28/03/2018 10:15

Nhân rộng mô hình trồng hoa công nghệ cao: Cần chính sách đủ mạnh

Trồng hoa công nghệ cao (CNC) đang là hướng đi phù hợp của nền nông nghiệp Thủ đô. Nhằm từng bước đáp ứng nhu cầu tại chỗ và đạt mục tiêu xuất khẩu trong tương lai, Hà Nội đã và đang đầu tư mạnh cho các mô hình sản xuất hoa ứng dụng CNC.

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, toàn TP hiện có 2.700ha trồng hoa, trong đó có khoảng 50 vùng trồng hoa có quy mô 20ha/vùng,tập trung tại các quận, huyện: Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Mê Linh, Đan Phượng, Thường Tín…

Nhân rộng mô hình trồng hoa công nghệ cao: Cần chính sách đủ mạnh - ảnh 1

Nông dân chăm sóc hoa hồng tại xã Văn Khê, huyện Mê Linh.

Hiệu quả kinh tế cao

HTX hoa, cây cảnh Thụy Hương là điểm sáng trong việc ứng dụng CNC vào sản xuất. Hiện, HTX đang trồng 3 loại hoa chính là lan rừng, lan hồ điệp và hoa ly trong nhà kính, nhà lưới có trang bị hệ thống tưới tiêu và điều chỉnh nhiệt độ tự động.

Chủ nhiệm HTX hoa, cây cảnh Thụy Hương Nguyễn Duy Năm cho biết, việc ứng dụng CNC vào sản xuất sẽ khắc phục được sự bất thuận của thời tiết nên có thể trồng hoa quanh năm với chất lượng hoa đảm bảo. Chỉ tính riêng dịp Tết Nguyên đán 2018, HTX đã xuất bán ra thị trường hơn 5 vạn cây lan hồ điệp, 30.000 cây hoa ly và hàng nghìn giỏ lan rừng. Năm 2017, doanh thu của HTX đạt gần 4 tỷ đồng, trừ các khoản chi phí cho thu lãi hơn 1 tỷ đồng.

Huyện Mê Linh được coi là vựa hoa của Hà Nội với gần 1.300ha hoa các loại, trong đó có hơn 90% là hoa hồng tập trung tại các xã: Văn Khê, Đại Thịnh, Mê Linh. Những năm gần đây, nhờ tích cực mở rộng diện tích trồng hoa hồng chất lượng cao mà hiệu quả kinh tế từ trồng hoa ngày càng được nâng lên. So với giống truyền thống, hoa hồng chất lượng cao bông to, đẹp, lâu tàn cho thu nhập trung bình từ 450 - 500 triệu đồng/ha/năm.

Nhằm giúp người trồng hoa nâng cao thu nhập, huyện Mê Linh đã hỗ trợ các xã xây dựng nhà lạnh để bảo quản hoa tươi sau thu hoạch. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với Sở NN&PTNT hoàn thiện thủ tục xây dựng thương hiệu “Hoa hồng Mê Linh”.

Cần được hỗ trợ nhiều hơn

Mặc dù cho hiệu quả kinh tế cao, song diện tích trồng hoa của Hà Nội vẫn manh mún, phân tán và việc ứng dụng CNC vào sản xuất vẫn còn hạn chế. Trưởng phòng Trồng trọt Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Thị Thoa cho biết, trong canh tác hoa, đến thời điểm này Hà Nội mới có khoảng 110ha bước đầu ứng dụng CNC ở một số khâu và với quy mô nhỏ.

Tổng diện tích nhà màng, nhà lưới của các vùng trồng hoa mới đạt 63,8ha và chỉ có 0,1ha bước đầu ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm. Đáng nói, người trồng hoa trên địa bàn TP đang gặp không ít khó khăn trong việc ứng dụng CNC vào sản xuất, trong đó, rào cản lớn nhất là nguồn vốn đầu tư. Bởi, để xây dựng được mô hình trồng hoa CNC quy mô 1ha, người nông dân phải bỏ ra khoản chi phí khoảng 3 tỷ đồng.

Do đó, để nhân rộng diện tích trồng hoa CNC, TP cần có chính sách đủ mạnh để thu hút các DN đầu tư vào sản xuất, kinh doanh hoa góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp Thủ đô. Đặc biệt là chính sách ưu đãi về đất đai và vốn vay cho các nhóm hộ, HTX tham gia sản xuất, kinh doanh hoa ứng dụng CNC.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết, Hà Nội phấn đấu đến năm 2020 đưa tỷ trọng giá trị trồng hoa, cây cảnh ứng dụng CNC chiếm từ 20 – 25% tổng giá trị trồng hoa, cây cảnh của TP. Để đạt được mục tiêu này, Sở sẽ phối hợp với các địa phương hỗ trợ hình thành bền vững hệ thống sản xuất, cung ứng giống, vật tư, chuyển giao công nghệ trong trồng hoa CNC. Đồng thời, đẩy mạnh kết nối DN với nông dân tham gia vào chuỗi sản xuất – tiêu thụ hoa, trong đó đề cao việc cùng chịu trách nhiệm theo cơ chế thị trường.

Tags: Nông nghiệp công nghệ cao, phát triển nông nghiệp, trồng hoa công nghệ cao, đầu tư nông nghiệp, cần chính sách đủ mạnh

TIN KHÁC

TP HCM hỗ trợ mô hình khởi nghiệp nông nghiệp TIN TỨC

TP HCM hỗ trợ mô hình khởi nghiệp nông nghiệp

Nhằm hỗ trợ các tổ chức, nhóm cá nhân, cá nhân trên địa bàn TP HCM đẩy mạnh ứng dụng KH&CN; trong lĩnh vực nông nghiệp, từ năm 2018, Sở KH&CN; TP HCM triển khai Chương trình hỗ trợ ứng dụng KH&CN; và đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp trên địa bàn TP HCM.

Những ngày này, người dân trồng tỏi trên đảo Lý Sơn tranh thủ ra đồng thu hoạch tỏi. Năm nay thời tiết thuận lợi, sản lượng thu hoạch cao và được giá bán, mỗi sào tỏi bà con thu được gần 10 triệu đồng.

Tiềm năng phát triển lớn, đóng góp khá nhiều cho GDP cả nước, thế nhưng ngành nông nghiệp vẫn đối diện nhiều thách thức như: Sản xuất manh mún, năng suất kém, chất lượng thấp, chậm ứng dụng khoa học công nghệ,…

Hiện, bơ loại 1 thương lái mua tại vườn lên đến 80.000 đồng/kg, loại 2 tăng lên 50.000-60.000 đồng và loại 3 có giá từ 25.000 đến 35.000 đồng (đối với bơ Booth), còn các loại bơ thường khác cũng có giá từ 30.000 đồng/kg trở lên, tăng từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/kg so với vụ bơ năm ngoái.

Mục tiêu cụ thể của Đề án là đến năm 2020, hình thành các chuỗi sản xuất giống cá tra 3 cấp đáp ứng 50% nhu cầu giống cá tra chất lượng cao cho vùng ĐBSCL, nhu cầu toàn vùng là 2,2 - 2,5 tỷ cá tra giống.

Nằm giữa Đồng bằng sông Cửu Long, Vĩnh Long có nhiều nét tương đồng về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý với các tỉnh trong khu vực.

Thỏ, một loài vật nuôi có giá trị kinh tế cao, hơn nữa khi nuôi lại không đòi hỏi kỹ thuật cao.

Để bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp và người nuôi cá Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam đang chuẩn bị các thủ tục cần thiết để khởi kiện và khiếu kiện lên Tòa án thương mại quốc tế Hoa Kỳ.

Sản phẩm thủy sản của Việt Nam đang ngày một đa dạng và chiếm lĩnh được nhiều thị trường trên thế giới; tuy nhiên, xuất khẩu sản phẩm thủy sản - nhất là những sản phẩm khai thác hiện còn gặp không ít khó khăn, trong đó có vấn đề về chứng nhận khai thác thủy sản.

Mặc dù Quy chế cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên Biển Đông đối với vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam hoàn toàn không có giá trị pháp lý, tuy nhiên, hành động này cũng rất ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và an toàn của ngư dân. Do vậy, Hội Nghề cá Việt Nam đã sớm hành động.

Xem tiếp