17/07/2020 08:46

Nhật Bản 'chuộng' mực, bạch tuộc Indonesia, 'khắt khe' với Việt Nam

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Việt Nam là quốc gia cung cấp mực, bạch tuộc lớn thứ 2 cho Nhật Bản, song các doanh nghiệp Việt Nam gặp áp lực cạnh tranh lớn từ Indonesia khi kim ngạch nhập khẩu từ thị trường này tăng đến 149% trong 5 tháng đầu năm.

Tác động của dịch Covid-19 làm giảm nhu cầu và khó khăn về nguyên liệu sản xuất khiến xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm nay tiếp tục giảm từ năm 2019.

Theo số liệu của Tổng cục hải quan, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Nhật Bản trong tháng 5/2020 giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Nhật đạt trên 48 triệu USD, giảm 22% so với cùng kỳ 2019.

Việt Nam là 1 trong 5 thị trường có tỷ lệ xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Nhật giảm mạnh. Trong khi đó, các thị trường Thái Lan, Mỹ, Hàn Quốc, Indonesia được Nhật tăng mua mực, bạch tuộc.

Nhật Bản nhập khẩu mực, bạch tuộc từ 11 nguồn cung. Các quốc gia cung cấp mực, bạch tuộc vào thị trường Nhật Bản lớn nhất lần lượt là Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Philippines, chiếm 81%, 9,5%, 4,8%, 1,3% và 0,6% tổng kim ngạch nhập khẩu mực, bạch tuộc của Nhật Bản.

Nhật Bản 'chuộng' mực, bạch tuộc Indonesia, 'khắt khe' với Việt Nam - ảnh 1

Xuất khẩu mực, bạch tuột sang Nhật Bản giảm mạnh.

Theo VASEP, mặc dù Việt Nam vẫn là quốc gia cung cấp mực, bạch tuộc lớn thứ 2 cho Nhật Bản với kim ngạch 15 triệu USD, song các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang gặp áp lực cạnh tranh lớn từ Indonesia khi kim ngạch nhập khẩu từ thị trường này tăng đến 149% trong 5 tháng đầu năm nay.

Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), 5 tháng đầu năm nay, nhập khẩu mực, bạch tuộc của Nhật Bản đạt 146,9 triệu USD, giảm 4,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Nhật Bản nhập khẩu chủ yếu các sản phẩm như mực chế biến, bạch tuộc chế biến (trừ xông CO), mực tươi tươi sống, bạch tuộc hun khói/đông lạnh/ sấy khô/ngâm nước muối.

Mực chế biến là sản phẩm chiếm tỷ trọng nhiều nhất trong tổng cơ cấu sản phẩm mực, bạch tuộc nhập khẩu vào Nhật Bản. 5 tháng đầu năm nay, nhập khẩu mực tươi tươi sống của Nhật Bản tăng mạnh nhất 162% đạt 18,5 triệu USD.

Hiện nay, Nhật Bản là thị trường nhập mực, bạch tuộc lớn thứ 2 của Việt Nam, chiếm 25% tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng này.

Các sản phẩm mà Việt Nam xuất sang Nhật là mực nang đông lạnh, mực ống cắt khoanh đông lạnh, mực ống nguyên con làm sạch sushi ăn liền đông lạnh, mực ống đông lạnh Geso, mực ống đông lạnh Sugata, mực ống đông lạnh Sushi, mực ống slice đông lạnh Marusaki...

Trong bối cảnh dịch Covid vẫn chưa được khống chế trên toàn thế giới, nguồn cung nguyên liệu sụt giảm, VASEP dự kiến nhu cầu nhập khẩu mực, bạch tuộc của thế giới và xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam thời gian tới tiếp tục giảm.

Theo Mỹ Trinh (t/h)/tieudung.vn


Link báo gốc: https://tieudung.vn/thi-truong/nhat-ban-chuong-muc-bach-tuoc-indonesia-khat-khe-voi-viet-nam-42923.html

Tags: hàn quốc, Theo VASEP

TIN KHÁC

EVFTA và cơ hội chuyển mình của nông nghiệp Việt TIN TỨC

EVFTA và cơ hội chuyển mình của nông nghiệp Việt

Sau 10 năm kể từ khi khởi động đàm phán, Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) chính thức được thông qua đã mở ra cơ hội hợp tác rộng lớn, toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn của Việt Nam và EU, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp hai bên.

Vú sữa, thanh long, dưa hấu... là những loại trái cây tốt cho sức khỏe mà người Việt có thể tự sản xuất mà không cần phải nhập từ Trung Quốc.

Do ảnh hưởng của dịch Covid, nhiều mặt hàng chủ lực của Việt Nam đã gặp khó trong xuất khẩu, đặc biệt là các sản phẩm nông sản. Lúc này thị trường trong nước gần 100 triệu dân được xác định là cứu cánh. Nhưng cách nào để định vị trên sân nhà?

Theo Đề án phát triển cây trồng, vật nuôi đặc sản của địa phương do UBND huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) thực hiện, bắt đầu từ năm 2016.

Dự báo thời tiết ngày mai 16/7: Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến mục tiêu xuất khẩu 280.000 tấn, trị giá khoảng 800 triệu USD trong năm 2020 khó đạt được.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Tĩnh vừa tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến ngành lần thứ V, giai đoạn 2015 - 2020. 42 tập thể, cá nhân điển hình trong toàn ngành được vinh danh.

Vừa qua, tại một số nước trong khu vực đã xảy ra mưa lũ lớn kéo dài trên diện rộng, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Mặc dù, dịch Covid-19 và lũ lụt tại Trung Quốc vẫn đang diễn biến phức tạp. Thế nhưng, trong 6 tháng đầu năm 2020, các mặt hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu qua cửa khẩu này vẫn tăng khá mạnh.

Những năm gần đây, người dân xã Nghi Lâm, Nghi Kiều, Nghi Thuận... (Nghi Lộc, Nghệ An) phát triển cây hành tăm bởi cây hành chịu được hạn, mất ít công đầu tư chăm bón nhưng cho thu nhập cao hơn 3 đến 4 lần so với trồng các loại cây khác.

Xem tiếp