04/02/2018 09:48

Nho kiểng, bưởi Diễn hút hàng

Giới kinh doanh kiểng Tết tại TP HCM đã bắt đầu tập kết hàng; một số sản phẩm độc lạ, giá trị cao, nhà vườn còn dưỡng đợi cận Tết mới tung ra thị trường.

Khảo sát tại khu vực kinh doanh hoa kiểng trên đường Thành Thái (quận 10), ngày 2-2, không khí nhập hàng đã tấp nập, nhiều mặt bằng treo băng-rôn bán hàng Tết nhưng chưa trưng bày. Vào một điểm bán quất và bưởi Diễn trên đường này, nhân viên dẫn chúng tôi đi sâu vào bên trong để xem hàng. Nhân viên này cho biết phía phường đã thông báo từ 24 tháng chạp mới được kinh doanh ở vỉa hè.

Vựa kiểng này trước đây chủ yếu kinh doanh cây cảnh từ các tỉnh miền Tây như: tắc, cúc mâm xôi, vạn thọ… nhưng năm nay chuyển sang nguồn hàng phía Bắc do thị trường chuộng sản phẩm mới lạ. "Ngoài bưởi Năm Roi, bưởi da xanh, gần đây một số người thích bưởi Diễn - đặc sản Hà Nội do quả có màu vàng, thơm. Kiểng ở đây có giá từ 2,5-7 triệu đồng/chậu, loại đặc biệt đến 20 triệu/chậu nhưng cận Tết nhà vườn mới giao hàng" - một người bán tiết lộ.

Nho kiểng, bưởi Diễn hút hàng - ảnh 1

Kiểng bưởi Diễn hút khách nhờ màu vàng tươi và hương thơm

Ông B.T.S, chủ một trang trại trái cây ở Bình Phước, mới đây bất ngờ rao bán nho kiểng và được nhiều người đặt mua để làm quà Tết. Đây là nho thật, mỗi cây có 2-3 chùm nho đẹp, đang chín tới, tùy theo chậu mà sản phẩm có giá từ 666.000 - 999.000 đồng/chậu. Ông S. cho biết việc đưa nho vào chậu kiểng đã được các nghệ nhân ở Bình Thuận thử nghiệm bằng cách dùng gốc nho bỏ đi của các nhà vườn, sau đó ghép mầm và chăm sóc để ra trái vào mùa Tết. Đây là năm đầu tiên sản phẩm được thương mại hóa với số lượng 2.000 chậu và được thị trường đón nhận khá tốt. "Với điều kiện trong nhà, chăm sóc đơn giản bằng cách tưới nước, chậu nho có thể chưng Tết được 1 tháng. Quá trình trồng chúng tôi không xịt thuốc nhưng có sử dụng phân bón để nho bóng đẹp, lá xanh tốt nên chỉ ăn sau 10 ngày mang về để bảo đảm thời gian cách ly" - ông S. lưu ý.

Theo Trung tâm Khuyến nông TP HCM, dự báo Tết Mậu Tuất 2018, giá trị hoa, cây kiểng tiêu thụ khoảng 1.400 tỉ đồng (tương đương năm 2017). Ngoài lượng hoa sản xuất tại TP HCM còn có nguồn nhập từ các tỉnh miền Tây, phía Bắc và nhập khẩu.

Theo Vương Ngọc/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/nho-kieng-buoi-dien-hut-hang-20180202224147858.htm

Tags: tết nguyên đán, bưởi diễn, nho kiểng, trái cây têt

TIN KHÁC

Kiên Giang: Tái diễn tình trạng khai thác trái phép tại các bãi nuôi sò CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Kiên Giang: Tái diễn tình trạng khai thác trái phép tại các bãi nuôi sò

Gần đây, tình trạng ngư dân vào các bãi nuôi sò lông, sò lụa trên vùng biển của các hợp tác xã tại huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang để khai thác lại tái diễn phức tạp, gây mất an ninh trật tự ở địa phương.

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, hiện trên địa bàn vẫn còn một số công ty TNHH MTV Lâm nghiệp, Công ty TNHH 2 thành viên, doanh nghiệp được Nhà nước giao rừng, cho thuê rừng, đất lâm nghiệp nhưng buông lỏng quản lý, bảo vệ khiến nhiều diện tích rừng tự nhiên, đất lâm nghiệp bị người dân chặt phá, lấn chiếm trái phép mà chưa có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Kiên trì tìm hướng phát triển kinh tế bền vững, những kết quả ấn tượng trong năm 2017 đã tạo đà để Sơn La sớm trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng trung du và miền núi phía bắc.

Trong lúc mọi người đổ xô nuôi bò, cá… làm giàu, thì ông Nguyễn Hồng Ngự (ngụ ấp 6, xã Lương Nghĩa, H.Long Mỹ, Hậu Giang) lại chọn con trâu. “Cũng nhờ cách làm lạ đời mà “sản phẩm” của tôi không đụng hàng, dễ bán”, ông Ngự tâm đắc.

Từ 8h30 ngày 31/1, tại khu vực đèo Ô Quý Hồ (Sa Pa) đã xuất hiện tuyết rơi khá dày, khiến nhiều du khách thích thú tìm đến trải nghiệm. Tuy nhiên, cùng với niềm vui của du khách khi chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp này, là nỗi lo của những nông dân Sa Pa.

Tuyết rơi là hiện tượng thời tiết không hiếm gặp ở Sa Pa trong vài năm trở lại đây. Mỗi lần tuyết rơi, người nuôi trâu ở Sa Pa (Lào Cai) lại như có lửa đốt trong lòng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM vừa ban hành quyết định về kế hoạch chỉ đạo điều hành và chương trình công tác năm 2018 với mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, đẩy mạnh xúc tiến thương mại.

Hỏi: Tôi có thửa đất, sổ đỏ ghi là đất trồng lúa nhưng theo quy hoạch thì khu vực này là khu dân cư. Vậy tôi muốn làm nhà ở trên đất này có được không?

Mô hình nuôi cá leo thương phẩm trong ao đất được Trung tâm Khuyến nông Nghệ An thử nghiệm lần đầu tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên và xã Lục Dạ, huyện Con Cuông đã cho kết quả khả quan.

Từ khi đề án cây trồng chủ lực huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) phát huy hiệu quả, trên địa bàn các xã bắt đầu có dấu hiệu “sốt” đất trồng cây đặc sản.

Xem tiếp