11/03/2020 08:45

Nhiều hợp tác xã dự kiến hoãn tổ chức đại hội thành viên vì dịch Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn Hà Nội đang tính đến phương án lùi tổ chức Đại hội đại biểu thành viên nhiệm kỳ 2020 - 2022.

Nhiều hợp tác xã dự kiến hoãn tổ chức đại hội thành viên vì dịch Covid-19 - ảnh 1

Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến thời gian tổ chức đại hội thành viên của các hợp tác xã

Giám đốc HTX Nông nghiệp An Mỹ (huyện Mỹ Đức) Bùi Văn Oanh cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và dịch tả lợn châu Phi nên hoạt động chăn nuôi lợn của các thành viên HTX bị ảnh hưởng. Doanh thu của HTX bị giảm khoảng 10% so với cách đây 1 tháng. Đáng chú ý, Đại hội đại biểu thành viên HTX Nông nghiệp An Mỹ dự kiến tổ chức trong tháng 3/2020. Tuy nhiên, do diễn biến dịch hiện nay, đơn vị đang tính rời lịch tổ chức.

Tương tự, Giám đốc HTX Thống nhất (quận Nam Từ Liêm) Nguyễn Quốc Cường cho biết, để chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Nam Từ Liêm nhiệm kỳ 2020 - 2025, quận đề nghị đơn vị phải tổ chức đại hội thành viên trong tháng 3/2020. Tuy nhiên, đơn vị hiện có 214 thành viên. Với chủ trương tránh tụ tập đồng người phòng chống dịch Covid-19, đại hội thành viên của HTX dự kiến sẽ được lùi lại.

Không chỉ có HTX Nông nghiệp An Mỹ, HTX Thống Nhất, nhiều HTX, liên hiệp HTX trên địa bàn Hà Nội cũng cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều khả năng đại hội đại biểu HTX sẽ phải lùi thời gian tổ chức sang tháng 4, tháng 5/2020, thậm chí muộn hơn.

Thực tế, các HTX mới thành lập, hoặc hoạt động trong một số lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ, giao thông, số lượng thành viên HTX ít nên việc tổ chức đại hội không bị ảnh hưởng lớn. Tuy nhiên, đối với các HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, số lượng thành viên lên tới hàng trăm, thậm chí vài trăm thì việc tập trung đại biểu để tổ chức đại hội đang được cân nhắc kỹ lưỡng.

Theo Chủ tịch Liên minh HTX TP Hà Nội Lê Văn Thư, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các HTX cần bám sát chỉ đạo của T.Ư, TP trong việc triển khai các nhiệm vụ, bao gồm cả việc tổ chức Đại hội đại biểu thành viên HTX. Đối với các HTX có nhiều thành viên, cần xin ý kiến của UBND quận, huyện, thị xã về việc tổ chức với quy mô phù hợp. “Quan điểm của Liên minh HTX TP Hà Nội là việc tổ chức Đại hội thành viên cần đơn giản, tiết kiệm và đúng nội dung” - ông Thư cho hay.

Đại diện Liên minh HTX TP Hà Nội cho biết thêm, theo dự kiến, Đại hội đại biểu các HTX trên địa bàn Hà Nội dự kiến được tổ chức vào tháng 9/2020. Sự kiện sẽ có quy mô hàng ngàn thành viên, do đó, cũng sẽ được Liên minh cân nhắc kỹ lưỡng trên cơ sở tình hình dịch Covid-19 từ này cho tới sát thời điểm đại hội.

Theo LÂM NGUYỄN/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/nhieu-hop-tac-xa-du-kien-hoan-to-chuc-dai-hoi-thanh-vien-vi-dich-covid-19-377215.html

Tags: hợp tác xã, dịch Covid-19

TIN KHÁC

Hàng hóa tại chợ và siêu thị đều dồi dào TIN TỨC

Hàng hóa tại chợ và siêu thị đều dồi dào

Hôm nay (9-3), tại các siêu thị, hệ thống chuỗi bán lẻ, chợ truyền thống, dân sinh đều dồi dào hàng hóa, trong đó các mặt hàng thiết yếu đều đủ cung cấp cho nhu cầu mua sắm của người dân.

Những ngày này, người dân tại vùng gò đồi thuộc xã Cam Thành (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) phấn khởi vì dâu tằm năm nay được mùa, được giá, thương lái tìm đến tận vườn thu mua với giá bán từ 35 - 45 nghìn đồng/kg.

Chiều 9-3, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, trước việc chậm tiến độ triển khai thực hiện Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành), Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã ký văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Ngày 8-3, Cục Thú y cho biết, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga vừa có thư gửi Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) thông báo chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm thịt gà chế biến từ Việt Nam vào Nga.

Chị Đinh Nguyễn Hoàng Thư, Giám đốc Hợp tác xã công nghệ cao Mặt trời Việt (TP Đà Nẵng) đã thực hiện thành công mô hình khép kín nhân giống, nuôi trồng và tạo ra các sản phẩm từ tảo, với mong muốn có được mặt hàng Made in Vietnam giá trị thực sự cho người Việt.

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo 5 tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đã công bố thiên tai xâm nhập mặn năm 2020 gồm Long An, Tiền Giang, Kiên Giang, Bến Tre và Cà Mau.

Tại đồng bằng sông Cửu Long, nhiều năm qua, bưởi da xanh là một trong những loại trái cây có giá trị kinh tế cao, nhiều thời điểm còn không đủ số lượng để xuất khẩu và tiêu thụ trong nước. Tuy nhiên, hơn một tháng qua, bưởi da xanh rớt giá thê thảm, khó tiêu thụ, khiến nhiều nông dân như ngồi trên lửa.

Ðồi Thung của người Mường (xã Quý Hòa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) bốn mùa bồng bềnh trong mây do ở độ cao hàng nghìn mét so với mực nước biển. Trước đây, là vùng rẻo cao bị lãng quên bởi “bốn không”: không đường, không điện, không chợ, không trạm y tế. Thế nhưng, bây giờ, nhờ Chương trình 135 của Chính phủ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, Ðồi Thung đang từng bước đổi thay, hòa nhập. Kinh tế phát triển cũng là điều kiện để xây dựng đời sống văn hóa, bảo tồn bản sắc.

Chuối quả mật mốc là nguồn thu nhập chính của hàng ngàn nông dân huyện miền núi Hướng Hóa, Quảng Trị, với mỗi năm tổng doanh thu ước đạt 250-300 tỉ đồng.

Dự báo xâm nhập mặn tháng 3 trong vùng rất nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt, đặc biệt ở các khu vực cửa sông từ ngày 7 đến ngày 15/3.

Xem tiếp