23/05/2017 08:46

Nhiều bất lợi trong thu hoạch lúa Hè thu

Cả năng suất, giá bán đều sụt giảm khiến cho nhiều nông dân đang thu hoạch lúa Hè thu vào thời điểm này kém vui.

Nhiều bất lợi trong thu hoạch lúa Hè thu - ảnh 1

Nông dân thu hoạch lúa Hè thu trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đang gặp nhiều bất lợi.

Đứng trên bờ mẫu chỉ tay về phía máy cắt đang thu hoạch 6 công lúa (giống OM 5451) của gia đình, ông Trần Văn Điển, ở khu vực 4, phường V, thành phố Vị Thanh, cho biết: “Chắc năng suất lúa của tôi không trúng hơn những hộ vừa cắt xong đâu, cao lắm cũng chỉ ở mức 800 kg/công là cùng, trong khi vụ này năm rồi đạt hơn 1 tấn/công”.

Theo lý giải của ông Điển cùng nhiều bà con nơi đây, từ khi xuống giống đến thời điểm trổ bông, cây lúa ít sâu bệnh nên phát triển tốt. Tuy nhiên, khi lúa trổ bông đều và còn khoảng 20 ngày nữa thu hoạch thì xuất hiện tình trạng lá có màu vàng cam, hạt lúa bị lép khá nhiều. Nông dân tiến hành phun thuốc điều trị nhưng không hiệu quả, dẫn đến năng suất thấp.

Ngoài ra, qua ghi nhận của chúng tôi, nhiều cánh đồng lúa Hè thu đã và đang thu hoạch tại huyện Vị Thủy, huyện Châu Thành A cũng cho năng suất thấp hơn cùng kỳ từ 100-200 kg/công. Nguyên nhân là do thời tiết năm nay diễn biến bất thường, dịch bệnh nhiều. Đáng quan tâm là bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá đã xuất hiện sau một thời gian vắng bóng và đã gây hại không nhỏ trên lúa của bà con.

Bà Nguyễn Thị Năm, ở ấp 3A, thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, thông tin: “Do lúa bị nhiễm bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá, với tỷ lệ từ 1-5% nên năng suất lúa vụ này chỉ đạt gần 800 kg/công, giảm gần 100 kg/công so với cùng kỳ. Hiện không riêng gì tôi mà cả cánh đồng nơi đây khoảng 20ha đều chung cảnh ngộ”.

Hiện nay, nông dân thu hoạch sớm vụ lúa Hè thu không chỉ buồn về năng suất giảm mà họ còn thất vọng với giá bán. Nếu vào thời điểm đầu vụ (khoảng cuối tháng 4), thương lái thu mua lúa tươi cắt bằng máy tại ruộng có giá từ 4.800-4.900 đồng/kg (giống OM 5451) và 4.400-4.500 đồng/kg (giống IR 50404) thì hiện tại giá lúa giảm bình quân 300 đồng/kg.

Ông Trần Văn Điển, ở khu vực 4, phường V, thành phố Vị Thanh, cho biết thêm: “Cũng may là tôi và bà con ở cánh đồng này đã lấy tiền đặt cọc của thương lái cách nay gần một tháng nên mới có giá 4.900 đồng/kg. Nhờ vậy mà kiếm được lợi nhuận khoảng 1,5 triệu đồng/công. Còn với giá lúa như hiện nay, cộng với năng suất thấp thì coi như huề vốn là mừng”.

Chưa kể là thời tiết trong những ngày gần đây có mưa lớn nên ít nhiều đã làm gián đoạn đến tiến độ thu hoạch. Mặt khác, điều mà người dân khá quan tâm ở thời điểm này là việc doanh nghiệp đến thực hiện hợp đồng bao tiêu không nhiều. Theo đó, nếu như vụ lúa Đông xuân 2016-2017 vừa qua, toàn tỉnh có 8 công ty, doanh nghiệp triển khai thực hiện hợp đồng bao tiêu và thu mua lúa cho nông dân, với diện tích gần 8.000ha thì hiện nay số công ty, doanh nghiệp đến bao tiêu lúa Hè thu giảm phân nửa (4 đơn vị), với diện tích 441ha và chỉ có duy nhất trên địa bàn huyện Vị Thủy.

Ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, cho hay: Trước tình hình giảm công ty, doanh nghiệp bao tiêu lúa cho nông dân trong tỉnh, đơn vị sẽ sớm phối hợp với các ngành liên quan để có giải pháp kêu gọi nhằm giúp đỡ người trồng lúa vượt qua khó khăn, hạn chế tình trạng bà con phải “tự bơi” trước tình hình thị trường lúa gạo nhiều biến động, nhất là trước sự sụt giảm mạnh cả về khối lượng và giá trị xuất khẩu gạo Việt Nam trên thị trường thế giới trong những tháng đầu năm...

Đến thời điểm này, nông dân trên địa bàn tỉnh đã xuống giống hơn 75.500ha lúa Hè thu 2017. Trong số này, hiện có hơn 1.500ha đã được bà con thu hoạch xong, tập trung ở huyện Vị Thủy, huyện Châu Thành A và thành phố Vị Thanh, với năng suất lúa bình quân gần 6 tấn/ha. Có khoảng 25.000ha đang trong giai đoạn trổ - chín sẽ được nông dân thu hoạch rộ vào cuối tháng 5 này.   

Xem thêm: Giá lúa hè thu 2017 ở mức ổn định

Tags: mô hình trồng lúa, vụ mùa, giá lúa hè thu, sản lượng lúa hè thu, kỹ thuật trồng trọt

TIN KHÁC

Thu nhập bạc tỷ nhờ trồng hoa kiểng KHUYẾN NÔNG

Thu nhập bạc tỷ nhờ trồng hoa kiểng

Với lòng đam mê và kiên trì gắn bó với hoa kiểng, giờ đây ông Nguyễn Ánh Châu đã “hái quả ngọt” với thu nhập mỗi năm trên 1 tỷ đồng. Dù đã bước sang tuổi 58, lão nông Châu vẫn hằng ngày chăm sóc vườn hoa kiểng của mình với tất cả niềm đam mê.

Để bảo đảm các tiêu chí về rau sạch, nhiều lúc, họ phải chấp nhận những rủi ro do sâu bệnh, thời tiết thất thường cũng như nhiều trở ngại ban đầu trong việc tìm kiếm niềm tin từ khách hàng. Bởi vậy, để theo đuổi nghề này, những người làm nông nghiệp sạch phải có kiến thức cơ bản, luôn tìm tòi, sáng tạo và đặc biệt là phải đủ đam mê.

Khảo nghiệm thành công giống lúa Thiên ưu 8 tại Hương Trà, Phú Vang mở ra triển vọng lúa có năng suất cao và mang tính hàng hóa cho người nông dân.

Các xứ đồng trên địa bàn tỉnh đang rộn ràng vào mùa gặt. Xe cơ giới nhộn nhịp, người dân hối hả trong niềm vui được mùa sau bao khắc nghiệt của thời tiết.

Chưa bao giờ công tác giảm nghèo ở tỉnh ta lại được đặc biệt quan tâm như thời gian gần đây. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có chương trình hành động về việc tăng cường công tác giảm nghèo bền vững; UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch nhằm triển khai chương trình này và gần đây nhất là hội nghị bàn giải pháp thực hiện công tác giảm nghèo cho các xã nghèo.

Trong thời gian qua, ngành chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn và công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Giá thịt lợn hơi xuất chuồng xuống thấp, gây thua thiệt lớn cho người chăn nuôi.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Lắk, hiện nay, tỉnh Đắk Lắk đã bước vào mùa thu hoạch bơ chính vụ nhưng năng suất bơ năm nay thấp hơn năm ngoái, bù lại giá tăng cao người trồng bơ phấn khởi.

Chiều ngày 16/5, tại Cao Bằng, Vụ Thương mại Biên giới và Miền núi (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương Cao Bằng tổ chức hội nghị Kết nối thương nhân xuất nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

Đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu mà xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, ưu tiên đẩy mạnh thời gian qua. Trung bình mỗi năm đơn vị này giảm nghèo từ 2-3%. Để đạt kết quả đó, Đảng bộ, chính quyền xã có nhiều biện pháp sát sườn, bài bản.

Sáng 16/5, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn đại biểu của các tỉnh, thành phố Duyên hải miền Trung đã đi thăm cánh đồng tôm trên cát ở thị xã Kỳ Anh và Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh). Cùng đi có Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn; Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh.

Xem tiếp