.HCM) và 21 trang trại “vệ tinh” khắp các tỉnh, thành.

Tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Hà Nội rồi đi xuất khẩu lao động tại Nga trở về, Nguyễn Tuấn Anh (xã Đông Yên, Đông Sơn, Thanh Hóa) chuyển sang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, thành lập HTX...

Sau nhiều năm ớt liên tục rớt giá, năm nay lại tăng rất cao. Những nông dân trung thành với cây ớt ở Bình Định có được vụ bội thu.

Trạm Khuyến nông huyện Mỹ Đức (Hà Nội) vừa tổ chức hội nghị tổng kết mô hình trồng khoai tây gắn với cơ giới hóa tại xã Mỹ Thành.

Cây rau ngót (Sauropus androgynus (L) Merr.) là cây trồng không kén đất, có đặc tính sinh trưởng tốt, ít bị sâu bệnh hại, tuy nhiên để cây cho năng suất cao, cần chú ý những biện pháp kỹ thuật sau:

Nấm sò có thể trồng quanh năm, nhưng mùa vụ thuận lợi nhất từ tháng 9 năm truớc tới tháng 3 năm sau.

Bí ngô (bí đỏ) là cây dễ trồng, ngoài trồng lấy quả, người ta còn dùng ngọn non làm nguồn rau xanh rất tốt.

Dưa hấu là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Dưa hấu được người tiêu dùng ưa chuộng và tiêu thụ thường xuyên.

Xem tiếp