01/02/2018 02:17

Nhiều địa phương trên 90% diện tích đã đủ nước gieo cấy

Đến 15h ngày 31/1, một số tỉnh khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã có trên 90% diện tích vụ Đông Xuân đủ nước gieo cấy.

Nhiều địa phương trên 90% diện tích đã đủ nước gieo cấy - ảnh 1

Theo thống kê của các địa phương, diện tích có nước tính đến 15h ngày 31/1 là 388.116 ha đạt 63,43%, trong đó: Hà Nam 95,36%, Nam Định 92,05%, Phú Thọ 90,27%, Ninh Bình 87,31%, Thái Bình 79,17%, Hải Dương 58,79%, Hưng Yên 56,35% Vĩnh Phúc 54,03%, Bắc Ninh 45,48%, Hà Nội 42,39%.

Tổng cục Thủy lợi ( Bộ NN&PTNT) cho biết mực nước sông Hồng tại trạm thủy văn Hà Nội từ 0h đến 15h ngày 31/1/2018 đạt trung bình +2,19m, cao nhất lúc 12h đạt +2,45m.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, mực nước sông Hồng tại trạm thủy văn Hà Nội trong ngày hôm nay 1/2/2018 đạt trung bình +2,21m, cao nhất lúc 13h đạt +2,42m sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các địa phương đưa nước vào hệ thống thủy lợi và đồng ruộng phục vụ gieo cấy.

Cùng với việc tập trung chỉ đạo các địa phương xây dựng phương án lấy nước thích ứng với việc dòng chảy sông Hồng không được duy trì ở mức thuận lợi cho các công trình thủy lợi lấy nước, được biết trong ngày 1/2/2018, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường sẽ đi kiểm tra tình hình vận hành công trình thủy lợi đưa nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2017-2018 tại hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải, và tình hình lấy nước tại tỉnh Hải Dương và Hưng Yên.

Dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho thấy điều kiện thủ văn tại sông Hồng hôm nay khá thuận lợi cho việc lấy nước vì vậy các địa phương cần tập trung huy động tối đa phương tiện để bơm nước vào các công trình thủy lợi và đồng ruộng để phục vụ gieo cấy. Đồng thời tổ chức giữ nước tránh gây thất thoát, lãng phí nguồn tài nguyên nước.

Đợt 2 cũng được xác định là đợt lấy nước chính, diễn ra trong thời gian dài nhất phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2017 – 2018 nên các địa phương cần tranh thủ lấy nước tối đa trong thời gian này để đạt hiệu quả cao nhất.

Theo Toàn Thắng/Báo Chính phủ


Link báo gốc: http://baochinhphu.vn/Doi-song/Nhieu-dia-phuong-tren-90-dien-tich-da-du-nuoc-gieo-cay/328801.vgp

Tags: vụ xuân, đồng bằng bắc bộ, lấy nước, nước gieo cấy

TIN KHÁC

Đào ao nuôi cá, lãi 200 triệu đồng/năm KHUYẾN NÔNG

Đào ao nuôi cá, lãi 200 triệu đồng/năm

Đây là mô hình nuôi cá giống và cá thương phẩm của gia đình ông Đào Xuân Hiển, thôn Tân Lập 2, xã Lương Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập cho gia đình.

Hiện ở Ninh Thuận, ốc hương được nuôi với nhiều hình thức như nuôi trong đăng, trong lồng, trong bể xi măng, trong ao đất, ao lót bạt nhựa trải cát… cho giá trị kinh tế cao song cũng nhiều rủi ro.

Quang Bình là huyện vùng thấp của Hà Giang có nhiều điều kiện thuận lợi như diện tích đồi núi chiếm diện tích lớn thuận lợi cho chăn thả và phát triển trồng cỏ phục vụ cho phát triển chăn nuôi các loài gia súc...

Năm 2017, ngành chăn nuôi Việt Nam gặp nhiều biến động, đặc biệt là giá thịt heo giảm sâu từ đầu năm khiến người chăn nuôi chịu thua lỗ.

– Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bỉ, Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ Denis Ducarme sẽ có chuyến thăm chính thức Hà Nội từ ngày 31/1 đến ngày 2/2 tới đây.

Mạnh dạn trồng mía tím trên đất dốc, cải tạo đất chua phèn để trồng quýt ngọt, hay kiên trì trồng bơ trái vụ, đã khiến bà con nhiều địa phương thắng “đậm”.

Vào những ngày cuối năm Đinh Dậu 2017, có dịp đến thăm các hộ dân tại các xã Lũng Chinh, Pả Vi, Pải Lủng (Mèo Vạc), mới thấy được sự đổi thay mạnh mẽ của một huyện vùng cao núi đá.

Khi cà phê nguyên hạt Starbucks Việt Nam Đà Lạt lần đầu tiên ra mắt tại Việt Nam hồi đầu năm 2016 đã được rất nhiều khách hàng chào đón. Vì vậy, đầu năm 2018 này, Starbucks một lần nữa mang cà phê Reserve Việt Nam Đà Lạt đến với khách hàng tại Việt Nam.

Nhờ có nghề trồng hoa, đời sống vật chất, tinh thần của hơn 4.000 hộ dân ở xã Mê Linh (huyện Mê Linh - Hà Nội) ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, đối diện với việc thiếu đất trồng hoa, xã Mê Linh đang nỗ lực tìm giải pháp để giữ nghề, bảo đảm sinh kế, phát triển bền vững.

Nhờ triển khai công tác tiết kiệm điện, ngành nuôi tôm ở đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh Nam bộ, trong đó có Sóc Trăng, đã tiết giảm được nhiều chi phí, hạ được giá thành sản phẩm, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh cho mặt hàng thủy sản này.

Xem tiếp