11/03/2018 08:54

Nhân rộng những cánh đồng lớn

Triển khai thực hiện Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg (ngày 25-10-2013) của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn, đến nay cả nước có gần 580 nghìn héc-ta cánh đồng lớn được xây dựng. So với mục tiêu đề ra, kết quả còn thấp, vậy làm thế nào để nhân rộng mô hình này.

Nhân rộng những cánh đồng lớn - ảnh 1

Cơ giới hóa khâu làm đất tại cánh đồng lớn trồng mía nguyên liệu ở Nhà máy đường An Khê (Gia Lai).

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời gian qua nhiều tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo dồn điền, đổi thửa, chỉnh trang lại đồng ruộng, xây dựng cánh đồng lớn gắn với xây dựng nông thôn mới. Trong tổng diện tích cánh đồng lớn đã hình thành ở các địa phương có tới 517 nghìn héc-ta trồng lúa, còn lại là diện tích một số cây trồng khác như ngô, mía, rau quả các loại... Chỉ riêng vụ đông xuân năm 2017 các tỉnh phía bắc đã áp dụng mô hình cánh đồng lớn đạt 41,6 nghìn héc-ta; vụ sản xuất hè thu, còn vụ mùa có 1.341 mô hình này với diện tích 56.983 héc-ta được triển khai thực hiện.

Nhiều mô hình sản xuất theo cánh đồng lớn đã và đang chứng minh được hiệu quả, giúp bà con nông dân tăng sản lượng, thu nhập trên một đơn vị canh tác. Ở tỉnh Quảng Trị, mô hình được triển khai từ vụ đông xuân 2014-2015 với diện tích 310 héc-ta. Đến nay đã đạt 3.290 héc-ta, tăng hơn 10 lần so với năm 2015, và dự kiến năm 2018, diện tích liên kết sản xuất theo cánh đồng lớn đạt bốn nghìn héc-ta. Với quy mô bình quân đạt từ 20 đến 50 héc-ta/cánh đồng, nên hầu hết diện tích đều cho năng suất cao hơn so với gieo cấy truyền thống từ 1,2 đến 1,5 lần. Nhờ vậy đã giúp người dân sản xuất lúa có lợi nhuận tăng hơn từ 15 đến 20% so với gieo cấy đại trà. Quy mô cánh đồng lớn trong sản xuất lúa tại Quảng Trị bình quân đạt từ 20 đến 50 ha/cánh đồng. Tiêu biểu là tại các huyện Hải Lăng, Triệu Phong.

Tại Tiền Giang, nhiều doanh nghiệp tham gia ký kết xây dựng cánh đồng lớn về sản xuất lúa, giúp nông dân yên tâm đẩy mạnh thâm canh để đạt năng suất, sản lượng và chất lượng nông sản cao. Qua ba vụ sản xuất trong năm 2017, Tiền Giang có 13 công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã và cơ sở, đại lý thu mua lúa gạo đầu tư xây dựng 48 cánh đồng lớn tại các vùng trồng lúa trọng điểm của địa phương. Tổng diện tích được ký kết gần 4.400 ha. Kết thúc năm lương thực 2017, diện tích thu mua trong mô hình này đạt gần 3.800 ha, với sản lượng thu mua gần 22 nghìn tấn lúa hàng hóa…

Thực tế cho thấy, hầu hết các mô hình cánh đồng lớn đều cho hiệu quả rõ rệt đối với nông dân và các hợp tác xã, tổ hợp tác và doanh nghiệp tham gia liên kết. Không chỉ giải quyết tình trạng manh mún, nhỏ lẻ trong sản xuất nông nghiệp, mô hình còn tạo ra sản phẩm hàng hóa có khối lượng lớn, độ đồng đều cao, góp phần thúc đẩy, tạo tiền đề kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nâng cao thu nhập cho người dân. Tuy nhiên hiện nay, số diện tích triển khai chỉ chiếm gần 4% so với tổng diện tích cây trồng. Số hộ nông dân, hợp tác xã tham gia liên kết xây dựng cánh đồng lớn chưa nhiều. Hiện mới có hơn 10% các hợp tác xã thực hiện tiêu thụ nông sản cho thành viên và nông dân trên địa bàn. Tỷ lệ bao tiêu sản phẩm qua hợp đồng chỉ đạt bình quân gần 30%.

Để đạt được hiệu quả cao hơn, các bộ, ngành liên quan và các địa phương, trên cơ sở thực tế thời gian qua, cần đánh giá xác định lại hiệu quả của mô hình liên kết cánh đồng lớn sao cho phù hợp với điều kiện cụ thể của các vùng miền, địa phương, lĩnh vực sản xuất; xây dựng cánh đồng lớn gắn với tăng cường mối liên kết giữa người sản xuất với các doanh nghiệp; gắn dồn điền đổi thửa, thiết kế lại đồng ruộng và xây dựng nông thôn mới. Trên cơ sở đó, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa nhanh cơ giới hóa vào trong quá trình sản xuất, thu hoạch và chế biến nông sản, nhằm giảm chi phí sản xuất, tổn thất sau thu hoạch, góp phần tăng năng suất lao động và bảo đảm chất lượng sản phẩm.

Theo Bảo Hân/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/nation_news/item/35751502-nhan-rong-nhung-canh-dong-lon.html

Tags: cơ giới hóa, làm đất, phát triển nông nghiệp, nhân rộng mô hình, mô hình cánh đồng lớn

TIN KHÁC

Cơ hội mở cho nông sản Việt vào Australia KHUYẾN NÔNG

Cơ hội mở cho nông sản Việt vào Australia

Năm 2019, thị trường Australia dự kiến mở cửa cho trái nhãn tươi của Việt Nam, kéo dài thêm danh sách các loại nông sản Việt được quốc gia này cấp phép nhập khẩu sau vải, xoài và thanh long.

'Khu vực nông thôn mà nghe tiếng ếch, nhái là rất ít. Con đỉa ngày xưa chị em đi cấy là nỗi sợ hãi, thì hiện nay hầu như cũng không còn'

Cũng giống như nhiều địa phương trong cả nước, hiện người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Phú Yên cũng đang tích cực chuẩn bị cho vụ thả nuôi tôm nước lợ đầu năm.

Dù được triển khai chưa đầy 2 năm, song mô hình trồng rau an toàn (RAT) tại thôn Vĩnh Thượng, xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa đã giúp nông dân địa phương nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Các hộ dân ở xóm Vĩnh Phước, thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã có nghề nuôi cá lồng bè ở ven sông Trà Khúc từ hơn hai chục năm nay.

Với ưu điểm vốn đầu tư ban đầu không lớn, không tốn nhiều nhân lực mô hình nuôi ong lấy mật ở xã Lâm Sơn (Lương Sơn) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm mật ong xã Lâm Sơn được ưa chuộng, từ đó trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ gia đình.

Những năm gần đây, nhiều địa phương đã thành công trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Không những thế, họ còn giúp nhau trong việc trao đổi những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả. Anh Lê Quang Hiền - thôn 8, xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang là một điển hình như thế.

Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp (HTXDVNN) Tân Cường, xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã từng bước xây dựng mô hình chuỗi liên kết giá trị sản xuất lúa gạo theo hướng bền vững, đem lại hiệu quả thiết thực cho nông dân.

Thủy sản là một trong những lĩnh vực mũi nhọn của tỉnh Thanh Hóa, tiềm năng rất lớn. Mặc dù phát triển nhiều đối tượng, thế nhưng, năng suất và hiệu quả nuôi còn hạn chế. Tỉnh đang tập trung nhiều nguồn lực cho ngành này.

Chương trình này nằm trong dự án “Quy hoạch chi tiết khu nuôi thủy sản tập trung huyện Nhơn Trạch giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2030” mà tỉnh Đồng Nai vừa ký quyết định ban hành.

Xem tiếp