30/05/2017 06:10

Nhập khẩu rau quả tăng có đáng lo?

Mặc dù số lượng rau quả nhập khẩu vào Việt Nam trong 5 tháng đầu năm có tăng song nếu so sánh với lượng rau quả xuất khẩu thì Việt Nam vẫn đang xuất siêu.

Nhập khẩu rau quả tăng có đáng lo? - ảnh 1

Thống kê của Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho thấy, trong tháng 5/2017, cả nước đã nhập khẩu khoảng 153,936 triệu USD các loại rau quả. Như vậy, tính từ đầu năm tới nay Việt Nam đã nhập khẩu gần 470 triệu USD (tăng trên 60% so với cùng kỳ).

Dù nhập khẩu có tăng nhưng TS Nguyễn Hữu Đạt, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội rau quả Việt Nam cho rằng, đây không phải là điều đáng lo. Lý giải cụ thể, TS Nguyễn Hữu Đạt cho biết, nếu làm phép tính giữa lượng xuất và nhập thì rõ ràng chúng ta đang xuất siêu trên 895 triệu USD trong 5 tháng đầu năm (trong 5 tháng đầu năm 2017 Việt Nam xuất khẩu đạt kim ngạch trên 1,3 tỷ USD).

Hiện tại, các mặt hàng rau củ quả được nhập về chủ yếu là táo, cam, lê, kiwi, cherry (New Zealand, Australia), xoài, mãng cầu, me (Thái Lan), bắp cải, xà lách, khoai tây (Trung Quốc)…

Một điều phấn khởi là trong cơ cấu thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam thì hiện nay Thái Lan đang dẫn đầu (chiếm tới 50,1% thị phần), tiếp đến là thị trường Trung Quốc (chiếm 18,9%). Điều này cho thấy, người tiêu dùng Việt Nam đang ngày càng chuộng các sản phẩm có chất lượng, mẫu mã đẹp và hàng Thái hoàn toàn đáp ứng những tiêu chuẩn này.

Bà Nguyễn Thị Sáng, chủ DNTN nhập khẩu trái cây Minh Sáng tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức - cho biết, các loại trái cây nhập từ Hàn Quốc, Thái Lan, Úc có giá cao nhưng vẫn có sức tiêu thụ tốt, đặc biệt là các khu vực thị trường ở trung tâm thành phố. Hiện tại các chủng loại như táo xanh Pháp, Mỹ, lựu Hàn Quốc được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất.

Theo khảo sát của phóng viên, tại các hệ thống siêu thị như Big C, Lotte Mart, Satra Food… trái cây ngoại được bày bán khá đa dạng và giá cũng cao hơn trái cây nội địa. Tuy nhiên, đại diện các siêu thị Big C, Co.opmart, Emart… đều khẳng định: Rau quả ngoại chỉ chiếm trên 10% trong tổng cơ cấu hàng rau củ quả được bày bán tại kênh phân phối của họ. "Chúng tôi chỉ nhập những chủng loại hoa quả mà Việt Nam không có (cherry, nho đen, táo…) để giúp người tiêu dùng có thêm sự lựa chọn, còn về tổng thể, hàng nội vẫn là ưu tiên số 1 của Emart", ông Lê Hữu Tình, Giám đốc marketing Emart Việt Nam cho hay.

Theo giới kinh doanh, một trong những nguyên nhân người tiêu dùng chọn rau quả ngoại vì lạ mắt, sản phẩm có chất lượng và an toàn. Phần đông người tiêu dùng ở thành thị cho rằng, rau quả ngoại nhập có chất lượng tốt hơn, đảm bảo vệ sinh an toàn hơn.

Liên quan đến vấn đề này, TS Nguyễn Hữu Đạt - cho biết, hàng ngoại nhập gia tăng là xu thế tất yếu của hội nhập, giúp người tiêu dùng Việt có thêm sự chọn lựa cũng như cho nhà sản xuất thấy được xu hướng tiêu dùng đang cần những sản phẩm như thế nào. Do vậy, để đứng vững trên sân nhà, ngành rau quả Việt Nam cần phải nâng cao hơn nữa chất lượng, đồng thời từng doanh nghiệp, hợp tác xã phải tích cực hơn trong việc xây dựng thương hiệu để người tiêu dùng dễ nhận diện và tin tưởng hơn vào hàng nội.

>> Bạn đọc có thể xem thêm các tin khác tại đây

Theo Mai Ca - Thanh Thanh/Báo Công Thương Điện Tử


Link báo gốc: https://congthuong.vn/nhap-khau-rau-qua-tang-co-dang-lo-87816.html

Tags: rau quả, nhập khẩu rau quả, ảnh hưởng thị trường trong nước

TIN KHÁC

“Sao Thần nông” thu tiền tỷ từ cây giống TIN TỨC

“Sao Thần nông” thu tiền tỷ từ cây giống

Đến thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, hỏi thăm nhà vườn Liễu Ánh không ai là không biết. Từ mảnh đất đồng chiêm trũng cấy lúa không hiệu quả, ông Trần Đình Ánh (Sinh năm 1968) đã dồn điền đổi thửa, cải tạo đầu tư để trở thành một cơ sở sản xuất cây giống lớn cung cấp cho các tỉnh thành trên cả nước với thu nhập đã trừ chi phí mỗi năm trên 1 tỷ đồng.

Quy hoạch ngành nông nghiệp - nông thôn giai đoạn 2014-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 của Châu Thành đã mở ra định hướng phát triển mới cho các vùng chuyên canh cây ăn trái trên địa bàn huyện.

Đó là lưu ý từ Bộ phận khuyến nông của Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) đối với người trồng mía trên địa bàn tỉnh khi thời tiết đang chuyển từ mùa khô sang mùa mưa như hiện nay.

Nhờ nỗ lực nghiên cứu của đội ngũ cán bộ, kỹ sư thủy sản, Trại Nghiên cứu và Sản xuất giống thủy sản cấp I (Trung tâm Giống nông nghiệp Lào Cai) đã từng bước làm chủ công nghệ sản xuất giống cá chép lai, được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

Nhìn qua tưởng đơn giản nhưng nghề nuôi gia công trai lấy ngọc cũng lắm công phu khi người nuôi chăm những “viên ngọc thô” của mình chẳng khác gì chăm con mọn…

Sau Hội nghị “Tìm giải pháp cấp bách tiêu thụ thịt heo trên địa bàn tỉnh”, các ngành chức năng từ tỉnh đến huyện đã tích cực hỗ trợ tìm đầu ra cho người nuôi heo.

Hiện nay, các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô lớn không được hưởng chính sách hỗ trợ tiêm phòng một số bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi. Nhiều người cho rằng, chính sách này đang đi ngược với chủ trương phát triển ngành chăn nuôi. Thực tế không phải vậy.

Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Sở NN&PTNT) vừa đánh giá kết quả phòng chống tác hại đến môi trường do việc đốt rơm rạ và việc ứng dụng các quy trình xử lý rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn TP.

Xuất khẩu gạo giảm, cả nước hiện còn 1 triệu tấn gạo tồn kho, trong khi "vựa lúa" Đồng bằng sông Cửu Long bước vào mùa thu hoạch gây ra áp lực lớn trong khâu tiêu thụ gạo. Việc chủ động, linh hoạt tìm kiếm thị trường, ban hành bộ tiêu chí cho gạo xuất khẩu, tổ chức lại sản xuất, đưa khoa học, công nghệ mới vào các khâu sản xuất và chế biến, bảo quản để nâng cao chất lượng sản phẩm là giải pháp quan trọng nhằm đẩy mạnh xuất khẩu gạo hiệu quả.

Với việc cải tạo đất nhiễm mặn, chuyển từ trồng lúa sang nuôi tôm thẻ chân trắng, nông dân Đà Nẵng đã vươn lên làm giàu. Để thúc đẩy nguồn lợi từ mô hình này, Đà Nẵng cũng đã quy hoạch vùng nuôi tôm thẻ chân trắng trở thành vùng nông nghiệp công nghệ cao.

Xem tiếp