30/12/2018 08:16

Nhiều diện tích lúa mùa bị đổ ngã do mưa to, dông lốc

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang xuất hiện mưa to, dông lốc đã làm đổ ngã nhiều diện tích lúa Mùa ở các huyện An Biên, An Minh, U Minh Thượng đang giai đoạn chín.

Nhiều diện tích lúa mùa bị đổ ngã do mưa to, dông lốc - ảnh 1

Lúa mùa bị đổ sập ở xã Đông Thạnh, huyện An Minh (Kiên Giang).

Hiện nay, nông dân các địa phương này tập trung thu hoạch lúa nhanh nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại. Tuy nhiên, người dân gặp nhiều khó khăn do giá giảm còn khoảng 4.000 đồng/kg so với mức bình thường từ 5.000 - 5.500 đồng/kg tùy chủng loại, chất lượng lúa; không có thương lái thu mua; chất lượng lúa giảm thấp, tỷ lệ thất thoát cao,...

Nhiều nông dân cho biết, không có lãi trong vụ mùa này, thậm chí bị lỗ sau khi trừ chi phí sản xuất từ lúc gieo trồng đến khi thu hoạch.

Anh Nguyễn Minh Hải, ấp Thạnh Tiến, xã Đông Thạnh, huyện An Minh cho hay, thuê mướn nhân công thu hoạch 1 công lúa bị đổ ngã, ngập nước, vận chuyển, tuốt hột, phơi sấy,… hơn 1 triệu đồng cộng với tiền làm đất, giống, bơm tát, phân bón,… khoảng 1 triệu đồng. Tổng chi phí hơn 2 triệu đồng, nhưng lúa thu hoạch khoảng 500 - 600 kg/công, với mức giá khoảng 4.000 đồng/kg như hiện nay thì không có lãi.

Đặc biệt, nhiều nông dân lo lắng là thiếu nhân công thu hoạch lúa dù thuê mướn với giá khá cao do phần lớn lao động địa phương đi làm ở các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh. Trong khi đó, nhiều trà lúa ngoài đồng đã bị đổ sập, ngập nước, chín rục cần thu hoạch nhanh để giảm thiệt hại.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, sản xuất lúa vụ Mùa năm 2018 - 2019, tỉnh Kiên Giang gieo trồng hơn 64.000 ha, tập trung ở các huyện Gò Quao, Vĩnh Thuận, An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận và U Minh Thượng. Đến nay đã thu hoạch được hơn 21.600 ha, năng suất bình quân 4,7 tấn/ha. Đây là vụ Mùa sản xuất theo mô hình tôm - lúa, ứng phó khá tốt trước tình hình biến đổi khí hậu và nước biển dâng, đem lại cho nông dân hai nguồn lợi kinh tế là tôm và lúa trên cùng một đơn vị sản xuất, tạo ra môi trường an toàn, bền vững cho sản xuất, nhất là nuôi tôm hiệu quả.

Tags: Kiên Giang, mưa to, chất lượng lúa, thu hoạch lúa, lúa bị đổ ngã, dông lôc

TIN KHÁC

Si Ma Cai phòng, chống đói, rét cho gia súc KHUYẾN NÔNG

Si Ma Cai phòng, chống đói, rét cho gia súc

Huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) hiện có 19.927 con gia súc các loại, trong đó có 13.400 con trâu, hơn 6.000 con bò và 500 con ngựa. Đây đều là những loại gia súc có sức chịu rét kém, dễ bị dịch bệnh nếu chăm sóc không chu đáo, nhất là trong những ngày nhiệt độ xuống thấp.

Ngày 29/12, tại Phú Yên, do mưa lớn kéo dài kết hợp với một số hồ thủy lợi điều tiết xả lũ khiến nước dâng cao tràn về hạ du gây chia cắt, cô lập một số khu dân cư.

Bơi xuồng đi thăm dớn (bẫy lưới) trên kênh trước nhà ở xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) vào ngày 27/12, ông Nguyễn Văn Út (47 tuổi) phát hiện dính con cá trê to có màu hồng rất lạ.

Các doanh nghiệp, hộ nông dân tại Lâm Đồng đã chuẩn bị lượng lớn hàng hóa cho dịp Tết Kỷ Hợi 2019. Chiếm phần lớn trong đó là hàng chất lượng cao, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Dù có những thành công bước đầu, mang lại niềm vui cho nhiều người nhưng mắc ca cũng khiến không ít hộ dân ở một số nơi đứng ngồi không yên vì sau nhiều năm trồng nhưng không có trái hoặc ít trái.

Trong lúc đi đổ dớn, ông Nguyễn Văn Út (47 tuổi; ngụ ấp 5, xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp) bắt được con cá trê có màu vàng nhạt.

Hàng năm, cứ mỗi độ Xuân về, làng hoa truyền thống An Lạc nằm bên dòng sông Hiếu thơ mộng, ở phường Đông Giang, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, lại rộn ràng khoe sắc đón Tết.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước Lê Văn Thời, dịp Tết Nguyên đán 2019, Tổng cục đã nhận được thông báo của 3 tỉnh xin Chính phủ hỗ trợ gạo.

Huyện Nghĩa Hành vừa tổ chức hội nghị thành lập HTX dịch vụ nông nghiệp Phước Tín quy mô cấp huyện, với 148 thành viên ở 2 xã Hành Tín Đông và Hành Phước…

Nhân lúc vắng người, đối tượng trèo lên chung cư tầng cao lấy trộm 2 lồng chim Chào Mào và Chích Chòe rồi bỏ chạy thì bị các hiệp sĩ Tân Bình bắt gọn.

Xem tiếp