18/02/2019 02:49

Nhiều địa phương đã hoàn thành lấy nước đổ ải

Các địa phương khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ đã có 530.000 ha lấy đủ nước gieo cấy lúa Đông xuân 2018-2019.

Theo Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương gồm: Hà Nam, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình đã cơ bản hoàn thành kế hoạch đổ ải. Những địa phương còn khó khăn về nguồn nước như: Bắc Ninh, thành phố Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên đang đẩy nhanh tiến độ làm đất.

Nhiều địa phương đã hoàn thành lấy nước đổ ải - ảnh 1

Nhiều địa phương cơ bản hoàn thành việc lấy nước. Ảnh: TTXVN

Theo lịch điều chỉnh đợt 3 xả nước giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, trong 6 ngày, từ 0 giờ ngày 17/ 2 đến 24 giờ ngày 22/2, lượng nước xả qua phát điện của các hồ thủy điện sẽ duy trì mực nước sông Hồng tại trạm thủy văn Sơn Tây (Hà Nội) ở mức dương 2,5m, đảm bảo cho các hệ thống thủy nông tiếp tục đưa nước hoàn thành diện tích đổ ải.

Để đảm bảo toàn bộ diện tích đủ nước đổ ải phục vụ gieo cấy, tiết kiệm nước xả từ các hồ thủy điện, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ tiếp tục tăng cường chỉ đạo vận hành các công trình thủy lợi lấy nước để tích trữ nước trong hệ thống kênh mương, đầm, ao, khu trũng dành cho tưới dưỡng.

Ngành nông nghiệp thành phố Hà Nội chỉ đạo các công ty khai thác công trình thủy lợi sông Tích, Mê Linh tăng cường vận hành các trạm bơm dã chiến để cấp đủ nước phục vụ gieo cấy trong khung thời vụ cho phép.

Ông Trần Viết Nguyên, Phó trưởng Ban kinh doanh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, theo tính toán sơ bộ, tiết kiệm 1 ngày lấy nước có thể bớt được khoảng 100 tỉ đồng. Qua theo dõi và đi kiểm tra địa phương đợt 1, đợt 2 và đợt 3 thì năm nay công tác lấy nước diễn ra rất tốt.

Ông Trần Viết Nguyên cũng tin tưởng với những kết quả đạt được, sẽ tiết kiệm từ 2 đến 3 ngày lấy nước. Việc tiết kiệm này mang lại lợi ích rất lớn cho quốc gia và cho ngành điện, đồng thời đảm bảo thêm nguồn nước, nguồn điện phục vụ cho bà con nông dân sản xuất cũng như cho phát điện năm nay.

Theo H.V/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://baotintuc.vn/kinh-te/nhieu-dia-phuong-da-hoan-thanh-lay-nuoc-do-ai-20190218091515576.htm

Tags: chăm sóc lúa, cấy lúa, lúa đông xuân, lấy nước đổ ải, lấy nước, nước đổ ải

TIN KHÁC

Nhân rộng mô hình sử dụng phân bón nano để góp phần chống biến đổi khí hậu KHUYẾN NÔNG

Nhân rộng mô hình sử dụng phân bón nano để góp phần chống biến đổi khí hậu

Nghiên cứu thực tế của các nhà khoa học đã chứng minh được tính hiệu quả và khả năng tiết kiệm chi phí của công nghệ nano trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Bởi chi phí phân bón chiếm tỉ lệ lớn trong tổng chi phí sản xuất nông nghiệp.

Rượu vang, nước ép, trà, kẹo sô-cô-la... làm từ trái phúc bồn tử được trồng theo phương pháp hữu cơ có giá trị kinh tế cao và tiềm năng lớn, có thể mở rộng xuất khẩu

Khi về công tác tại xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, tôi ngỏ ý muốn tìm hiểu công tác phát triển kinh tế của địa phương, Bí thư Đảng ủy Hoàng Đình Kiểu không chút đắn đo: Mời nhà báo về bản Vắc nhé, bà con ở đây giàu lên nhờ cây quế đấy!

Trong Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc của Tổ quốc tháng 2-1979, các xã: Huổi Luông, Ma Ly Pho, Mù Sang, Sì Lờ Lầu... huyện Phong Thổ (Lai Châu), bị tàn phá nặng nề. 40 năm đã qua đi, vùng chiến sự, nơi tuyến đầu Tổ quốc năm xưa, nay đã đổi thay, tạo được dấu ấn trong phát triển kinh tế - xã hội...

Mở rộng liên kết trong sản xuất nông nghiệp những năm qua đã và đang được các tỉnh, thành phố trên cả nước quan tâm thực hiện góp phần bảo đảm đầu ra ổn định cho nông sản.

Theo Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến 17h ngày 16/2, diện tích có nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2018-2019 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ là 525,924 ha, đạt 96,29% kế hoạch.

Gần đây, Trung Quốc đã đưa ra yêu cầu ngày càng cao đối với nông sản xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, theo Bộ NN&PTNT, đây lại là cơ hội để nông sản Việt Nam thiết lập hướng đi, tạo vị thế mới ở thị trường Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt "Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh cúm gia cầm, giai đoạn 2019-2025".

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ rõ ngành thủy sản bên cạnh những việc làm được còn đầy rẫy những tồn tại

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ra Thông tư 01/2019/TT-BNNPTNT về việc ban hành Danh mục bổ sung giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam.

Xem tiếp