03/03/2021 03:14

Nhân rộng điểm giới thiệu sản phẩm OCOP

Nhằm thúc đẩy phát triển các sản phẩm OCOP trong năm 2021 và giai đoạn tiếp theo, Hà Nội đã và đang chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục nghiên cứu, xây dựng những điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn TP.

Theo thống kê, toàn TP hiện có 14 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP. Cụ thể, quận Hà Đông có 6 điểm, thị xã Sơn Tây 1 điểm, quận Bắc Từ Liêm 2 điểm, huyện Gia Lâm 1 điểm, huyện Thanh Trì 1 điểm, quận Tây Hồ 1 điểm, huyện Quốc Oai 1 điểm và quận Cầu Giấy 1 điểm. Hàng hóa bày bán trong các điểm giới thiệu đều là các sản phẩm được UBND TP Hà Nội chứng nhận đạt từ 3 sao OCOP trở lên, tập trung vào các nhóm ngành hàng đặc trưng, có thế mạnh của Hà Nội như lụa tơ tằm, thực phẩm tươi sống, rau củ quả an toàn… Đặc biệt là các mặt hàng thủ công mỹ nghệ được cấp chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu.

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT Hà Nội, các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP hiện đều được quản lý, giám sát chặt chẽ về nguồn gốc hàng hóa, bảo đảm các yêu cầu về an toàn chất lượng. Qua đó, dần trở thành những địa chỉ đáng tin cậy cho người tiêu dùng Thủ đô.

Để đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm OCOP, trong năm 2021, UBND TP Hà Nội chủ trương phát triển mới từ 30 - 40 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP. Điểm mới trong kế hoạch này của các điểm sẽ cố gắng để gắn kết với hoạt động du lịch làng nghề, du lịch nông thôn.

TP Hà Nội đặc biệt chú trọng đến vai trò của các quận, huyện, thị xã trong việc phát triển các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP. Theo đó, TP đang chỉ đạo các địa phương tập trung vào việc hướng dẫn DN, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đăng ký các địa điểm phù hợp theo quy định. Đồng thời, đề nghị các địa phương bố trí kinh phí hỗ trợ nhân rộng điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, bảo đảm việc duy trì có hiệu quả các địa điểm.

Đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, trên cơ sở đề xuất của các quận, huyện, thị xã, đơn vị sẽ phối hợp cùng các sở, ngành có liên quan khảo sát, lựa chọn các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP. Tổ chức lễ khai trương cũng như đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, giới thiệu và xúc tiến thương mại nhằm đẩy mạnh tiêu thụ, thúc đẩy phát triển các sản phẩm OCOP.

Theo Bài, ảnh: Lâm Nguyễn/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/nhan-rong-diem-gioi-thieu-san-pham-ocop-411617.html

Tags: Hà nội, sản phẩm, nông sản, OCOP

TIN KHÁC

Bếp ăn tập thể hoạt động trở lại, giá rau xanh không tăng đột biến TIN TỨC

Bếp ăn tập thể hoạt động trở lại, giá rau xanh không tăng đột biến

Việc các nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể trường học… hoạt động trở lại ngày 2-3, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát đã tác động nhất định tới thị trường rau xanh trên địa bàn Hà Nội.

Từ ngày 1 đến 31/3/2021, tại Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức các hoạt động văn hóa với chủ đề 'Mùa xuân nho nhỏ' hướng về các ngày kỷ niệm: Quốc tế phụ nữ 8/3, Quốc tế hạnh phúc 20/3, thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh 26/3.

Chung tay cùng nông dân Hải Dương và nông dân huyện Mê Linh (Hà Nội) bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, đông đảo cán bộ, nhân viên ngành nông nghiệp Hà Nội đã tích cực hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân tại 2 địa phương trên.

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay (2/3), vấn đề tiêu thụ hàng hóa trong vùng dịch, nhất là hàng nông sản đã được Thứ trưởng Bộ Công Thương giải đáp.

Phải xem kinh tế hợp tác là 'cứu cánh' để bước qua 'lời nguyền' về nền sản xuất nhỏ lẻ, manh mún như thời gian qua.

Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh, thành phố thực hiện thu mua, tiêu thụ hàng hóa, nông sản cần đảm bảo an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh, nhằm bảo đảm mục tiêu 'kép' vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Tính đến ngày 25/2, hầu hết các tỉnh, TP khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã lấy đủ nước cho sản xuất vụ Xuân 2021. Riêng Hà Nội, vẫn còn một số diện tích chưa có nước bị phụ thuộc nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thuỷ điện.

Sở Công Thương Hà Nội vừa đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo; UBND các quận, huyện, thị xã thông báo các trường học phối hợp cùng các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm cho bếp ăn trường học liên hệ, khai thác nông, thủy sản tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh phục vụ suất ăn học sinh, sinh viên.

Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, đến 17h ngày 23/02/2021, tỉnh đã tiêu thụ được khoảng hơn 50% sản lượng nông sản.

Trong mấy ngày qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, đâu đâu cũng xuất hiện cụm từ 'giải cứu nông sản' cho bà con vùng dịch Hải Dương. Tại các điểm tập kết nông sản, rất đông người dân đến 'giải cứu' số nông sản vừa chở đến này.

Xem tiếp