10/09/2019 02:04

Nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân tại làng nông thôn mới

Thông tin từ Văn phòng điều phối nông thôn mới (NTM) tỉnh, từ năm 2017 đến nay, Tổ chức NTM Hàn Quốc đã phối hợp với Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân tại hai làng NTM thí điểm của tỉnh là ở ấp 9, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ và ở ấp Tân Quới Lộ, xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp.

Theo đó, hai bên thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, đào tạo nhằm nâng cao kiến thức trong sinh hoạt và sản xuất cho lãnh đạo hợp tác xã (HTX) và bà con trong làng. Điển hình như: Thử nghiệm sử dụng phân bón hữu cơ trong canh tác lúa, kiến thức sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, triển khai mô hình 2 lúa - 1 cá để bảo vệ chất lượng nguồn đất, trồng khóm khổng lồ, dưa lưới nhà kính, nhà nấm…

Ngoài ra, Tổ chức NTM Hàn Quốc còn đưa bà con và cán bộ trong làng NTM ở Hậu Giang sang tập huấn ở Hàn Quốc; tình nguyện viên Hàn Quốc tại hai làng NTM thường xuyên tổ chức các lớp kỹ năng, ngoại ngữ cho thanh thiếu niên trong làng.

Về giải pháp chăm lo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con, Tổ chức NTM Hàn Quốc cùng chính quyền địa phương tổ chức cung cấp túi thuốc gia đình, tuyên truyền người dân vệ sinh đường làng, ngõ xóm thông qua việc cung cấp thùng rác công cộng và xe thu gom rác.

Riêng về đầu tư cơ sở hạ tầng và dự án gia tăng thu nhập, hiện tại hai nhà văn hóa ấp cùng đường làng, ngõ xóm, cầu giao thông của hai làng NTM được xây dựng mới khang trang; đồng thời lắp đặt thêm hệ thống đèn đường sử dụng năng lượng mặt trời để chiếu sáng vào ban đêm. Ngoài ra, tại hai HTX của hai làng NTM còn được hỗ trợ máy cày, máy gặt đập liên hợp, máy kéo, máy cấy… để phục vụ sản xuất nông nghiệp của bà con đạt hiệu quả hơn.

Theo TUẤN PHÁT/Sưu tầm


Link báo gốc:

Tags: nông thôn mới, hỗ trợ nông dân

TIN KHÁC

Xã Tân Phú Thạnh: Nỗ lực thực hiện hoàn thành chỉ tiêu TIN TỨC

Xã Tân Phú Thạnh: Nỗ lực thực hiện hoàn thành chỉ tiêu

Bằng sự chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm nên xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, đã thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm. Qua đây, góp phần đưa đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng phát triển.

Thành phố Vị Thanh vừa tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010-2020.

Trong 3 ngày từ 8 – 10/9 khi kiểm tra các lồng bè trên sông, một số hộ nuôi ở xã Thạch Sơn, Thạch Đỉnh (Thạch Hà); Thạch Hưng (TP Hà Tĩnh); Cẩm Phúc (Cẩm Xuyên) tá hỏa phát hiện cá chết bất thường.

Cùng với phát triển nông nghiệp, nâng cao đời sống cho người nông dân thông qua cải thiện thu nhập, giảm dần tỷ lệ hộ nghèo được Hà Nội coi là nhiệm vụ xuyên suốt và đặc biệt quan trọng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Nằm ở phía Bắc của Thủ đô, huyện Sóc Sơn có nhiều điều kiện tự nhiên thích hợp để phát triển tiềm năng cây dược liệu. Đây cũng là hướng đi mới trong phát triển kinh tế của địa phương.

Hiện nay, các hộ chăn nuôi đang nhập giống gia cầm về nuôi, chuẩn bị nguồn cung thực phẩm cho thị trường Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Do quy mô chăn nuôi và giết mổ gia cầm còn nhỏ lẻ, xen kẽ trong khu dân cư trước bối cảnh biến đổi khí hậu khó lường nên nguy cơ xuất hiện cúm gia cầm rất lớn. Để kiểm soát dịch bệnh, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân tiêm phòng vắc xin cho vật nuôi; đồng thời, chuyển dần sang chăn nuôi tập trung, an toàn

Giải pháp căn bản và lâu dài để duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định và bền vững cho nông nghiệp, nông thôn là nâng cao năng lực sáng tạo, thúc đẩy ứng dụng khoa học - công nghệ. Đó là tinh thần chung mà lãnh đạo của cả ngành Nông nghiệp và Khoa học - Công nghệ đã khẳng định khi bàn về những vấn đề phát triển và cơ cấu lại ngành Nông nghiệp Việt Nam hiện nay.

Đại Đoàn Kết đã có bài phản ánh “Bảo hiểm nông nghiệp… vẫn khó”. Mới đây, trả lời báo chí ông Nguyễn Quang Huyền- Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, Bộ Tài chính phối hợp với cơ quan liên quan quán triệt đầy đủ đến người dân và doanh nghiệp bảo hiểm để thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp (BHNN).

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho hay hiện phần lớn nhãn chín muộn ở Hà Nội tiêu thụ dưới dạng quả tươi, qua sơ chế, chế biến, đóng gói nhãn mác (khoảng 3-5% sản phẩm).

Thỏa thuận đạt được với Công ty Fruit One của Việt Nam cho phép Công ty In2Fruit của Nam Phi sẽ xuất khẩu đợt đầu từ 10 đến 12 container với trị giá ước tính khoảng 35.000 USD.

Xem tiếp