14/02/2020 08:54

Nhờ đâu siêu thị bán được 1.200 tấn thanh long, dưa hấu chỉ trong 1 tuần?

Thống kê nhanh của Saigon Co.op, Big C, MM Mega Market, Vinmart, Lotte Mart cho thấy từ ngày 3-2 đến nay, sản lượng dưa hấu, thanh long bán ra đã gần 1.200 tấn.

Cụ thể, từ ngày 3 đến 9-2, Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food tiêu thụ 84 tấn thanh long, 80 tấn dưa hấu - tăng 2,5-3,5 lần so ngày thường. Cũng trong thời gian này, hệ thống Lotte tiêu thụ 20 tấn thanh long, 50 tấn dưa hấu - tăng gấp 3 lần ngày thường; còn hệ thống MM Mega Market tiêu thụ 30 tấn thanh long, 70 tấn dưa hấu.

Trong khi đó, chỉ 3 ngày, từ 6 đến 9-2, riêng hệ thống Vinmart đã tiêu thụ 85 tấn thanh long, 200 tấn dưa hấu - tăng hơn 10 lần so ngày thường.

Từ ngày 5 đến 10-2, hệ thống BigC tiêu thụ 141 tấn thanh long, 228 tấn dưa hấu - tăng gấp 4 - 8 lần so ngày thường.

Sản lượng tiêu thụ cao kỷ lục này là do các hệ thống siêu thị đã tích cực hưởng ứng kêu gọi của TP HCM và các tỉnh Long An, Bình Thuận, khẩn cấp thu mua, triển khai các giải pháp tuyên truyền, khuyến mãi kích cầu và bán với giá không lợi nhuận các mặt hàng nông sản gặp khó khăn trong xuất khẩu do ảnh hưởng của dịch bệnh nCoV.

Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho hay ngoài việc kết nối cho các hệ thống bán lẻ hiện đại hỗ trợ tiêu thụ nông sản tươi, sở còn làm việc với Hội Lương thực thực phẩm TP, các doanh nghiệp chế biến thực phẩm có chức năng sấy khô nông sản để vận động tăng cường thu mua sấy khô, trữ lạnh nông sản mà chủ yếu là thanh long, mít, nhãn...

Nhờ đâu siêu thị bán được 1.200 tấn thanh long, dưa hấu chỉ trong 1 tuần? - ảnh 1

Dưa hấu Gia Lai bán tại siêu thị Big C chỉ 6.200 đồng/kg nên tiêu thụ rất mạnh

Để các doanh nghiệp sấy khô yên tâm thu mua, chế biến, TP HCM còn cam kết hỗ trợ kết nối, các hệ thống phân phối trên địa bàn TP cùng đồng hành hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng nông sản đã sấy khô, chế biến.

Một giải pháp căn cơ hơn cũng đang được thực hiện là phối hợp Hội Lương thực Thực phẩm TP HCM, Hội hàng Việt Nam Chất lượng cao cùng Sở Công Thương các tỉnh, thành xây dựng kế hoạch xúc tiến, phát triển thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng nông sản. Trong đó, chú trọng giải pháp nâng cao và đồng bộ chất lượng nông sản; đáp ứng về tiêu chuẩn và sản lượng đối với các thị trường khó tính.

Cũng theo bà Nguyễn Huỳnh Trang, trước tình hình khan hiếm nguồn nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế, Sở Công Thương TP HCM đã báo cáo Bộ Công Thương và được thông tin hiện nay, bộ đã chỉ đạo tham tán thương mại tại các nước có nguồn nguyên liệu là vải không dệt kết nối nhập khẩu nguyên liệu như Ấn Độ, Malaysia...

Trước mắt, Sở Công Thương TP HCM đã làm việc với Hội Dệt may thêu đan TP về chuẩn bị nguồn khẩu trang vải kháng khuẩn. "Chúng tôi đã đề nghị Saigon Co.op liên hệ với Tổng Công ty X28 (doanh nghiệp có khả năng cung cấp 200.000 khẩu trang vải kháng khuẩn/ngày) để ký hợp đồng phân phối, cung ứng sản phẩm khẩu trang vải kháng khuẩn cho thị trường. Ngoài ra, đề nghị Saigon Co.op đăng ký với Tập đoàn Dệt may Việt Nam 5 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn để bảo đảm cung ứng cho thị trường" – bà Trang thông tin.

Theo Thanh Nhân/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/nho-dau-sieu-thi-ban-duoc-1200-tan-thanh-long-dua-hau-chi-trong-1-tuan-20200210184412961.htm

Tags: dưa hấu, thanh long, siêu thị

TIN KHÁC

Lần đầu tiên hoa hồng Đà Lạt rớt giá mạnh trước lễ Tình nhân TRỒNG TRỌT

Lần đầu tiên hoa hồng Đà Lạt rớt giá mạnh trước lễ Tình nhân

Dù chỉ còn vài ngày nữa là đến lễ Tình nhân - Valentine (14-2) nhưng giá hoa hồng Đà Lạt các loại đang ở mức rất thấp so với cùng kỳ năm ngoái, điều gần như chưa từng có trong những năm trước

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Tập đoàn TTC đã thu mua dưa hấu về phát tặng cho cán bộ công nhân viên, bán cho người dân cũng như trao tặng cho các cơ sở tình thương, mái ấm.

Giá hoa hồng cho ngày lễ Tình nhân 14-2 liên tục được điều chỉnh giảm nhưng vẫn không kích thích được người mua.

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, tính đến 16h ngày 9-2, 4 doanh nghiệp thủy lợi của thành phố vận hành 121 trạm, với 240 máy bơm, tổng lưu lượng 343.500m3/giờ; trong đó, Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi sông Tích vận hành 66 trạm, 120 máy bơm, Công ty TNHH một thành viên Đầu tư phát triển thủy lợi Hà Nội vận hành 20 trạm, với 65 máy bơm...

Với mục tiêu ứng dụng khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp vào thực tiễn sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cho cây trồng, vụ Đông năm 2019, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) phối hợp với Viện Sinh học Nông nghiệp - Học viện Nông nghiệp Việt Nam triển khai mô hình “Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu Emina, phân hữu cơ trong sản xuất hành” tại các xã/phường: An Sinh, Lạc Long và Thượng Quận (Kinh Môn) với quy mô 03 ha (01 ha/xã), có 30 hộ tham gia.

Vụ Xuân năm 2020 toàn tỉnh Lào Cai gieo cấy 10.105 ha lúa, trong đó: lúa lai 3.030 ha; lúa thuần 7.075ha. Tổng nhu cầu lượng giống lúa khoảng 400 tấn: lúa lai 80 tấn; lúa thuần 320 tấn. Diện tích gieo trồng ngô khoảng 11.400 ha, nhu cầu giống ngô khoảng 230 tấn, các giống ngô chủ yếu như NK4300, NK54.

Mặc dù ngày 5/2, các xe hàng nông sản ùn ứ tại Cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) do ảnh hưởng từ dịch bệnh virus corona đã tiếp tục được xuất sang Trung Quốc, nhưng hiện vẫn có hàng ngàn tấn nông sản tại một số tỉnh phía Nam bị ứ đọng. Nhiều giải pháp giải cứu nông sản cho bà con đã được đưa ra. Một số doanh nghiệp, siêu thị cũng bắt đầu vào cuộc…

Có thể nói, bài học lớn trong ngành nông nghiệp là nếu có liên kết chuỗi bền vững sẽ phát huy hiệu quả cao. Phát triển các chuỗi liên kết nông sản vẫn luôn là câu chuyện thời sự của ngành nông nghiệp, nhất là khi tình trạng được mùa, mất giá liên tiếp xảy ra trong những năm qua.

Khác với cảnh nhộn nhịp của những tháng cận trước Tết Canh Tý 2020, hiện các điểm thu mua thanh long tại huyện Châu Thành, Long An đã ít còn nhộn nhịp, phần do nhiều thương lái chuyên thu mua vẫn còn đóng cửa chưa hoạt động sau kỳ nghỉ tết, phần khác do tác động của dịch cúm nCoV… Thế nhưng, dường như đầu ra cho trái thanh long đang tìm được một tiếng nói chung từ sự nhanh nhạy của chính quyền Long An…

Các kênh trục vùng ngọt của tỉnh Cà Mau đang trong tình trạng kiệt nước, trong khi hệ thống các tuyến kênh cấp 3 và kênh nội đồng đã khô nước. Tình trạng này đã và đang ảnh hưởng lớn đến các trà lúa tại vùng ngọt của tỉnh Cà Mau.

Xem tiếp