26/05/2020 10:29

Nhiều giải pháp đồng bộ hỗ trợ doanh nghiệp khoa học công nghệ phát triển

Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã có nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển các doanh nghiệp khoa học công nghệ. Tuy vậy, đến nay, số lượng doanh nghiệp khoa học công nghệ, sức cạnh tranh vẫn còn ở mức khiêm tốn. Trước tình hình này, thành phố đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, với mục tiêu đến năm 2025 hỗ trợ để hình thành và phát triển được 200 doanh nghiệp khoa học công nghệ.

Nhiều giải pháp đồng bộ hỗ trợ doanh nghiệp khoa học công nghệ phát triển - ảnh 1

Hà Nội tạo điều kiện tối đa về nguồn vốn, đào tạo nguồn nhân lực, thương mại hóa sản phẩm cho các doanh nghiệp khoa học công nghệ. Trong ảnh: Cán bộ Công ty cổ phần Giống cây trồng trung ương áp dụng công nghệ hiện đại nuôi trồng dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng. Ảnh: Việt Nguyễn

Chưa tương xứng với tiềm năng của Thủ đô

Công ty cổ phần Công nghệ mới Nhật Hải (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) là một trong những doanh nghiệp khoa học công nghệ của Hà Nội luôn đi tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ mới, tạo ra các sản phẩm có tính đột phá. Năm 2018, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe dung dịch Nano Curcumin của công ty được công nhận là sản phẩm công nghiệp chủ lực của thành phố. "Thời gian qua, công ty đã được hưởng cơ chế ưu đãi áp dụng đối với doanh nghiệp khoa học và công nghệ nên có thêm nguồn lực để đầu tư đào tạo nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, từng bước tham gia nghiên cứu tạo ra sản phẩm mới, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường", Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Công nghệ mới Nhật Hải Lưu Hải Minh cho biết.

Cùng với Công ty cổ phần Công nghệ mới Nhật Hải, một số doanh nghiệp khoa học công nghệ trên địa bàn thành phố đã và đang hoạt động hiệu quả với những sản phẩm khoa học công nghệ nổi bật. Trong đó có sản phẩm hàng hóa từ bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích đã được bảo hộ, có khả năng cạnh tranh trên thị trường, như: Công ty cổ phần Giống cây trồng trung ương, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển ngô Việt Nam, Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh….

Theo Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội Nguyễn Quốc Hà, đến nay, Hà Nội có 70 doanh nghiệp khoa học công nghệ, đứng thứ hai cả nước, sau thành phố Hồ Chí Minh. Các doanh nghiệp khoa học công nghệ của Hà Nội chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực: Công nghệ thông tin - truyền thông, công nghệ sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp, y tế, công nghệ tự động hóa, công nghệ vật liệu mới, công nghệ bảo vệ môi trường...

Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp khoa học công nghệ được cấp giấy chứng nhận còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của Thủ đô - vốn là trung tâm khoa học công nghệ hàng đầu, nơi tập trung tiềm lực khoa học công nghệ mạnh nhất cả nước. Thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho thấy, trung bình trong 3 năm gần đây, mỗi năm Hà Nội có khoảng 20 nghìn doanh nghiệp được thành lập mới, nhưng trong đó chỉ có 9-10 doanh nghiệp trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Có thể thấy, việc thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ trên lý thuyết sẽ nhận được một số ưu đãi hấp dẫn, song để được cơ quan chuyên môn thẩm định, chứng nhận là vô cùng khó khăn, do điều kiện rất ngặt nghèo.

Thông tin thêm về vấn đề này, Trưởng phòng Quản lý Công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội) Lê Thanh Hiếu cho biết, trong số các doanh nghiệp khoa học công nghệ của Hà Nội, chưa có doanh nghiệp nào được hình thành từ các cơ sở ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp hoặc vườn ươm của các trường đại học, cao đẳng. Cũng chưa có doanh nghiệp nào có sản phẩm hình thành từ kết quả nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp thành phố.

Nhiều giải pháp đồng bộ hỗ trợ doanh nghiệp khoa học công nghệ phát triển - ảnh 2

Công nhân Công ty cổ phần Công nghệ mới Nhật Hải kiểm tra sản phẩm trước khi xuất xưởng.

Đồng hành cùng doanh nghiệp khoa học công nghệ

Để đạt mục tiêu sẽ hình thành và phát triển được 200 doanh nghiệp khoa học công nghệ trong 5 năm tới, ngày 28-2-2020 vừa qua, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 49/KH-UBND về việc Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2025. Theo kế hoạch, thành phố sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó hỗ trợ các doanh nghiệp khoa học công nghệ đã được chứng nhận hoàn thiện, đổi mới công nghệ, tạo ra sản phẩm mới có sức cạnh tranh trên thị trường, nâng cao hiệu quả kinh tế - xã hội, phát triển bền vững doanh nghiệp... Đặc biệt, việc ươm tạo doanh nghiệp khoa học công nghệ sẽ được hỗ trợ từ nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học của thành phố.

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Lưu Hải Minh cho rằng, việc thành phố ban hành kế hoạch bài bản để hỗ trợ hình thành và phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ là hết sức cần thiết. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ rất cần sự đầu tư, hỗ trợ về mặt cơ sở vật chất cũng như tạo điều kiện tối đa để đẩy mạnh các hoạt động tạo ra sản phẩm mới, chất lượng cho cộng đồng. Do đó, ông Lưu Hải Minh kiến nghị, chính quyền các cấp của thành phố cần xây dựng các cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút doanh nghiệp tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ - đặc biệt là nguồn vốn, để các doanh nghiệp có thêm nguồn lực thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu phát triển sản xuất, đồng thời thương mại hóa sản phẩm.

Thông tin về việc hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp khoa học công nghệ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, thành phố đang yêu cầu các sở, ban, ngành thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, nhằm tác động rõ nét tới sự phát triển của lực lượng doanh nghiệp khoa học công nghệ. Theo đó, sẽ triển khai đồng bộ, hiệu quả các quy định mới về chứng nhận và hỗ trợ doanh nghiệp khoa học công nghệ; hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực quản trị và thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ; khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo phát triển, nhằm hình thành lực lượng doanh nghiệp tiên phong, dẫn đầu trong việc ứng dụng khoa học công nghệ.

Theo THU HẰNG/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Doanh-nghiep/968369/nhieu-giai-phap-dong-bo-ho-tro-doanh-nghiep-khoa-hoc-cong-nghe-phat-trien

Tags: doanh nghiệp, khoa học công nghệ

TIN KHÁC

Từ một mô hình nông nghiệp công nghệ cao... NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Từ một mô hình nông nghiệp công nghệ cao...

Gia đình ông Nguyễn Văn Việt ở ấp 5, xã Bình Xuân, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang là hộ tiên phong trồng dưa lưới trong nhà màng tại địa phương và đã thành công.

Là địa phương có số lượng đàn vật nuôi lớn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tỉnh Tiền Giang chú trọng phát triển các mô hình chăn nuôi công nghệ cao để nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm.

Anh Nguyễn Quốc Phong nghiên cứu, thử nghiệm trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh. Đây là mô hình trồng rau sạch công nghệ cao có quy mô đầu tiên ở Đà Nẵng.

Đổi mới phương thức và ứng dụng công nghệ vào sản xuất là một trong những giải pháp quan trọng Hà Nội đang tập trung triển khai nhằm nâng cao giá trị nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng tình với ý kiến cho rằng Việt Nam phải tiếp cận nền sản xuất nông nghiệp công nghệ cao một cách bình tĩnh và thông minh, lựa chọn ngành hàng hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thân cho người nông dân và xã hội.

Trong những năm gần đây, người tiêu dùng ngày càng chú trọng đến chất lượng nông sản và bắt đầu quen dần với các sản phẩm nông nghiệp an toàn, nông nghiệp hữu cơ, vì vậy đòi hỏi mỗi người nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã phải dần thay đổi để bắt kịp xu hướng canh tác bền vững, an toàn.

Để ứng dụng công nghệ vào chuyển đổi nhằm phù hợp với điều kiện “bình thường mới”, các DN cần phát triển các kênh bán hàng số, tăng cường làm việc và họp trực tuyến, nâng cao khả năng tự động hóa bằng ứng dụng robot và đầu tư vào truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Theo Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 10/10/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao, nhân rộng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2016-2020, các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhất là ngành Nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận đã tập trung triển khai nhiều chương trình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, hướng đến nền nông nghiệp phát triển bền vững, từng bước nâng cao giá trị nông sản hàng hóa và tăng thu nhập cho người nông dân

Nhờ có mối liên kết chặt chẽ, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, nhiều hộ dân ở các vùng đất cằn sỏi đá như Lào Cai, Bắc Giang, Bắc Cạn, Thái Bình, Ninh Bình... hay khu vực miền trung, Tây Nguyên đã có thu nhập cao, vươn lên làm giàu.

Theo Sở NN& PTNT Hà Nội, trong năm 2020, Hà Nội phấn đấu có 34.000-35.000ha rau được sản xuất theo quy trình an toàn, trong đó, diện tích được cấp giấy chứng nhận rau an toàn đạt 5.000-7000ha.

Xem tiếp