19/03/2018 09:24

Nhiều người tin dùng rau hữu cơ Thanh Xuân

Sau hơn 10 năm phát triển mô hình, rau hữu cơ ở xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn) đã được nhiều người tin dùng, mang lại thu nhập cao cho nông dân. Tuy nhiên, để mở rộng mô hình vẫn còn nhiều khó khăn do chưa cạnh tranh được với rau thông thường về giá cả; số lượng tiêu thụ chưa tương xứng với khả năng sản xuất...

Nhiều người tin dùng rau hữu cơ Thanh Xuân - ảnh 1

Mô hình rau hữu cơ ở xã Thanh Xuân đang phát huy hiệu quả.

Theo bà Hoàng Thị Hậu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn), ở xã Thanh Xuân có 26 nhóm với 157 thành viên tham gia sản xuất rau hữu cơ trên diện tích 34ha. Các nhóm này phải tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc “5 không” trong quá trình trồng rau. Qua đó, giúp nông dân xã Thanh Xuân tạo được những luống rau an toàn, bảo đảm chất lượng.

Đáng kể, hình thức tiêu thụ sản phẩm chủ yếu thông qua hợp đồng thu mua với các siêu thị, công ty, cửa hàng bán rau an toàn theo đơn đặt hàng trực tiếp với hộ gia đình. Trung bình mỗi tháng, các nhóm đưa ra thị trường 60-80 tấn rau, củ, quả các loại.

Về hiệu quả sản xuất rau hữu cơ, bà Nguyễn Thị Nhung ở xã Thanh Xuân cho biết: Từ khi tham gia vào nhóm sản xuất rau hữu cơ, nông dân đã thay đổi thói quen từ phương pháp thông thường sang hữu cơ, ghi chép nhật ký đồng ruộng. Bù lại, rau hữu cơ cho thu nhập ổn định từ 12 đến 15 triệu đồng/tháng, bảo đảm cuộc sống sinh hoạt của gia đình.

Tuy nhiên, để mở rộng mô hình này vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Bà Hoàng Thị Hậu cho biết, một số thành viên của nhóm chưa tuân thủ quy trình sản xuất một cách triệt để, dẫn tới sản phẩm chưa bảo đảm chất lượng và khó cung cấp đủ lượng hàng cho đối tác. Hơn nữa, Nhà nước chưa ban hành quy định, quy chuẩn về nông nghiệp hữu cơ nên gây khó khăn cho nông dân trong quá trình sản xuất.

Đối với khâu tiêu thụ, do chưa có nghị định của Chính phủ cụ thể hóa Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa về kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm tươi sống lưu thông, thương mại trên thị trường, dẫn tới rau không an toàn trà trộn với rau an toàn.

Bà Hoàng Thị Hậu đề nghị các ngành tiếp tục quan tâm để mô hình nông nghiệp hữu cơ ở xã Thanh Xuân phát triển bền vững và được nhân rộng. Bên cạnh đó, Nhà nước cần ban hành các quy chuẩn, quy định về rau hữu cơ để làm căn cứ thực hiện; hỗ trợ mở các lớp tập huấn về kỹ thuật sản xuất cho nông dân. Chính phủ cũng cần ban hành Nghị định về kiểm soát nguồn gốc xuất xứ rau lưu thông, thương mại trên thị trường. Theo đó, yêu cầu bắt buộc các loại rau khi bán ra thị trường phải có nguồn gốc xuất xứ, kể cả rau bán lẻ tại các chợ dân sinh.

Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn Nguyễn Ngọc Tân cho biết: Huyện sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển nông nghiệp hữu cơ, hỗ trợ đào tạo tập huấn đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Tuy nhiên, Hợp tác xã, Hội Nông dân xã cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc sản xuất ở các nhóm nhằm bảo đảm đúng quy trình kỹ thuật và liên kết với doanh nghiệp để bảo đảm đầu ra cho sản phẩm hữu cơ.

Theo Ngọc Quỳnh/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/896056/nhieu-nguoi-tin-dung-rau-huu-co-thanh-xuan

Tags: trồng rau, rau hữu cơ, trồng rau an toàn, sóc sơn, rau hữu cơ thanh xuân

TIN KHÁC

Khi CPTPP có hiệu lực: Mía đường, chăn nuôi gặp khó TIN TỨC

Khi CPTPP có hiệu lực: Mía đường, chăn nuôi gặp khó

Theo đánh giá của các chuyên gia, bên cạnh nhiều cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa, nhất là với những ngành có thế mạnh thì vẫn còn không ít thách thức đặt ra cho những lĩnh vực chúng ta đang kém lợi thế.

Mặc dù nguồn cung thừa, song thời gian qua, thức ăn chăn nuôi vẫn tăng giá khiến người chăn nuôi gặp khó khăn.

Gà vảy cá là giống gà tre có nguồn gốc từ châu Âu, với vẻ ngoài bắt mắt, dáng đứng hùng dũng, được phong tặng danh hiệu “mỹ kê vảy cá” có giá lên đến 3-5 triệu đồng/con.

Đây là mô hình chăn nuôi phù hợp với những diện ven biển, nhiễm phèn, những khu vực bị xâm nhập mặn không nuôi trồng được.

Trước tình hình giá củ cải rớt giá mấy ngày qua, ngày 16/3, huyện Mê Linh đã tổ chức hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ tình thế trước mắt và định hướng sản xuất lâu dài đối với việc sản xuất cây trồng này.

Bệnh chết nhanh, rớt giá thảm hại khiến cho nông dân trồng cây hồ tiêu trên địa bàn huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước điêu đứng.

Việt Nam phấn đấu đưa ngành tôm trở thành ngành công nghiệp sản xuất lớn, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái vào năm 2025.

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá bán củ cải ngọt liên tục giảm mạnh khiến hàng trăm hộ nông dân ở thôn Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh) phải nhổ bỏ, tiêu hủy... gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, năm 2018, mục tiêu của tỉnh này là nuôi trồng thủy sản đạt 68.600ha. Trong đó, tôm sú 17.900ha và tôm thẻ 27.600ha, với tổng sản lượng là 239.330 tấn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, hiện tỉnh này có 70 nghìn ha cây dừa, trong đó có hơn 7 nghìn ha trồng dừa uống nước xiêm xanh, và có hơn 70% diện tích đang cho trái.

Xem tiếp