18/02/2019 11:08

Nhân rộng mô hình sử dụng phân bón nano để góp phần chống biến đổi khí hậu

Nghiên cứu thực tế của các nhà khoa học đã chứng minh được tính hiệu quả và khả năng tiết kiệm chi phí của công nghệ nano trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Bởi chi phí phân bón chiếm tỉ lệ lớn trong tổng chi phí sản xuất nông nghiệp.

Nhân rộng mô hình sử dụng phân bón nano để góp phần chống biến đổi khí hậu - ảnh 1

Cây đỗ tương có sử dụng phân bón nano.

Việc người nông dân sử dụng phân bón không đúng cách khá phổ biến và điều này còn gây hại cho đất đai, cho môi trường, nhưng việc sử dụng phân bón nano tích hợp sẽ khắc phục được nhược điểm này khi không để lại những tác động xấu cho đất, cho môi sinh, vì thành phần lại an toàn mà tỉ lệ sử dụng lại rất nhỏ.

“Từ mô hình thí điểm ở HTX Nông nghiệp Trường Xuân, tôi hy vọng mô hình này sẽ được nhân rộng lên trên các HTX xã khác nhờ công tác truyền thông” – TS. Hà Phương Thư chia sẻ.

Nhân rộng mô hình sử dụng phân bón nano để góp phần chống biến đổi khí hậu - ảnh 2

Cây đỗ tương có sử dụng phân bón nano.

Vì khi mô hình được nhân rộng, sẽ giúp cho người nông dân chú trọng phát triển các loại cây dược liệu truyền thống theo hướng nâng cao năng suất và chất lượng, đặc biệt là có thể tận dụng được những vùng đất đang bị hoang hóa vì không màu mỡ hay bị chua, mặn. Điều này sẽ giúp người dân có thu nhập tốt hơn trên chính những mảnh đất lâu nay không sử dụng được, hoặc mất nhiều công sức, thời gian và tiền của để cải tạo.

Mặt khác, thành công của công trình nghiên cứu “Phát triển phân bón nano tích hợp nhằm tăng năng suất cho cây trồng” còn có ý nghĩa rất quan trọng trong lĩnh vực KH&CN có liên quan, khi tạo lập được một tập thể nghiên cứu liên ngành hoàn toàn mới có thể phục vụ trong nông nghiệp công nghệ cao, đưa một phương pháp thử mới cho phân bón.

Nhân rộng mô hình sử dụng phân bón nano để góp phần chống biến đổi khí hậu - ảnh 3

Cây đỗ tương không sử dụng phân bón nano.

Cùng với đưa ra một sản phẩm mới là dưỡng chất nano tích hợp giúp tăng năng suất cho cây trồng, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, dự án này cũng gợi mở một hướng ưu tiên nghiên cứu nữa của Viện Khoa học Vật liệu là vật liệu và linh kiện ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và năng lượng, mà thiết bị và phương pháp phân tích huỳnh quang tia X đã đáp ứng tiêu chí trên và cả tiêu chí ưu tiên.

TS. Hà Phương Thư hy vọng, từ những kết quả đạt được, nhóm nghiên cứu sẽ phát triển dự án thông qua việc quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo điện tử Infonet, VOV, mạng xã hội, cũng như thông qua Liên minh hợp tác xã của tỉnh Nam Định để kết nối tới các liên minh hợp tác xã của các tỉnh trên cả nước.

Quy mô 20.000 hợp tác xã sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp sử dụng phân bón nano và từ hiệu quả thực tế sẽ tiếp tục lan rộng đến từng trang trại, hộ sản xuất, sẽ giúp cho người dân nâng cao hiệu quả kinh tế trên đồng ruộng, đồng thời, bảo vệ đất đai, môi trường một cách tốt nhất, góp phần vào chống biến đối khí hậu.

TS. Hà Phương Thư cho hay, để làm được điều này, nhóm nghiên cứu sẽ tổ chức các buổi hội thảo khoa học, phổ biến kiến thức trực tiếp cho bà con nông dân để họ thay đổi nhận thức, tư duy trong sản xuất nông nghiệp, giúp họ có thêm hiểu biết về biến đổi khí hậu cũng như cách ứng phó với biến đổi khí hậu. Việc kết nối giữa nhà khoa học và người nông dân đặc biệt có ý nghĩa trong việc bảo vệ môi trường một cách thiết thực, khi giúp bà con nâng cao năng suất cây trồng.

Theo Dạ Miên/infonet.vn

Tags: biến đổi khí hậu, sản xuất nông nghiệp, phân bón nano, sử dụng phân bón hiệu quả

TIN KHÁC

Nhiều chủ vườn lao đao vì cà phê mất mùa, rớt giá KHUYẾN NÔNG

Nhiều chủ vườn lao đao vì cà phê mất mùa, rớt giá

Cà phê mất mùa, lại rớt giá nên nhiều người dân Gia Lai thất thu so với mọi năm. Nhiều cơ sở thu mua cà phê than lỗ hoặc không thu hồi được nợ vì nhà vườn vừa mất mùa, lại rớt giá. Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Gia Lai, toàn tỉnh có khoảng 80.000 hécta cà phê giai đoạn kinh doanh, tập trung nhiều ở các huyện như: Ia Grai, Đăk Đoa, Mang Yang, ChưPẳh…

Rượu vang, nước ép, trà, kẹo sô-cô-la... làm từ trái phúc bồn tử được trồng theo phương pháp hữu cơ có giá trị kinh tế cao và tiềm năng lớn, có thể mở rộng xuất khẩu

Khi về công tác tại xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, tôi ngỏ ý muốn tìm hiểu công tác phát triển kinh tế của địa phương, Bí thư Đảng ủy Hoàng Đình Kiểu không chút đắn đo: Mời nhà báo về bản Vắc nhé, bà con ở đây giàu lên nhờ cây quế đấy!

Trong Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc của Tổ quốc tháng 2-1979, các xã: Huổi Luông, Ma Ly Pho, Mù Sang, Sì Lờ Lầu... huyện Phong Thổ (Lai Châu), bị tàn phá nặng nề. 40 năm đã qua đi, vùng chiến sự, nơi tuyến đầu Tổ quốc năm xưa, nay đã đổi thay, tạo được dấu ấn trong phát triển kinh tế - xã hội...

Mở rộng liên kết trong sản xuất nông nghiệp những năm qua đã và đang được các tỉnh, thành phố trên cả nước quan tâm thực hiện góp phần bảo đảm đầu ra ổn định cho nông sản.

Với Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), chăn nuôi Việt Nam được nhận định đã, đang và sẽ ngày càng đối mặt sóng gió nhiều hơn hẳn cơ hội. Để không bị nhấn chìm, nỗ lực đổi thay, hình thành nền chăn nuôi chuyên nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng và hạ giá thành là hướng đi không thể khác của toàn ngành.

Theo Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến 17h ngày 16/2, diện tích có nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2018-2019 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ là 525,924 ha, đạt 96,29% kế hoạch.

Sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, giá lúa đông xuân tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang giảm mạnh làm nhiều nông dân như ngồi trên đống lửa. Sau Tết, giá lúa xuống thấp và tiêu thụ chậm do chưa có hợp đồng xuất khẩu mới, doanh nghiệp (DN) thiếu vốn mua dự trữ.

Vụ lúa đông xuân tại Đồng bằng sông Cửu Long đang vào vụ thu hoạch nhưng giá bán có xu hướng giảm. Nguyên nhân là do doanh nghiệp gặp khó trong ký hợp đồng xuất khẩu gạo, trong khi lượng lúa tồn trong dân còn khá lớn.

Gần đây, Trung Quốc đã đưa ra yêu cầu ngày càng cao đối với nông sản xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, theo Bộ NN&PTNT, đây lại là cơ hội để nông sản Việt Nam thiết lập hướng đi, tạo vị thế mới ở thị trường Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung.

Xem tiếp