27/03/2019 11:07

Nhận thức đúng, xác lập niềm tin, không quay lưng với thịt lợn

Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) là một dịch bệnh nguy hiểm trên lợn, lây lan phức tạp, nguồn virus sẽ còn tồn tại dai dẳng trong môi trường. Việc phòng chống dịch sẽ phải có chiến lược lâu dài, từng bước thích ứng, đi đôi với xây dựng một nền chăn nuôi an toàn sinh học, bền vững...

Nhận thức đúng, xác lập niềm tin, không quay lưng với thịt lợn - ảnh 1

Ảnh minh họa

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp trực tuyến chống dịch tả lợn Châu Phi 

Thịt lợn luôn là thực phẩm quan trọng, truyền thống của người dân Việt Nam. DTLCP lại là bệnh không lây sang người cũng như vật nuôi khác, vì vậy trong phòng chống dịch, phải vừa đảm bảo để tiêu thụ thịt lợn diễn ra bình thường, giúp hoạt động chăn nuôi lợn phát triển ổn định...

Trước diễn biến phức tạp của DTLCP, ngày 21/3/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống DTLCP. BCĐ do Bộ trưởng Bộ NN-PTNT làm Trưởng ban, Cục Thú y là cơ quan thường trực, cùng các thành viên là lãnh đạo 11 bộ, ngành liên quan như Bộ Y tế, Công an, Công thương, Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia...

Tính đến ngày 26/3, dịch đã làm trên 64 nghìn con lợn phải tiêu hủy. Đa số các ổ dịch đến nay phát sinh từ các cơ sở, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, thực hiện an toàn sinh học chưa chặt chẽ trong chăn nuôi. Từ đặc thù này, cho thấy việc triển khai xây dựng một nền chăn nuôi an toàn sinh học đang là yêu cầu tất yếu và cấp bách trong thời gian tới, đây cũng là yếu tố nhằm tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi theo quy mô lớn, hiện đại, theo quy hoạch và được kiểm soát theo chuỗi... Trong chiến lược xây dựng chăn nuôi lợn an toàn sinh học, việc nghiên cứu SX vacxin phòng bệnh DTLCP là một trong những vấn đề quan trọng.

Cùng với việc thúc đẩy triển khai các biện pháp phòng, chống dịch chung, khu vực chăn nuôi nhỏ lẻ, tới đây: sẽ phải đặc biệt tập trung cao độ cho các trang trại chăn nuôi lớn. Bởi đây không chỉ là các cơ sở cung ứng nguồn thịt lợn quy mô lớn cho nhân dân, mà còn là nơi cung cấp nguồn giống, nhất là phục vụ cho công tác tái đàn, phục hồi SX sau khi hết dịch. Với công tác tuyên truyền, cần phải hết sức lưu ý để làm sao người dân không quay lưng với thịt lợn, để họ hiểu được DTLCP là bệnh không lây lan sang người cũng như lây sang các vật nuôi khác, thịt lợn vẫn hoàn toàn an toàn nếu được nấu chín...

Theo NGUYỄN XUÂN CƯỜNG/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: chăn nuôi an toàn, sinh học bền vững, nhận thức đúng, không quay lưng với thịt lợn

TIN KHÁC

Cúm gia cầm 2003 và bài học cho khủng hoảng tả lợn Châu Phi 2019 CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Cúm gia cầm 2003 và bài học cho khủng hoảng tả lợn Châu Phi 2019

Khủng hoảng dịch tả lợn Châu Phi (ASF) đang xảy ra với ngành chăn nuôi lợn đầu 2019 có nhiều điểm tương đồng dịch cúm gia cầm A H5N1 lần đầu xuất hiện tại Việt Nam năm 2003, nên chúng ta cần rút ra bài học kinh nghiệm từ quá khứ để hạn chế thiệt hại ở mức nhỏ nhất.

Loài “sâu lạ” có đặc điểm giống sâu keo mùa thu đã xuất hiện và phá hoại trên ngô tại Viện Nghiên cứu Ngô (Thị trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Nội). Ngoài ra, đã ghi nhận được loài sâu này tại một số vùng SX ngô ven dãy Trường Sơn của tỉnh Quảng Bình.

Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Cà Mau xác nhận, trên địa bàn xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, vừa xuất hiện ổ dịch bệnh lở mồm long móng trên heo.

Ông Nguyễn Văn Bắc, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hương Sơn huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cho biết, toàn xã có 90 hộ nông dân chuyên trồng rau sắng với diện tích 70 ha.

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành kế hoạch diệt chuột bảo vệ mùa màng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Mặc dù là địa phương nằm giữa 2 tỉnh đang bị dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) là Nghệ An và Thừa Thiên - Huế, tuy nhiên, tỉnh Hà Tĩnh hiện vẫn đang “phòng thủ” chặt chẽ; chưa phát hiện ổ dịch nào phát sinh.

Đến ngày 25/3, tỉnh Quảng Trị vẫn chưa phát hiện dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), song tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, sát bên Quảng Trị, đã phát hiện DTLCP vào ngày 18/3.

Sản phẩm lúa hữu cơ ở hai xã đảo Long Hòa và Hòa Minh (huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) nổi tiếng là gạo ngon. Thế nhưng, qua gần 10 năm sản xuất, gạo hữu cơ của hai xã đảo vẫn chưa có được một thương hiệu cho mình.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: “Hiệp định CPTPP đã mở ra cơ hội lớn cho các ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, trong đó có các mặt hàng nông sản như lúa gạo, trái cây, thuỷ sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Bằng việc áp dụng mô hình nuôi heo trang trại theo chuẩn VietGAHP từ công nghệ của Pháp, đều đặn mỗi tuần, anh Đỗ Quang Diêm Khánh (thôn Vĩnh Quý, Tam Vinh, Phú Ninh, Quảng Nam) xuất ra thị trường trên dưới 3 tấn heo sạch, được thị trường ưa chuộng.

Xem tiếp