01/07/2020 09:50

Nhân rộng mô hình sản xuất sạch

Hưởng ứng phong trào “Vì môi trường trong sạch, vì sức khỏe cộng đồng, nông dân Hà Nội chỉ sản xuất, chế biến, sử dụng và bán ra thị trường sản phẩm nông nghiệp an toàn”, những năm gần đây, các cấp Hội Nông dân (HND) TP đã đẩy mạnh nhân rộng các mô hình sản xuất nông sản an toàn.

Nhân rộng mô hình sản xuất sạch - ảnh 1

Sơ chế, đóng gói rau an toàn tại xã Văn Đức, huyện Gia Lâm.

Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi hữu cơ Thủy Xuân Tiên (huyện Chương Mỹ) Nguyễn Trung Dũng chia sẻ, để bảo vệ môi trường sống và cung ứng sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, hội viên nông dân trong xã cùng thành lập HTX Chăn nuôi hữu cơ Thủy Xuân Tiên. Hiện, HTX có 15 thành viên, quy mô sản xuất khoảng 10 vạn gà thịt, gà đẻ trứng theo phương pháp hữu cơ. Trung bình mỗi tháng, HTX cung cấp cho thị trường khoảng 5.000 con gà thịt, 3 vạn trứng gà sạch. Toàn bộ lượng gà và trứng đều được các thương lái, nhà hàng đặt mua.

Tại huyện Gia Lâm, theo Phó Chủ tịch HND huyện Nguyễn Trần Luân, từ đầu năm 2020 đến nay, Hội đã hỗ trợ nông dân đăng ký chuyển đổi hơn 180ha lúa/màu kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị kinh tế cao. Cùng với đó, hỗ trợ nông dân vay vốn để xây dựng các vùng cây ăn quả tập trung, chất lượng cao. Ngoài ra, các cấp hội đã phát triển 236 trang trại, gia trại xa khu dân cư; duy trì ổn định diện tích mặt nước hiện có, chuyển đổi 79ha đất trũng, trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Tất cả mô hình đều được sản xuất theo phương pháp an toàn, hữu cơ và đạt hiệu quả khá. Sản phẩm của các mô hình được người tiêu dùng đánh giá cao, tiêu thụ ổn định.

Không chỉ ở huyện Chương Mỹ, Gia Lâm, phong trào nông dân thi đua sản xuất sạch, an toàn đã và đang được triển khai tại nhiều địa phương trên địa bàn TP. Chủ tịch HND TP Hà Nội Lê Trọng Khuê cho biết, sản xuất an toàn là mục tiêu, tiêu chí hàng đầu được Hội triển khai tới từng cấp hội cùng các biện pháp cụ thể hỗ trợ nông dân. Đến nay, các cấp hội duy trì, phát triển 123 mô hình sản xuất theo chuỗi.

Đáng chú ý, từ đầu năm đến nay, Hội hướng dẫn thành lập 6 tổ hội và 2 chi hội nghề nghiệp với 138 thành viên, tập trung là các chi hội nghề, tổ nghề sản xuất nông nghiệp theo phương pháp sạch, an toàn, hữu cơ. Đặc biệt, trong bối cảnh kinh tế hội nhập, việc phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, chất lượng cao cần được nhân rộng, phát triển. Qua đó, góp phần xây dựng nền nông nghiệp Thủ đô hiện đại, bền vững cũng như nâng cao hơn nữa đời sống của nông dân.

Theo BÌNH MINH/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/nhan-rong-mo-hinh-san-xuat-sach-388594.html

Tags: nông sản an toàn

TIN KHÁC

Hòa Bình: HTX sản xuất rau an toàn - Cầu nối giúp người dân nâng cao thu nhập TRỒNG TRỌT

Hòa Bình: HTX sản xuất rau an toàn - Cầu nối giúp người dân nâng cao thu nhập

Thực hiện đề án sản xuất rau an toàn của huyện Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình), tháng 7/2018, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Sản xuất rau an toàn thôn Bãi Xe, xã Nam Thượng được thành lập. Sau gần 2 năm đi vào hoạt động, HTX thực sự là cầu nối giúp người dân nâng cao thu nhập.

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) khuyến cáo nông dân trồng lúa nên áp dụng cách quản lý nước theo kỹ thuật tưới “ướt khô xen kẽ” của Viện lúa Quốc tế IRRI như sau: Cây lúa không phải lúc nào cũng cần ngập nước và chỉ cần bơm nước vào ruộng cao tối đa là 5cm.

Vào qua, UBND huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận đã ban hành đề án thí điểm mô hình dồn điền, đổi thửa để xây dựng cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa tại xã Phước Chính, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận.

Tiền Giang trồng nhiều loại cây ăn trái giá trị cao, trong có có cây sầu riêng. Tuy nhiên, từ tháng 2 đến nay, nước mặn xâm nhập theo sông Tiền vào sâu trong nội đồng đã ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt của các kênh rạch. Sự sinh trưởng và phát triển của cây sầu riêng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do thiếu nguồn nước ngọt tưới.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội, thời điểm này, nông dân Thủ đô đang tập trung gieo cấy vụ mùa, nhưng thời tiết rất bất lợi - nắng nóng gay gắt.

Bệnh vàng lá do ngộ độc hữu cơ (bệnh nghẹt rễ) thường gây hại mạnh trong vụ chiêm xuân, song những năm gần đây bệnh lại có xu hướng tăng mạnh vào vụ mùa. Để khắc phục bệnh vàng lá lúa do ngộ độc hữu cơ trong vụ mùa năm 2020, người dân cần nắm rõ kiến thức và thực hiện một số biện pháp sau:

Thực hiện dự án chuỗi liên kết sản xuất trồng ớt và nông sản xuất khẩu, giai đoạn 2020 - 2025; năm 2020, Công ty Cổ phần Đầu tư XNK Nông dược Thăng Long kết hợp với Hội Nông dân xã Động Đạt, huyện Phú Lương thực hiện mô hình sản xuất ớt chỉ thiên F1 theo tiêu chuẩn VietGAP xuất khẩu trên địa bàn xã.

Nhờ có sự quan tâm vào cuộc hỗ trợ của các cấp, các ngành và sự nỗ lực của chính quyền địa phương nên từ đầu vụ thu hoạch vải thiều đến nay, việc tiêu thụ vải thiều diễn ra thuận lợi, nhân dân thu hoạch đến đâu bán hết ngay đến đó.

Trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, những đồi chè tại Kỳ Trung (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đang đứng trước nguy cơ chịu hạn nặng. Nếu không có những biện pháp phòng chống kịp thời thì sẽ gây thiệt hại lớn đến đời sống kinh tế của người dân nơi đây.

Bên cạnh các loại cây ăn trái tiềm năng, có giá trị kinh tế cao như: nhãn, mãng cầu, bưởi, sầu riêng, xoài, bưởi, mít, chuối… thì trong những năm gần đây, trồng hoa lan cũng là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Tây Ninh.

Xem tiếp