12/03/2019 08:59

Nhân rộng mô hình làm lúa hữu cơ

Cty CP Công - Nông nghiệp sạch Việt Nam phối hợp với HTX Nông nghiệp Trung Thạnh (xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) vừa tổ chức hội thảo đánh giá mô hình sản xuất giống lúa CXT 30 theo hướng lúa sạch hữu cơ.

Vụ đông xuân 2018-2019, giống lúa CXT 30 được triển khai trồng tại các cánh đồng ở huyện Cờ Đỏ và Thới Lai (TP Cần Thơ) đạt hiệu quả cao. Tham quan thực tế đồng ruộng, đa số bà con nông dân đều đánh giá cao giống lúa này vì có tính thích nghi tốt, đẻ nhánh khỏe, ruộng sạch bệnh, lá đòng thẳng đứng, bông to, tỷ lệ hạt chắc/bông cao.

Anh Nguyễn Văn Tú, Giám đốc HTX Nông nghiệp Trung Thạnh cho biết, khu vực HTX có khoảng 500 ha đất lúa, riêng 30 xã viên của HTX sở hữu 25 ha. ĐX 2018-2019 là vụ đầu tiên HTX sản xuất giống lúa CXT 30, kết quả cho thấy lúa phát triển rất tốt. Vụ vừa qua rầy nâu bộc phát mạnh, trong khi một số giống lúa khác bị cháy rầy cục bộ nhưng ruộng CXT 30 vẫn an toàn. Năng suất thu hoạch thực tế đạt 1,27 tấn/công (công lớn, lúa tươi cắt máy), cao nhất trong các giống lúa làm tại HTX vụ này.

Nhân rộng mô hình làm lúa hữu cơ - ảnh 1

Ảnh minh họa

“Thấy đạt hiệu quả cao, vụ HT 2019, HTX đã gieo mạ và cấy lại 10 ha giống lúa CXT 30, với lượng lúa giống chỉ từ 4,5 - 5 kg/công. Do giống lúa này đẻ nhánh rất khỏe nên cấy thưa vẫn đạt được số chồi như mong muốn”, anh Tú chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND xã Trung Thạnh Đoàn Tuấn Hoạch cho biết, toàn xã có 2.800 ha đất chuyên trồng lúa. Cái khó của bà con nông dân hiện nay là tình hình dịch bệnh ngày càng nhiều, chi phí sản xuất tăng cao, trong khi thị trường đầu ra của lúa hàng hóa khá bấp bênh. Vì vậy, nếu có được những giống lúa thích hợp với điều kiện sinh thái tại địa phương và có doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu để bà con yên tâm sản xuất, chính quyền rất ủng hộ.

TS Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc Cty CP Công - Nông nghiệp sạch Việt Nam, là đồng tác giả với PGS.TS Tạ Minh Sơn đã nghiên cứu, chọn tạo giống lúa CXT 30, cho biết: “Giống lúa CXT 30 thích nghi với nhiều vùng sinh thái, đã được cho sản xuất khảo nghiệm khắp các tỉnh, thành trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam, đều cho năng suất cao, chất lượng gạo rất tốt. Do lúa có tính kháng sâu, bệnh nên rất thích hợp để canh tác trong mô hình lúa - rươi (ở miền Bắc) và lúa - tôm (ở miền Nam).

Chúng tôi đang hướng tới sản xuất lúa hữu cơ, sử dụng phân bón hữu cơ từ phân bò hoai mục để bón và sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý rơm rạ trên đồng ruộng, cải tạo đất. Mô hình này sẽ tạo thành vòng tròn hữu cơ, nông dân chỉ thu hạt lúa sạch để bán, còn lại tất cả rơm, rạ được trả lại cho đất, làm tăng độ phì nhiêu của đất”.

Tại buổi hội thảo, TS Hồ Tuyên đã giới thiệu đến bà con nông dân chế phẩm vi sinh Emuniv, có tác dụng phân giải nhanh các chất hữu cơ và cải tạo đất, giúp bà con giải quyết tốt vấn đề xử lý rơm, rạ trên đồng ruộng trước khi gieo sạ lại vụ lúa tiếp theo.

Theo TS Hồ Tuyên, trung bình 1 ha lúa thu hoạch sẽ thải ra 16 - 18 tấn rơm, rạ, nếu được xử lý tốt sẽ cho ra 4 tấn phân hữu cơ để trả lại cho đồng ruộng. Với chế phẩm Emuniv, cứ 1g chứa hàng tỷ vi sinh vật có lợi, sẽ giúp cải tạo đất, phân giải lân, cố định đạm và chuyển hóa tạo nguồn kali hữu cơ từ rơm rạ, đồng thời bảo vệ bộ rễ, kích thích sinh trưởng của cây trồng. Từ đó, nông dân chỉ cần bổ sung thêm một lượng phân hữu cơ nhất định là đủ cung cấp dinh dưỡng cho cây, không cần phải bón thêm phân hóa học.

Về đầu ra của sản phẩm, ông Lê Trọng Kha, Giám đốc LeKha Mart cho biết, sẵn sàng ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ lúa hàng hóa cho bà con nông dân nếu sản phẩm làm ra đạt tiêu chuẩn.

Theo ông Kha, thị trường của gạo hữu cơ hiện nay rất lớn, tiêu thụ tốt nhưng cái khó là quy trình canh tác của bà con nông dân chưa tốt, vụ này đạt nhưng vụ sau lại không đạt. Điều này rất khó cho những đơn vị thu mua chế biến xuất khẩu, nếu ký hợp đồng mà không có nguồn cung là sẽ phải bồi thường.

Vì vậy, rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa người nông dân với các nhà khoa học, cơ quan quản lý địa phương về nông nghiệp, đơn vị thu mua chế biến đóng gói và nhà kinh doanh bán buôn xây dựng thương hiệu gạo chất lượng mới có thể tạo đầu ra ổn định lâu dài mang giá trị cao.

Theo Đ.T.CHÁNH/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: mô hình làm lúa hữu cơ, kinh nghiệm canh tác lúa

TIN KHÁC

25 mẫu cà-phê được công nhận đạt tiêu chuẩn đặc sản Việt Nam KHUYẾN NÔNG

25 mẫu cà-phê được công nhận đạt tiêu chuẩn đặc sản Việt Nam

Chiều 10-3, nằm trong các hoạt động của Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7-2019, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Đác Lắc và Hiệp hội Cà-phê - Ca cao Việt Nam tổ chức Hội thảo “Phát triển cà-phê đặc sản Việt Nam”.

Phải nói ngay rằng, đây là những cuộc khủng hoảng rất “lạ và hot” diễn ra tại châu Á, tác động xấu đến nền kinh tế chung toàn cầu, trang tin Listvers của Anh cập nhật.

So với cách trồng tưới nước theo tập quán cũ thì áp dụng hệ thống tiết kiệm có lợi nhiều, nhất là khâu mướn công tưới, bón phân...

Các địa phương trong khu vực Tây Nguyên chưa xảy ra hạn hán nhưng riêng tỉnh Đắk Nông có khoảng 626 ha lúa và màu ở bị thiếu nước tưới.

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, sau nhiều năm cải tạo khu đất đồi cằn cỗi, đến nay vợ chồng ông Lường Văn Đoan (SN 1963) ở thôn Bản Áng, xã Thanh Bình, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) đã có một trang trại trù phú.

Anh Ha Đức ở thôn K’Nai, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) là người dân tộc thiểu số đầu tiên trong xã chọn cây quýt đường để phát triển kinh tế gia đình.

Dịch tả lợn châu Phi đang khiến người chăn nuôi lợn tại vùng quê Bình Lục, Hà Nam, nơi được coi là “thủ phủ” nuôi lợn ở miền Bắc buộc phải cấm cửa ra vào với người lạ, thậm chí cả cán bộ thú y.

Các đơn vị đã tổ chức tiêu hủy đàn lợn 52 con theo quy định. Với đàn lợn ngay cạnh nơi phát dịch nhưng xét nghiệm âm tính, cơ quan chức năng yêu cầu cam kết không được bán chạy, giết mổ.

Ngày 18/2, Cục BVTV Việt Nam và Văn phòng của Cục Kiểm dịch động thực vật Mỹ đã công bố về việc xoài Việt Nam được cấp phép XK sang Mỹ.

Khoai lang Gia Lai được chuyển xuống TP HCM tiêu thụ trong chương trình "Khoai lang nghĩa tình" đã đạt khoảng 70 tấn chỉ trong hơn 1 ngày

Xem tiếp