12/09/2018 10:32

Nhiều người vùng sâu khốn đốn vì "tín dụng đen"

Tình trạng người dân tại một số buôn làng vùng sâu, vùng xa của huyện Krông Pa, Gia Lai “đói vốn”, phải đi vay tư thương, đại lý kinh doanh nông sản với lãi suất cao vẫn diễn ra khá phổ biến dù đã được tuyên truyền dưới nhiều hình thức. Khó khăn của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo cũng chính là cơ hội béo bở cho các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”.

“Đói vốn” sản xuất 

Cứ vào đầu vụ sản xuất, một số bà con dân tộc Jrai ở các buôn làng vùng sâu huyện Krông Pa (Gia Lai) lại phải vay “nóng” tại các đại lý phân bón, nông sản với lãi suất rất cao. Các hộ vay với nhiều hình thức như: bằng vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hoặc bằng tiền mặt. Chị Ksor H'Nhuy (buôn Rok, xã Chư Gu) cho biết, năm ngoái, gia đình chị vay 20 triệu đồng đến bây giờ vẫn chưa trả hết. “Vì thiếu vốn nên mình phải mua nợ phân bón, thuốc diệt cỏ. Ngoài ra, đau bệnh mình cũng phải đi vay tiền, nhà hết gạo cũng phải đi vay gạo. Khi nào thu hoạch mì thì mình mới có tiền trả, không hết thì năm sau trả tiếp”. Cái vòng lẩn quẩn nợ cũ chưa trả hết lại tiếp tục nợ mới cứ bám riết lấy những gia đình khó khăn như chị H'Nhuy. Vì thế, việc vay vốn của các đại lý, tư thương với lãi suất cao theo hình thức “ứng trước trả sau” nếu các hộ dân đồng ý bán nông sản làm ra cho người cho vay trở nên phổ biến.

Nhiều người vùng sâu khốn đốn vì

Tuyên truyền các chính sách tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo nhằm hạn chế tín dụng đen trong vùng đồng bao dân tộc thiểu số. Ảnh: Nguyên Bình

Trước thực trạng này, chính quyền địa phương đã phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền về tác hại khôn lường của “tín dụng đen”, đồng thời tạo điều kiện để các hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi thông qua các chương trình tín dụng khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn phải tìm đến nguồn vay bên ngoài với lãi suất cắt cổ vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Ông Nay Soa (buôn Kơ Nia, xã Ia Rmok) cho biết: “Nhà nước có tạo điều kiện cho bà con vay vốn nhưng nhiều khi cũng phải vay bên ngoài để làm ăn vì đơn giản, thủ tục nhanh gọn. Vừa rồi, mình có làm hồ sơ vay vốn ngân hàng nhưng không kịp nên phải vay ngoài 5 triệu đồng mua phân bón đầu tư rẫy mì với lãi suất 25%/năm”.

Bà Rơ Châm H'Tách (buôn Lao, xã Chư Gu) cũng cho biết, bà cũng tìm đến “tín dụng đen” do thủ tục nhanh gọn, cần là có ngay mà không phải thế chấp bất cứ tài sản gì ngoài việc ký hoặc lăn vân tay vào sổ nợ của tư thương. Nhiều người trong buôn Lao cũng chọn giải pháp này để giải quyết khó khăn trước mắt, người ít thì vài triệu đồng, có khi lên đến vài trăm triệu đồng và trở thành con nợ dài hạn của “tín dụng đen”. “Mình vay 1 triệu đồng thì mỗi tháng phải trả lãi 30 ngàn đồng, có chỗ thì lãi cao hơn, tới 40 ngàn đồng/triệu đồng. Nếu mì được giá, được mùa thì còn có khả năng trả bớt tiền gốc, tiền lãi nhưng nhiều gia đình không thu được mì, không có tiền trả lãi nên phải bán bò, có khi bán hết đất mà chưa trả được nợ”-bà H'Tách nói.

Gánh nặng nợ nần

Chấp nhận vay vốn lãi suất cao để đầu tư sản xuất, trang trải sinh hoạt nhưng sau những mùa vụ thất bát, không có tiền trả nợ, lãi mẹ đẻ lãi con, nhiều hộ dân rơi vào cảnh nợ nần chồng chất, phải gán đất, gán nhà để trả nợ. Có hộ trắng tay buộc phải làm thuê trên đất của chính mình là câu chuyện buồn vẫn đang diễn ra ở các buôn làng vùng sâu của huyện Krông Pa.

Nhiều năm nay, cái nghèo vẫn cứ bám lấy gia đình ông Ksor Dư (buôn Thiêm, xã Phú Cần), nhất là khi nông sản thu hoạch bán đi không đủ để trả lãi cho tư thương. Với khoản vay ban đầu chỉ là 40 triệu đồng nhưng sau 2 năm, lãi mẹ đẻ lãi con, khoản tiền gia đình ông phải trả đã lên tới gần 90 triệu đồng. Không thể kiếm đâu ra số tiền lớn như vậy, gia đình ông buộc phải gán mảnh đất rẫy duy nhất để trả nợ. Ông Dư buồn rầu cho biết: “Năm 2014, mình vay có 10 triệu đồng thôi, đến năm 2015 vay 30 triệu đồng nữa, cuối cùng không có tiền để trả. Đến năm 2016, do không có khả năng trả nợ nên mình phải gán đất. Lúc này, cả gốc lẫn lãi là 89,8 triệu đồng”.

Xây được ngôi nhà mới khang trang lẽ ra gia đình ông A Lê Tuy (buôn Thiêm, xã Phú Cần) phải rất vui mừng. Thế nhưng, ông cho biết, trong tổng kinh phí 400 triệu đồng, ngoài việc đi vay người thân, vợ chồng ông phải vay nợ của tư thương 150 triệu đồng với lãi suất 30%/năm, tức phải trả lãi là 45 triệu đồng/năm. Ông nhẩm tính một năm thu nhập cao nhất của gia đình chưa đến 70 triệu đồng thì với số nợ gốc, cộng lãi quá lớn như vậy, không biết bao giờ mới trả hết được.

Đại úy Trần Xuân Hoàng-Phó Đội trưởng Đội An ninh Công an huyện Krông Pa-cho biết: “Qua khảo sát của lực lượng chức năng, trên địa bàn huyện có 88 hộ cho 3.035 hộ người dân tộc thiểu số vay với số tiền hơn 80 tỷ đồng. Các hộ vay với lãi suất từ 2% đến 4%/tháng, tính ra lãi suất từ 24% đến 48%/năm. Liên quan đến 88 hộ cho vay lãi suất cao, chúng tôi đã tổ chức gọi hỏi, răn đe, yêu cầu họ khoanh nợ, không được tính lãi suất cao. Đồng thời, chúng tôi cũng yêu cầu các hộ này cam kết không tiếp tục cho vay lãi suất cao”.

Theo Nguyên Bình/Báo Gia Lai

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

TIN KHÁC

Tình hình thiên tai vẫn diễn biến phức tạp TIN TỨC

Tình hình thiên tai vẫn diễn biến phức tạp

Theo báo cáo nhanh ngày 11/9 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, mực nước sông Cửu Long đang lên, mực nước lúc 7h ngày 11/9, trên sông Tiền tại Tân Châu 3,93m (dưới báo động 2 là 0,07m); trên sông Hậu tại Châu Đốc 3,53m (trên báo động 2 là 0,03m).

UBND TP Hà Nội giao UBND các quận, hụyện, thị xã thống kê, rà soát, cập nhật thông tin và lập sổ quản lý về chó nuôi trên địa bàn.

Từ đầu tháng 8-2018, sự xuất hiện của dịch bệnh tả ở lợn đang tại Trung Quốc và Nhật Bản khiến ngành y tế nhiều nước lo ngại về khả năng lây lan sang người.

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ nhằm đảm bảo hệ sinh thái bền vững, thực phẩm an toàn, đang được các địa phương ở huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) tích cực thực hiện từ vườn chè, vườn cam của các gia đình.

Ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN&PTNT cho biết, dịch tả lợn châu Phi (ASF) chưa xuất hiện tại Việt Nam nhưng nguy cơ lây nhiễm sang nước ta là rất cao vì dịch bệnh này đã lan sang Trung Quốc. Vì vậy, cần kiểm soát chặt nhập khẩu thịt lợn tại các tuyến biên giới.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 116/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, trong đó tăng mức cho vay đối với cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và chủ trang trại khi không có tài sản bảo đảm.

Chiều 11/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký công điện về việc tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Mỹ vừa công bố mức áp thuế chống bán phá giá tôm của Việt Nam giai đoạn từ 1-2-2016 đến 31-1-2017 là 4,58%, bằng 1/6 so với dự kiến

Theo hộ nuôi Nguyễn Văn Hải (ngụ huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp), trong quá trình thu mua, thương lái đã làm sổng cá sấu ra bên ngoài nên nhờ người dân bắt lại, trả tiền chuộc.

Chỉ trong vòng hơn 1 tuần đã có 43 con trâu bò bị chết khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Xem tiếp