30/12/2019 01:16

Nhiều diện tích lúa mùa bị đổ ngã do mưa to, dông lốc

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang xuất hiện mưa to, dông lốc đã làm đổ ngã nhiều diện tích lúa Mùa ở các huyện An Biên, An Minh, U Minh Thượng đang giai đoạn chín.

Nhiều diện tích lúa mùa bị đổ ngã do mưa to, dông lốc - ảnh 1

Lúa mùa bị đổ sập ở xã Đông Thạnh, huyện An Minh (Kiên Giang).

Hiện nay, nông dân các địa phương này tập trung thu hoạch lúa nhanh nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại. Tuy nhiên, người dân gặp nhiều khó khăn do giá giảm còn khoảng 4.000 đồng/kg so với mức bình thường từ 5.000 - 5.500 đồng/kg tùy chủng loại, chất lượng lúa; không có thương lái thu mua; chất lượng lúa giảm thấp, tỷ lệ thất thoát cao,...

Nhiều nông dân cho biết, không có lãi trong vụ mùa này, thậm chí bị lỗ sau khi trừ chi phí sản xuất từ lúc gieo trồng đến khi thu hoạch.

Anh Nguyễn Minh Hải, ấp Thạnh Tiến, xã Đông Thạnh, huyện An Minh cho hay, thuê mướn nhân công thu hoạch 1 công lúa bị đổ ngã, ngập nước, vận chuyển, tuốt hột, phơi sấy,… hơn 1 triệu đồng cộng với tiền làm đất, giống, bơm tát, phân bón,… khoảng 1 triệu đồng. Tổng chi phí hơn 2 triệu đồng, nhưng lúa thu hoạch khoảng 500 - 600 kg/công, với mức giá khoảng 4.000 đồng/kg như hiện nay thì không có lãi.

Đặc biệt, nhiều nông dân lo lắng là thiếu nhân công thu hoạch lúa dù thuê mướn với giá khá cao do phần lớn lao động địa phương đi làm ở các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh. Trong khi đó, nhiều trà lúa ngoài đồng đã bị đổ sập, ngập nước, chín rục cần thu hoạch nhanh để giảm thiệt hại.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, sản xuất lúa vụ Mùa năm 2018 - 2019, tỉnh Kiên Giang gieo trồng hơn 64.000 ha, tập trung ở các huyện Gò Quao, Vĩnh Thuận, An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận và U Minh Thượng. Đến nay đã thu hoạch được hơn 21.600 ha, năng suất bình quân 4,7 tấn/ha. Đây là vụ Mùa sản xuất theo mô hình tôm - lúa, ứng phó khá tốt trước tình hình biến đổi khí hậu và nước biển dâng, đem lại cho nông dân hai nguồn lợi kinh tế là tôm và lúa trên cùng một đơn vị sản xuất, tạo ra môi trường an toàn, bền vững cho sản xuất, nhất là nuôi tôm hiệu quả.

Theo Tin, ảnh: Lê Huy Hải (TTXVN)/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://baotintuc.vn/kinh-te/nhieu-dien-tich-lua-mua-bi-do-nga-do-mua-to-dong-loc-20181229175543102.htm

Tags: mưa to, chất lượng lúa, thu hoạch lúa, lúa bị đổ ngã, dông lôc

TIN KHÁC

Thuỷ điện Đa Nhim xả lũ liên tục, hàng trăm ha hoa màu cho vụ Tết ngập chìm TIN TỨC

Thuỷ điện Đa Nhim xả lũ liên tục, hàng trăm ha hoa màu cho vụ Tết ngập chìm

Từ đêm 29 đến trưa 30/12, Nhà máy thuỷ điện Đa Nhim (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) liên tục xả lũ đã khiến mực nước sông Đa Nhim dâng cao, gây ngập nặng phía hạ lưu thuộc địa bàn huyện Đơn Dương.

Giải quyết công ăn việc làm cho hàng chục triệu lao động, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, nâng tầm giá trị truyền thống vươn ra quốc tế… là những đặc trưng mà làng nghề Việt Nam đang đóng góp cho xã hội. Tuy nhiên, hiện nay làng nghề vẫn còn nhiều tồn tại nhức nhối cần phải giải quyết.

Theo lời khai của chủ cơ sở, ông cho người mua thịt heo nái về rồi quét dung dịch màu đỏ cho giống thịt bò, sau đó đem trộn với số thịt bò mang đi nhập lại cho các cơ sở làm đám cưới.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về tiềm năng cũng như định hướng phát triển ứng dụng thành tựu KHCN về chế biến, bảo quản.

Thống kê cho thấy từ tháng 1-10/2019, Thái Lan đã xuất khẩu 10.107 tấn thịt lợn, tăng 15,68% so với cùng kỳ năm ngoái và 744.119 tấn thịt gà, tăng tương ứng 6,57%.

Theo Cơ quan giám sát nông nghiệp Nga, các sản phẩm cá của Na Uy không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Liên minh Kinh tế Á-Âu và “có chứa dư lượng dược phẩm.”

Huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) hiện có 19.927 con gia súc các loại, trong đó có 13.400 con trâu, hơn 6.000 con bò và 500 con ngựa. Đây đều là những loại gia súc có sức chịu rét kém, dễ bị dịch bệnh nếu chăm sóc không chu đáo, nhất là trong những ngày nhiệt độ xuống thấp.

Thời điểm này, nông dân tỉnh Bình Thuận đang tập trung chăm sóc, chuẩn bị cho ra những nông sản chất lượng phục vụ nhu cầu thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Đề xuất quản lý chó bằng phần mềm và gắn chip định vị lên mình con vật nuôi đang gây tranh cãi dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, đề xuất này không khả thi và tốn kém.

Dù chưa cho thu hoạch chính thức, cũng không được chăm sóc cẩn thận, kỳ công như hồ tiêu, cà phê nhưng mắc ca-loài cây được mệnh danh là 'nữ hoàng quả khô' đã từng bước khẳng định vị thế của mình khi đem lại niềm vui cho người nông dân.

Xem tiếp