17/05/2019 09:04

Nhiều đại gia cá tra Việt lãi khủng nhờ người Mỹ, EU ăn nhiều

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lãi hàng trăm tỉ đồng trong quý I-2019.

Nhiều đại gia cá tra Việt lãi khủng nhờ người Mỹ, EU ăn nhiều - ảnh 1

Ảnh minh họa

Quý I-2019, nhiều công ty xuất khẩu cá tra công bố lãi tăng nhiều lần so với cùng kỳ năm trước nhờ sự thuận lợi tại các thị trường lớn như Mỹ, EU, Trung Quốc...

Đơn cử như Công ty Vĩnh Hoàn, ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 307 tỉ đồng trong quý I-2019, gấp ba lần cùng kỳ năm trước. Kết quả này của Vĩnh Hoàn là do giá bán các sản phẩm cao hơn cùng kỳ, giúp biên lợi nhuận gộp tăng từ 14% lên đến 24%.

Năm ngoái, Vĩnh Hoàn đã lập kỷ lục lợi nhuận với con số lên đến 1.442 tỉ đồng. Tỷ lệ xuất khẩu vào Mỹ, một thị trường có biên lợi nhuận rất cao của Vĩnh Hoàn tăng từ 40% lên 50% trong năm 2018.
Năm 2019, Vĩnh Hoàn tiếp tục hưởng lợi từ các thị trường lớn khi công ty vẫn hưởng thuế suất 0% tại Mỹ. Cùng với đó, thuế thủy sản vào thị trường châu Âu (EU) sẽ được giảm từ 5,5% xuống 0% theo lộ trình ba năm sẽ là điều kiện để công ty tăng xuất khẩu vào thị trường này (xuất khẩu tại EU quý I tăng 40%).

Nhiều đại gia cá tra Việt lãi khủng nhờ người Mỹ, EU ăn nhiều - ảnh 2

Xuất khẩu cá tra Việt Nam đang được nhiều thuận lợi.

 Công ty Nam Việt cũng tiếp tục báo lãi quý I-2019 hơn 200 tỉ đồng, tăng 136% nhờ vào tăng trưởng từ các thị trường hiện hữu và chi phí nguyên liệu đầu vào thấp. Biên lợi nhuận sau thuế cũng tăng từ 9,3% lên 22%.

Tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của Nam Việt chủ yếu nhờ vào sự tăng trưởng mạnh từ thị trường châu Âu (tăng 90%) và các nước ASEAN (tăng 24%). Đây cũng là hai thị trường lớn nhất chiếm gần 40% tổng lượng xuất khẩu trong quý I-2019.

Doanh thu của Công ty Thủy sản Cửu Long An Giang trong quý I năm nay cũng tăng 34%, lợi nhuận sau thuế thu về hơn 54 tỉ đồng, gấp chín lần cùng kỳ năm 2018. Doanh thu tăng, lãi lớn nhờ công ty là nhà cung cấp cho siêu thị Walmart (Mỹ), đạt thị phần lớn tại nhiều thị trường truyền thống như Nam Mỹ, Trung Đông,… và thâm nhập sâu vào thị trường châu Á (doanh số tại Trung Quốc tăng 27% năm 2018).

Công ty Xuất nhập khẩu Thủy sản Bến Tre cũng ghi nhận biên lợi nhuận gộp tăng lên 20% trong quý I. Nhờ đó, công ty báo lãi hơn 11 tỉ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, tính chung ba tháng đầu năm 2019, tổng giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt hơn 472 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Bốn thị trường xuất khẩu lớn nhất lần lượt là Trung Quốc – Hong Kong, EU, Mỹ và ASEAN.

Theo QUANG HUY/Pháp Luật Tp.HCM

Tags: xuất khẩu, cá tra, lãi khủng

TIN KHÁC

Người Mỹ chi hơn 2 tỉ USD mỗi năm để nhập quả bơ TIN TỨC

Người Mỹ chi hơn 2 tỉ USD mỗi năm để nhập quả bơ

Làm tốt công tác sản xuất, có sự đầu tư và cách tiếp cận thị trường phù hợp, quả bơ Việt Nam có thể sẽ có doanh thu xuất khẩu cao tại thị trường Mỹ.

Saigon Co.op đang phối hợp cơ quan quản lý nhà nước siết chặt việc quản lý chất lượng thịt heo, đồng thời có phương án dự phòng cho kịch bản xấu nhất có thể

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các hội viên Hội Cựu chiến binh huyện Tam Nông đã phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” bắt tay vào lao động sản xuất để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Nổi bật là mô hình sản xuất thành công sản phẩm gạo lứt Huyết rồng và bột gạo Huyết rồng của ông Lê Văn Đấu (sinh năm 1947) ở ấp Long An A, xã Phú Thành A.

“Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay đòi hỏi ngành chăn nuôi phải tái cơ cấu lại theo hướng đẩy mạnh phát triển chăn nuôi đại gia súc để phù hợp với điều kiện thực tiễn tại Việt Nam và cũng là xu thế chung của các nước trên thế giới” là phát biểu chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường tại Hội nghị “Phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ” tổ chức ngày 15/5/2019.

Vài năm trở lại đây, nhiều hộ dân ở huyện Chư Pưh, Gia Lai đã mạnh dạn đưa giống mít Thái về trồng trên diện tích đất sản xuất kém hiệu quả. Loại cây trồng mới này phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu địa phương nên phát triển tốt, giúp nhiều hộ dân có thu nhập cao.

Các doanh nghiệp Nhật Bản đã nhập khẩu cá tra Việt Nam và chế biến để làm giống món lươn Nhật Bản với giá rẻ bằng 1/3 với hương vị tương đương.

“Nếu không ngăn chặn kịp thời, dịch sẽ lây lan trên quy mô lớn, lan vào các trang trại ở các vùng chăn nuôi trọng điểm, lúc đó sẽ vô cùng nguy hại”- đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp- PTNT Nguyễn Xuân Cường về tình hình bệnh dịch tả heo Châu Phi hiện nay.

Lễ hội Cà phê (Coffee Festival) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là lễ hội quốc gia 2 năm tổ chức một lần. Lễ hội Cà phê 2019 được tổ chức tại thành phố Buôn Ma Thuật với chủ đề “Tinh hoa đại ngàn” đã để lại trong tôi những ấn tượng “đậm đặc”.

Sau khi bùng phát mạnh tại các tỉnh phía bắc, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) xuất hiện tại các tỉnh phía nam. Những ngày giữa tháng 5, các địa phương đang dồn hết sức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch...

Ngày 15/5, Hội Nhà báo TP Hà Nội tổ chức đoàn công tác tham quan thực tế mô hình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại huyện Đông Anh. Tham gia đoàn có báo Hòa Bình và 4 đơn vị báo, đài của Hà Nội.

Xem tiếp