11/11/2018 09:53

Nhiều giống lúa khảo nghiệm có triển vọng tốt

Ngày 9/11/2018, Trung tâm giống nông nghiệp Vĩnh Long tổ chức hội thảo đánh giá giống lúa vụ Thu Đông năm 2018, nhằm tuyển chọn các giống lúa triển vọng bổ sung vào cơ cấu giống đáp ứng nhu cầu sản xuất, xuất khẩu của tỉnh và khu vực ĐBSCL.

Nhiều giống lúa khảo nghiệm có triển vọng tốt - ảnh 1

Nông dân thăm đồng tham gia bình chọn, đánh giá giống lúa vụ Thu Đông 2018 tại Trại lúa giống (xã Long An- Long Hồ)

Theo đó, các bộ giống khảo nghiệp và trình diễn gồm: bộ khảo nghiệm sinh thái của Viện lúa ĐBSCL có 21 giống, bộ giống khảo nghiệm sản xuất 5 giống, bộ giống khảo nghiệm sinh thái của Viện nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao ĐBSCL 10 giống và bộ giống tuyển chọn trình diễn của Trại lúa giống.

Kết quả khảo nghiệm cho thấy một số giống có đặc tính nông học phù hợp nhu cầu sản xuất như: các giống nổi trội của bộ khảo nghiệm sinh thái của Viện lúa ĐBSCL có OM429, OM474, OM466, OM467, OM471 sinh trưởng tốt, ít nhiễm sâu bệnh, cứng cây.

Bộ giống khảo nghiệm sản xuất có các giống nổi bật OM372, OM429, OM402 có dạng hình đẹp và tương đối đồng đều, nở chồi khỏe, kháng sâu bệnh. Bộ giống của Viện nghiên cứu công nghệ cao ĐBSCL hầu hết các giống đều có dạng hình đẹp và kháng khá với đạo ôn.

Bộ giống của Trại lúa tuyển chọn nổi bật các giống LH8, LH9, LH14, LV6, OM344, GR18, NV16, OM9582 dạng hình đẹp, nở chồi khỏe, kháng sâu bệnh tốt.

Theo đánh giá của Trung tâm giống nông nghiệp tỉnh, các giống nổi bật dạng hình đẹp, cứng cây, phản ứng kháng khá với sâu bệnh, có tiềm năng năng suất cao, cần theo dõi, chọn lọc tiếp tục khảo nghiệm ở các vụ tiếp theo để làm cơ sở cho việc công bố sản xuất thử và công nhận giống chính thức.

Theo Trần Phước/Báo Vĩnh Long

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: lúa giống, vụ thu đông, giống lúa năng suất, giống lúa chất lượng

TIN KHÁC

Sóc Sơn phục tráng thành công đặc sản lúa nếp cái hoa vàng KHUYẾN NÔNG

Sóc Sơn phục tráng thành công đặc sản lúa nếp cái hoa vàng

Sáng 9/11, huyện Sóc Sơn tổ chức sơ kết kết quả thực hiện Chương trình phục tráng giống lúa nếp cái hoa vàng xã phú Minh giai đoạn 2015 – 2018.

Ngày 10-11, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đồng chủ trì hội nghị.

Mới đây, UBND tỉnh Cà Mau vừa có báo cáo liên quan đến vụ thương lái thu mua lá nhàu bất thường trên địa bàn.

Bươn chải qua nhiều nghề, cuối cùng Nguyễn Quốc Tuấn (1959) ở ấp Phước Tân, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú (Bình Phước) về nuôi bồ câu Pháp, mỗi tháng lời 30 triệu đồng. Đặc biệt, ông Tuấn học được bài thuốc chữa bệnh đi ngoài phân xanh, phân trắng của chim bồ câu Pháp bằng lấy lá sung nấu nước cho chim uống.

Dù có giảm, song những ngày gần đây, giá lợn hơi trên thị trường khu vực phía Nam nói chung, “thủ phủ” chăn nuôi Đồng Nai nói riêng vẫn còn neo ở mức cao với giá trên dưới 50.000/kg. Tuy vậy, người chăn nuôi ở Đồng Nai vẫn không dám mạo hiểm tăng đàn ồ ạt mà duy trì sản lượng ở mức ổn định.

Theo một nhân viên hải quan Hàn Quốc thì đối tượng tiêu thụ chính loại thuốc này là 'những người gốc Hàn sinh trưởng ở đông bắc Trung Quốc giờ chuyển qua Hàn sống', hoặc họ chia sẻ chúng với những người Hàn gốc Trung Quốc.

Do điều kiện gia đình gặp khó khăn, không có đất sản xuất, anh Nguyễn Văn Nhĩ (sinh năm 1981, ngụ ấp Trung Phú 3, xã Vĩnh Phú, Thoại Sơn, An Giang) đã tận dụng diện tích mặt nước bờ sông, đóng cọc, làm vèo để nuôi ếch Thái Lan. Cách làm này đã đem lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Sau nhiều năm kiên trì cải tạo vườn tạp trở nên tươi tốt và lần lượt trồng xen canh các loại cây từ ngắn hạn đến lâu năm, nông dân (ND) Vương Vĩnh Chót (ngụ ấp Long Hòa 2, xã Long Hòa, Phú Tân, An Giang) đã thành công khi đất tạp “nở” ra tiền.

Mạnh dạn trong việc chuyển đổi cây trồng, nhất là các loại dược liệu trên vườn đồi, vườn nhà, bà con ở nhiều địa phương trên cả nước đã có thu nhập cao, ổn định.

Giới chức Nigeria đã liên lạc giới chức Trung Quốc và được cho biết thuốc này được sử dụng ở Đông Nam Á trong một thời gian dài.

Xem tiếp