23/09/2017 10:31

Nhện gié hại lúa

Trước đây nhện gié xuất hiện và gây hại trong vụ mùa tại một số tỉnh ĐBSCL, tuy nhiên vụ mùa 2007 nhện gié cũng được ghi nhận xuất hiện và gây hại một số tỉnh phía Bắc gây thất thu năng suất có thể 50%.

Nhện gié hại lúa - ảnh 1

Nhện gié có tên khoa học Steneotarsonemus spinki, thuộc bộ nhện Acarina. Nhện có kích thước rất nhỏ, trong suốt, khó quan sát bằng mắt, tuy nhiên có thể thấy bằng kính lúp (trong bẹ, thân và vỏ trấu). Vòng đời nhện gié ngắn từ 10 – 12 ngày. Nhện cái đẻ khoảng 50 trứng màu trắng trong bẹ. Trứng không thụ tinh được sẽ nở ra nhện đực. Trứng sau 1 - 2 ngày sẽ nở ra nhện non, cơ thể nhọn, dài, có 3 cặp chân. Nhện non kéo dài khoảng 4 - 5 ngày, sau đó trưởng thành kéo dài khoảng 5 - 6 ngày, có 4 cặp chân. Nhện sống trong bẹ lúa, gân lá và gây hại bằng cách chích hút nhựa gây các vết sọc dài hay các đốm lấm chấm trên hạt.

Giai đoạn mạ, nhện chủ yếu hại bên ngoài bẹ, nơi tiếp giáp giữa bẹ và thân. Giai đoạn đẻ nhánh - làm đòng, nhện đục vào trong sống và gây hại trong bẹ và gân lá. Giai đoạn trổ - chín, nhện gây hại chủ yếu trong bẹ, gân lá, thân, cuống bông và nếu mật số cao nhện bò lên và chui vào vỏ trấu và gây hại trên hạt. Nếu nhện gây hại trên bông sẽ khiến bông có dạng thẳng đứng vì phần lớn hạt bị lép, lửng, lốm đốm, méo mó. Vết thương cơ giới do nhện gây ra còn tạo điều kiện cho một số nấm xâm nhập và gây hại nhất là nấm gây bệnh thối bẹ: Sarocladium oryzae.

Môi trường: Nhện gié phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết nóng, khô, ruộng thiếu nước, do đó nhện gây hại chủ yếu trong tháng 5 - 6 vụ HT ở ĐBSCL và tháng 8 - 9 vụ mùa. Cần lưu ý vụ HT ở ĐBSCL tuy mưa đến sớm, nhiều nhưng nhện gié vẫn gây hại trên diện rộng. Sự bộc phát của nhện gié vào giữa và cuối vụ có liên quan đến việc sử dụng nhiều thuốc trừ sâu vào đầu vụ do đó làm giảm mật số thiên địch của nhện như nhện ăn thịt và ong ký sinh.

Ruộng gieo sạ dầy, bón thừa đạm, ruộng khô hạn, ruộng sạ chay, sạ liên tục, vệ sinh đồng ruộng kém, ruộng còn sót lúa gốc, lúa rày của vụ trước bị nhện gié, giống mẫn cảm (IR 50404, Khang dân 18, Nếp cái hoa vàng…) thuận lợi cho nhện gié phát triển, gây hại.

Quản lý:

- Luân canh (nếu có thể) để cắt đứt nguồn ký chủ.

- Sau thu hoạch, đốt đồng nếu ruộng thường xuyên bị nhện gié gây hại.

- Cày ải phơi đất, làm đất kỹ nhất là ruộng các vụ trước thường xuyên bị nhện hại.

- Vệ sinh đồng ruộng, diệt lúa gốc, lúa rày của vụ trước bị nhện gié gây hại.

- Không sạ dầy.

- Bón phân cân đối, hợp lý, không bón thừa đạm.

- Giữ mức nước thích hợp cho từng giai đoạn sinh trưởng của lúa, không để khô.

- Bảo vệ thiên địch (ong, nhện ký sinh), sử dụng thuốc BVTV khi cần thiết.

- Thăm đồng thường xuyên, chú ý giai đoạn cuối đẻ nhánh - trổ (35 - 60 ngày sau sạ), nhất là giai đoạn từ 35 - 50 ngày sau sạ, dùng kính lúp quan sát trong bẹ nếu thấy có nhện hoặc trên bẹ, gân, thân, cuống bông có triệu chứng như mô tả trên (vết sọc dài màu nâu thẩm) thì cần phun thuốc phòng trị nhện ngay, không để nhện gây hại trên cuống bông/gié hay hạt vì khi ấy đã quá muộn.

Thuốc trừ nhện có thể dùng các loại đặc trị sau:

+ Sulox 80WP: Pha 20 - 30 gr/8 lít.

+ Saromite 57EC: Pha 8 - 10 ml/8 lít.

+ Lancer 97DF: Pha 10 gr/8 lít.

+ Dầu khoáng SK Enspray 99EC: Pha 40 - 60 ml/8 lít.

Chú ý:

- Trước khi phun, nếu có thể, cho nước vào ruộng, để nhện di chuyển lên trên, khi phun dễ trúng thuốc. Nên chỉnh béc phun mịn hạt và phun đẫm vào nơi nhện sống và gây hại. Cần phun nhiều nước, tối thiểu 5 - 6 bình 8 lít trên 1.000m2 (400 - 500 lít nước/ha). Có thể phun sáng sớm hay chiều mát. Nếu lúa đang trổ nên phun vào buổi chiều (nếu trời không mưa). Cần theo dõi kỹ hướng dẫn trên nhãn.

Theo TH.S Huỳnh Kim Ngọc/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: bệnh trên lúa, nhện gié, ĐBSCL

TIN KHÁC

Mô hình trồng lúa thích ứng biến đổi khí hậu và bao tiêu sản phẩm LÚA

Mô hình trồng lúa thích ứng biến đổi khí hậu và bao tiêu sản phẩm

Bằng ý chí tìm tòi học hỏi vươn lên trong cuộc sống, không ngại khó, siêng năng, chăm chỉ, ông Nguyễn Thanh Điều ở ấp 7, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang còn là thành viên ban quản trị của HTX Nông nghiệp Vị Thủy 1 nên được ngành Nông nghiệp giới thiệu và cho tham quan các mô hình trồng lúa thích ứng biến đổi khí hậu.

Giống có thời gian sinh trưởng phát triển ở vụ Đông 100-110 ngày; 110-120 ngày ở vụ Xuân Hè.

Hiện nay, mùa mưa đã và đang bắt đầu, các cơn mưa lớn là cơ hội thuận lợi để bà con nông dân vùng canh tác lúa - tôm tranh thủ để rửa mặn.

Ngộ độc hữu cơ là hiện tượng cây lúa bị còi cọc, lá biến vàng, thân nhỏ yếu ớt, nhổ lên thấy rễ bị đen, vàng, ít rễ trắng thậm chí có mùi thối, lúa sinh trưởng phát triển kém nếu không được khắc phục ngay lúa sẽ lùn lụi, năng suất thấp thậm chí bị chết.

Kính thưa quý bà con, nói về thuốc trừ cỏ cho ruộng lúa, hiện nay thị trường có rất nhiều và được bán với nhiều tên thương mại khác nhau.

Mạ gieo khay để cấy máy là một phương thức gieo cấy mới đối với nông dân tỉnh Thái Bình. Cấy máy giúp nông dân giảm công cấy, thời gian nhanh hơn mà vẫn đảm bảo được kỹ thuật.

Viện KHKT nông nghiệp miền Nam đã áp dụng biện pháp canh tác mới trên đồng ruộng: Đào rãnh sâu 30cm, rộng 30cm; luống rộng 1,2m, gieo 68 - 70cm x 20cm (hàng x cây); gieo hạt và tỉa đảm bảo 1 cây/hốc, tỉa thưa cây bắp giai đoạn từ 10 - 14 ngày tuổi.

Kinh nghiệm cho thấy vụ lúa xuân muộn, mùa sớm có nhiều điều kiện thâm canh cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao, trà lúa mùa sớm cấy kết thúc trước 5/7. Vì vậy để thu hoạch lúa xuân đạt năng suất cao và khắc phục khó khăn về thời vụ lúa mùa sớm trồng cây vụ đông cần thực hiện đồng thời, khẩn trương các giải pháp sau:

Sử dụng phân hỗn hợp NPK Lâm Thao ngoài thành phần đạm, lân, kali còn bổ sung đầy đủ các nguyên tố dinh dưỡng trung,vi lượng, chất cải tạo đất.

Trong canh tác nông nghiệp nhiều người quan tâm đến tính chất đất canh tác, trong đó nói nhiều đến tính chua phèn của đất, sự suy thoái đất làm cho đất trở nên chua hơn và đặc tính này được thể hiện bằng chỉ số pH đất.

Xem tiếp