15/05/2019 05:09

Nhọc nhằn người sản xuất rau hữu cơ ở Bắc Ninh

Đam mê sản xuất hữu cơ ngay tại TP. Bắc Ninh, nhưng khi “vào cuộc” mới thấy hết muôn vàn khó khăn của lối canh tác bền vững này.

 Chị Tô Thị Thu, khu Đồng Quan, phường Vạn An, TP. Bắc Ninh (Bắc Ninh), cho biết, cả 2 vợ chồng chị cùng học ở Học viện Nông nghiệp, ra trường kết hôn, lại cùng đam mê sản xuất sạch.

Nhọc nhằn người sản xuất rau hữu cơ ở Bắc Ninh - ảnh 1

Chị Thu và kỹ sư Học viện Nông nghiệp (áo nâu) thăm vườn rau trong nhà lưới.

Vì vậy, năm 2003, chị thuê 3 mẫu đất ở trong làng để canh tác rau an toàn, cung cấp cho 9 trường mầm non và tiểu học quanh vùng. Tuy nhiên, năm 2006 phải tạm dừng lại, do 2 con còn bé, và 2 bố mẹ già phải trông nom. Chồng chị là thạc sỹ ngành nông nghiệp, phải tham gia giảng dạy 10 lớp sản xuất rau an toàn cho Thành phố nên rất bận.

Mặt khác, thời điểm này, rau sạch, rau bẩn còn lẫn lộn, nên đầu ra rất bấp bênh. Ngoài ra, còn thiếu người quản lý, nên chị Thu phải đích thân đem rau đi bán ở chợ đêm (chợ Nhớn), TP. Bắc Ninh, với giá rẻ như bèo: 5.000 đồng, có lúc 2.000 đồng/kg cũng phải bán, để thu hồi vốn.

Song, niềm đam mê sản xuất sạch, bền vững của 2 vợ chồng chị vẫn không dứt. Vì vậy, năm 2015, anh chị lại bắt tay sản xuất rau hữu cơ.

Theo đó, chị Thu đã thuê 5.000 m2 đất để canh tác hữu cơ, nhưng muôn vàn nhọc nhằn lại ập đến, do canh tác hữu cơ phải cải tạo đất rất lâu. Trong khi chờ phơi đất (2 năm ròng rã), chị tranh thủ làm nhà xưởng để sản xuất. Song, lại bị mọi người dị nghị.

Nguyên do, đây là đất nội thành Bắc Ninh, rất nhạy cảm, nên không ít người bàn tán, chắc là “mượn cớ” thuê đất để chiếm dụng làm nhà ở.

Vì vậy, đã có rất nhiều đoàn kiểm tra yêu cầu dừng lại, và chị phải xuất trình giấy tờ, giải thích, gây lãng phí thời gian, tâm lý chán nản.

Vượt lên khó khăn, năm 2017 – 2018, chị Thu đã có các loại rau như: các loại cải, dền, mồng tơi, rau đay, rau ngót; rau thơm các loại; rau sống các loại. Trung bình 2tấn/vụ, với giá bình quân 25 – 30.000 đồng/kg.

Nhọc nhằn người sản xuất rau hữu cơ ở Bắc Ninh - ảnh 2

Kỹ sư nông nghiệp lắp đặt dàn phun nước

Tưởng như vậy đã hết khó khăn, nhưng sau 2 năm sản xuất, mặc dù đã tuân thủ đúng quy trình canh tác hữu cơ, song, các loại rau của chị vẫn chỉ đạt chuẩn VietGAP.

“Hoá ra, rau hữu cơ chưa đạt ở khâu cải tạo đất, thời gian phơi đất 2 năm là chưa đủ. Không riêng Bắc Ninh, mà ngay cả Hà Nội, hay bất kỳ một địa phương nào trên cả nước, nhất là nơi có nhiều khu công nghiệp, thời gian cải tạo đất, ít nhất phải 4 năm trở lên.

Do vậy, để đạt chuẩn 100% rau hữu cơ, trước mắt, mình thu dọn vườn, chờ thêm 2 năm, thậm chí là 3 năm nữa, và quyết tâm theo đuổi canh tác hữu cơ, bao giờ đạt chuẩn GlobanGAP mới thôi”- chị Thu chia sẻ.

Tags: sản xuất, rau hữu cơ, bắc ninh

TIN KHÁC

Chia sẻ một số biện pháp kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng cà rốt CÀ RỐT

Chia sẻ một số biện pháp kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng cà rốt

Thực tế cho thấy, cà rốt thương phẩm được sản xuất tại nhiều địa phương đều không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vì kích thước, mẫu mã không đảm bảo (củ ngắn, hình đuôi chuột, vai xanh, nhiều vụ củ lại có kích thước quá lớn…).

Tỏi là trồng chính của nông dân huyện đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi, diện tích toàn huyện khoảng 310 ha. Mỗi năm trồng một vụ tỏi, thời vụ trồng từ tháng 9 đến tháng 10, thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 3 năm sau.

Biện pháp bảo quản khoai tây bằng cát khô rất có hiệu quả. Sau khi bảo quản 5 tháng, củ không bị mọc mầm, không bị teo tóp do mất nước, tỷ lệ hao hụt dưới 10%. Quy trình bảo quản đơn giản, phù hợp với quy mô hộ gia đình.

Vật liệu làm nhà trồng nấm bằng tre, lá, lưới và tốt nhất nên đầu tư nhà lưới, nilon sẽ hạn chế nấm tạp gây thiệt hại ở các vụ sau.

Trước đây tại Đà Nẵng trồng nấm rơm ngoài trời chỉ trồng vào thời vụ thích hợp từ tháng 3 đến tháng 8 dương lịch. Tuy nhiên trong các tháng đó nếu gặp mưa thì nấm thất thu.

Từ thực tiễn nhiều năm qua, sản xuất của một số địa phương trên địa bàn huyện Gia Lộc, Hải Dương trồng bí xen ngô nếp cho hiệu quả kinh tế cao, năng suất bí vẫn bảo đảm, thu nhập từ ngô nếp trung bình 1 triệu đồng/1 sào Bắc Bộ.

Cải củ là loại rau dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, nhanh cho thu hoạch và có thể trồng nhiều vụ trong năm.

Súp lơ (Brasica cauliflora L.) là loại rau dễ tiêu thụ, giá bán tương đối cao nên được nhiều nông dân chọn trồng trong vụ đông.

Nấm sò (nấm bào ngư) có tên khoa học Pleurotus spp.. Nấm sò có nhiều loại (khác nhau về màu sắc, hình dạng, khả năng thích nghi với điều kiện nhiệt độ)...

Mùn cưa thải đã được trồng trên một loại nấm phá gỗ khác như: Nấm bào ngư, linh chi, nấm mèo... sau khi thu hoạch xong được tận dụng để trồng nấm rơm. Mô hình này đang được người dân trên địa bàn tỉnh nhân rộng vì mang lại nguồn thu nhập đáng kể.

Xem tiếp