14/01/2021 09:54

Nhiều trạm bơm của Hà Nội chưa thể vận hành lấy nước vụ Xuân 2021

Đã bước sang ngày thứ 2 của đợt 1 lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2021, tuy nhiên, nhiều trạm bơm chính của Hà Nội vẫn chưa thể vận hành do mực nước trên các sông ở mức thấp so với thiết kế.

Vận hành trạm bơm dã chiến Ấp Bắc lấy nước vụ Xuân

Từ 0 giờ ngày 12/1, các hồ thủy điện: Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà đã tăng cường phát điện, bổ sung nguồn nước cho hệ thống sông Hồng, sông Đà. Mực nước trên hệ thống các sông: Hồng, Đầ, Đuống, Tích, Đáy, Nhuệ… cũng tăng dần trong hai ngày qua.

Ngày 13/1, các công ty thủy lợi của Hà Nội đã tăng cường vận hành các trạm bơm để lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2021. Nếu như trong ngày 12/1, chỉ có 72 trạm bơm được vận hành thì đến nay, số trạm bơm đang được vận hành là 100 trạm, với 270 tổ máy bơm các loại; tổng lưu lượng bơm đạt 490.000m3/h.

Nhiều trạm bơm chính đã có thể vận hành như: Trạm bơm Sơn Đà, trạm bơm Trung Hà trên sông Đà; trạm bơm Đan Hoài, trạm bơm Hồng Vân, trạm bơm Thụy Phú 2 trên sông Hồng… Mặc dù vậy, mực nước trên sông Hồng hiện nay vẫn chưa đủ cao để một số trạm bơm chính, có ý nghĩa quan trọng chống hạn vụ Xuân vận hành, cụ thể là các trạm bơm: Phù Sa, Ấp Bắc, Thanh Điềm, cống Cẩm Đình.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Nội Đào Quang Khải cho biết, trước diễn biến mực nước thấp trên sông Hồng khiến một số trạm bơm chính chưa thể vận hành, đơn vị đang phối hợp với các công ty thủy lợi đưa vào hoạt động các trạm bơm dã chiến như: Phù Sa, Ấp Bắc… để tập trung lấy nước cho sản xuất vụ Xuân 2021. Bên cạnh đó, tập trung quản lý chặt chẽ nguồn nước trong hệ thống các công trình thủy lợi, tránh thất thoát, rò rỉ.

Cũng theo thống kê của Chi cục Thủy lợi Hà Nội, sau ngày đầu tiên tổ chức lấy nước, tổng diện tích gieo cấy vụ Xuân 2021 trên địa bàn TP đã có nước hiện đạt hơn 3.000ha (bằng khoảng 3,5% kế hoạch gieo cấy toàn TP). Cùng với tập trung lấy nước, bà con nông dân các địa phương cũng đang tích cực xuống đồng làm đất, đổ ải, gieo mạ để sản xuất...

Theo Trọng Tùng/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/nhieu-tram-bom-cua-ha-noi-chua-the-van-hanh-lay-nuoc-vu-xuan-2021-406836.html

Tags: Hà nội, Vụ Xuân 2021

TIN KHÁC

Thúc đẩy kết nối tiêu thụ nông sản TIN TỨC

Thúc đẩy kết nối tiêu thụ nông sản

Năm 2021, cùng với xây dựng và mở rộng các mô hình ứng dụng công nghệ cao, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Trung tâm) sẽ tăng cường tổ chức các hội thảo liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao giá trị cho nông sản an toàn Thủ đô cũng như tăng thu nhập cho nông dân. Đó là chia sẻ của Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị.

Học tập và triển khai mô hình của nhiều nước, địa phương, Bắc Kạn đã sớm phê duyệt, triển khai chương trình mỗi làng, xã một sản phẩm (OCOP) với phương châm coi đây là một chương trình kinh tế. Đến nay, chương trình đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, giúp người dân thoát nghèo bền vững.

Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay 14/1, trên cả 3 miền tiếp tục tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện, giá heo hơi cả nước được thu mua trong khoảng 77.000 - 85.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Trọng Trí - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam, dự báo giá heo sẽ còn tăng tiếp, có thể cán mốc 90.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay 13/1, trên cả 3 miền tiếp tục tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện, giá heo hơi cả nước được thu mua trong khoảng 76.000 - 85.000 đồng/kg.

Để phục vụ 11 tỉnh, thành phố khu vực trung du và Đồng bằng Bắc Bộ lấy nước sản xuất vụ xuân 2021, ngày 12-1, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đã tăng cường phát điện, bổ sung 1.793m3/giây cho sông Đà, sông Hồng...

Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, năm 2020, ước tính khối lượng xuất khẩu cao su đạt 1,75 triệu tấn và 2,38 tỷ USD, tăng 2,8% về khối lượng và tăng 3,5% về giá trị so với năm 2019.

Hiện nay, khu vực phía bắc đã có hơn 1.200 sản phẩm của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đạt chất lượng ba sao, bốn sao và năm sao, chiếm 55,74% tổng số sản phẩm OCOP của cả nước. Đây được xem là một lợi thế để các tỉnh miền bắc đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế địa phương, từng bước đưa nông sản Việt Nam vươn tầm thế giới, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại khu vực nông thôn, đồng thời là giải pháp quan trọng để thực hiện tiêu chí về sản xuất, thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao và NTM kiểu mẫu.

Năm 2020, dịch tả lợn châu Phi, dịch Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội và đời sống người dân. Tuy nhiên, với sự tập trung, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, Chương trình MTQG xây dựng NTM ở Bắc Giang đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Sáng 11-1, tại Hà Nội, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 6 khóa VII với nhiều nội dung quan trọng, dưới sự điều hành của đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam.

Theo Bộ NN&PTNT, năm 2020, Chính phủ, các cấp, ngành, địa phương đã rất tích cực, chủ động triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và huy động nguồn lực xã hội cho chương trình này. Năm 2020, cả nước đã huy động được 460.000 tỷ đồng đầu tư thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Xem tiếp