08/01/2018 05:15

Nhiều tiềm năng xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc

Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ 5 của Việt Nam, chiếm 6,6% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đi các thị trường. Thị trường này đang trở thành tiềm năng lớn cho xuất khẩu thủy sản năm 2018.

Nhiều tiềm năng xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc - ảnh 1

Cụ thể, tính hết tháng 11/2017, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc và Hong Kong đạt 37,8 triệu USD, tăng 145,6% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, Hong Kong đạt giá trị 6,3 triệu USD, tăng 25,3%. Trung Quốc là thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong số các thị trường chính nhập khẩu mực, bạch tuộc từ Việt Nam trong 11 tháng qua.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc từ đầu năm đến nay luôn đạt tăng trưởng dương. Từ tháng 5 đến tháng 9/2017, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc liên tục đạt mức tăng trưởng 3 con số. Đáng chú ý, trong tháng 8/2017, xuất khẩu sang thị trường này tăng trưởng 400% so với tháng 8/2016. Đây có thể coi là tín hiệu tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Trung Quốc trong năm nay.

Việt Nam là nước xuất khẩu mực, bạch tuộc đứng thứ 20 sang thị trường Trung Quốc và là nước đứng thứ 4 xuất khẩu mực sống, tươi, ướp lạnh sang thị trường này sau Triều Tiên, Nhật Bản và Indonesia. Trong 4 nước xuất khẩu mực sống, tươi, ướp lạnh sang Trung Quốc, chỉ có Việt Nam và Indonesia có thuế suất là 0%, 2 nước còn lại có thuế suất lên tới 6%. Trong khi đó, Việt Nam đứng thứ 23 khi xuất khẩu mực đông lạnh sang Trung Quốc mặc dù thuế suất của Việt Nam khi xuất khẩu mặt hàng này sang Trung Quốc cũng chỉ bằng 0%.

Hiện Việt Nam là nước đứng thứ 3 xuất khẩu bạch tuộc đông lạnh sang Trung Quốc sau Nhật Bản và Mauritania.

Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu lớn vì thị trường này vừa nhập để tiêu dùng trong nước, vừa nhập để tái xuất. Với lợi thế có chung biên giới, Việt Nam có thể vận chuyển thủy sản cả đường bộ và đường biển trong thời gian và quãng đường ngắn sang Trung Quốc. Trung Quốc được coi là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc sôi động của Việt Nam trong năm nay.

Theo Tùng Anh/Trí thức trẻ


Link báo gốc: http://ttvn.vn/kinh-doanh/nhieu-tiem-nang-xuat-khau-muc-bach-tuoc-sang-trung-quoc-4201881123732323.htm

Tags: tăng trưởng, thị trường, lợi thế, nhập khẩu, xuất khẩu, bạch tuộc, thuế suất, nước xuất khẩu

TIN KHÁC

Giá gà ta tăng mạnh GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Giá gà ta tăng mạnh

Nhiều người chăn nuôi đang rất phấn khởi vì đến thời điểm này, giá gà ta tăng cao, bà con nông dân có thu nhập khá...

Theo các Hiệp hội chăn nuôi, giá lợn hơi những ngày này vẫn chỉ tăng nhẹ 1.000 – 2.000 đồng/kg và đang có dấu hiệu chững lại.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), diện tích cao su cả nước năm 2017 đạt 971.600 ha, giảm 0,2% so với năm trước, do một số tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam bộ đang có xu hướng phá bỏ cây cao su già cỗi, chuyển đổi sang trồng cây khác. Năng suất đạt 16,7 tạ/ha, tăng 0,1 tạ/ha; sản lượng đạt 1.086,7 ngàn tấn, tăng 4,96%, tương đương 51.400 tấn.

Đầu tháng 12, nhiều hộ dân ở huyện Bù Đốp tỉnh Bình Phước “đau đầu” vì giá thương lái thu mua dê hơi cái chỉ bằng 1/3 so cùng kỳ năm trước. Thậm chí dê giống không có người mua khiến nhiều hộ gặp khó khăn.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, xuất khẩu tôm tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2017, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 3,8 tỷ USD, tăng 22% so với năm 2016.

Giá hạt tiêu xuất khẩu sang tất cả các thị trường 11 tháng đầu năm 2017 đều sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Giá xuất trung bình chỉ đạt 5.258 USD/tấn, giảm gần 35% so với cùng kỳ.

Tết Mậu Tuất đang gần kề, người dân làng Diễn, Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vui mừng khi vườn bưởi nhà nào nhà nấy đều sai trĩu cành.

Năm nay đào nở sớm phục vụ Tết Dương ít do thời tiết lạnh nhiều nên giá mỗi cành đào cũng đắt hơn mọi năm.

Giá mãng cầu xiêm trên thị trường đang giảm mạnh khiến việc tiêu thụ mặt hàng này trở nên khó khăn.

Cập nhật giá thủy, hải sản trong nước từ 8/12/2017

Xem tiếp