11/07/2019 02:32

Nhân rộng diện tích trồng bưởi đỏ Bánh men

Xã Tráng Việt, huyện Mê Linh có một giống bưởi mang tên bưởi đỏ Bánh men. Nhờ giá trị kinh tế cao, có khả năng thích ứng với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nhiều địa phương, loại quả đặc sản này đang được ngành nông nghiệp Hà Nội đầu tư nhân rộng diện tích.

Ông Nguyễn Văn Hạ ở thôn Đông Cao, xã Tráng Việt đang sở hữu vườn bưởi hơn 20 tuổi cho hay, bưởi Bánh men do cụ Đàm Văn Tiến mang về địa phương trồng từ năm 1950. Giống bưởi này khi còn non quả màu xanh, nhưng khi chín bưởi chuyển dần từ màu vàng sang màu đỏ rất đẹp; khi ăn có mùi thơm đặc trưng, vị chua dịu, mát.

Nhân rộng diện tích trồng bưởi đỏ Bánh men - ảnh 1

Chăm sóc vườn bưởi đỏ Bánh men tại thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh. Ảnh: Ánh Ngọc

Thấy lạ và ngon miệng, nhiều người trong thôn kéo nhau đến nhà cụ Tiến xin chiết cành về trồng. Từ đó, giống bưởi này sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ, vườn nhà nào cũng trồng vài ba cây. Ngoài phục vụ nhu cầu gia đình, nhiều người còn dùng làm quà biếu như món đặc sản quê hương.

Khi kinh tế nông nghiệp có sự chuyển dịch, nhiều hộ dân đã chặt bỏ dần cây bưởi đỏ để trồng rau màu hoặc sử dụng đất vào mục đích khác. Nếu những năm 1960 - 1970, thôn Đông Cao rực rỡ màu đỏ của bưởi thì đến giai đoạn 2000 - 2007, chỉ có vài hộ còn lưu cây quý trong vườn nhà. Khoảng 10 năm trở lại đây, nhận thấy bưởi đỏ Bánh men vừa có thể trồng vừa lấy quả, vừa làm bóng mát nên dần dần người dân quay lại trồng giống bưởi này.

Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Tráng Việt Lương Văn Phương cho biết, bưởi đỏ Bánh men nặng trung bình 0,8 - 1,2kg/quả, múi đều, tôm ráo, mọng nước. Chăm sóc tốt, mỗi cây cho từ 250 - 300 quả, với giá bán bình quân 25.000 đồng/quả; nếu bưởi để dành phục vụ dịp Tết Nguyên đán có thể bán được giá từ 60.000 - 70.000 đồng/quả. Những năm gần đây, không chỉ phục vụ thị trường Hà Nội, bưởi đỏ Bánh men còn được tiêu thụ ở thị trường phía Nam với số lượng khoảng 10.000 quả vào dịp Tết.

Theo thống kê của UBND xã Tráng Việt, toàn xã hiện có 6ha bưởi đỏ Bánh men, trong đó khoảng 3ha cây lâu năm (20 - 35 tuổi), số còn lại cũng được từ vài năm trở lên. Những gia đình lưu giữ cây bưởi gốc đang thực hiện các biện pháp kỹ thuật nhân giống, phục vụ nhu cầu thâm canh và kinh doanh.

Để gìn giữ và phát triển giống bưởi đặc sản này, thời gian qua, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam và UBND xã Tráng Việt tập trung phân loại, nghiên cứu nguồn giống làm cơ sở để bảo tồn tại chỗ, khôi phục nguồn gen, phát huy tính trội và có kế hoạch nhân rộng bưởi đỏ Bánh men.

Theo kế hoạch, Tráng Việt sẽ nhân rộng diện tích trồng bưởi đỏ Bánh men lên 15ha và xây dựng vườn ươm giống chất lượng cao để cung cấp cho nhiều nơi trên cả nước. Cùng với đó, xã cũng định hướng đầu tư phát triển hạ tầng để phát triển kinh tế gắn với du lịch miệt vườn nhằm nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo BÌNH MINH/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/nhan-rong-dien-tich-trong-buoi-do-banh-men-347167.html

Tags: nhân rộng, bưởi đỏ Bánh men

TIN KHÁC

Ứng dụng công nghệ cao: Đòn bẩy tăng trưởng cho ngành chăn nuôi TIN TỨC

Ứng dụng công nghệ cao: Đòn bẩy tăng trưởng cho ngành chăn nuôi

3 năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng ngành chăn nuôi của Hà Nội đạt trung bình trên 3%/năm. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thịt gia súc, gia cầm cho người tiêu dùng Thủ đô.

Báo cáo vừa được Liên minh Hợp tác xã (HTX) TP Hà Nội công bố cho thấy, tình hình phát triển kinh tế tập thể nửa đầu năm 2019 tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực.

Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) hiện là một đại dịch trên thế giới và Việt Nam. Tại Việt Nam, đến nay DTLCP đã xuất hiện tại 62/63 tỉnh, TP, chỉ còn duy nhất tỉnh Ninh Thuận chưa có dịch.

Mô hình trồng rau sử dụng màng phủ vải không dệt có tác dụng che chắn côn trùng, ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng gây hại từ bên ngoài, nên giảm việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hạn chế cỏ dại và giúp nông dân giảm chi phí làm cỏ, công chăm sóc...

Ngày 9/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, giá trị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn TP đạt 9.930 tỷ đồng, tăng 5,96% so với cùng kỳ năm 2018.

Ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị 2 ngành, Biên phòng và Sở nông nghiệp tỉnh ngồi lại kiểm điểm toàn bộ việc lý do vì sao tới giờ này tàu đánh cá bị bắt ở nước ngoài vẫn không giảm, phòng ban nào, cơ quan nào trực thuộc tỉnh quản lý phải chịu trách nhiệm.

Cây xoài tứ quý đã “bén duyên” ở vùng ven biển huyện Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre) gần 10 năm nay nhờ điều kiện thổ nhưỡng thích hợp. Chính quyền địa phương và người dân nơi đây đang xây dựng thương hiệu, từng bước sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP để giúp thương hiệu xoài Thạnh Phú vươn xa…

Để tận dụng tốt cơ hội thì phải có sự thay đổi, đổi mới của doanh nghiệp, nông dân với sự hậu thuẫn của Nhà nước

Các HTX nông nghiệp của TP HCM khó mở rộng quy mô, nông dân chưa yên tâm đầu tư nông nghiệp 4.0 do vướng thủ tục xin phép xây dựng

Sáng 10-7, tại Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức Hội nghị toàn quốc công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP), chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến.

Xem tiếp