24/11/2020 01:22

Nhân rộng chương trình quản lý dịch hại tổng hợp trên cây trồng

Khi áp dụng quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) vào sản xuất nông nghiệp, trên bình diện chung đã giảm đáng kể số lần phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), bảo vệ được môi trường, sức khỏe con người, hệ sinh thái, nhất là thiên địch trên đồng ruộng. Trước yêu cầu ngày càng cao của thị trường, để hướng đến nền nông nghiệp sạch, việc đẩy mạnh áp dụng IPM được xem là chìa khóa để nâng cao chất lượng nông sản.

Nhân rộng chương trình quản lý dịch hại tổng hợp trên cây trồng - ảnh 1 Học viên lớp TOT khu vực phía bắc hướng dẫn người dân điều tra và ghi chép số liệu trên đồng ruộng.

Tập trung đào tạo lực lượng nòng cốt

Từ năm 1992, sau khi chương trình IPM được đưa vào Việt Nam, người dân ở nhiều địa phương đã đón nhận và áp dụng rộng rãi. Nhờ đó, tác động tích cực cho sản xuất nông nghiệp, nhất là cây lúa. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân, những năm gần đây, việc áp dụng IPM có xu hướng chững lại. Nguồn giảng viên IPM quốc gia rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) Lê Quốc Doanh cho rằng, lĩnh vực trồng trọt hiện chiếm khoảng 50% giá trị sản xuất và kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành. Trong số 10 mặt hàng nông nghiệp xuất khẩu đạt kim ngạch một tỷ USD thì trồng trọt chiếm tới bảy mặt hàng. Chương trình IPM hay nói rộng ra là bảo vệ 'sức khỏe' cây trồng có vai trò rất quan trọng. Hiện nay, cả thị trường trong nước và xuất khẩu đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng nông sản. Việc đẩy mạnh áp dụng chương trình IPM được xem là chìa khóa để mở rộng và đáp ứng những đòi hỏi khắt khe của thị trường.

Trước yêu cầu của thực tế, trong năm 2020, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) đã tổ chức hai khóa đào tạo giảng viên IPM (TOT). Trong đó, một lớp được tổ chức tại phía nam và một lớp tổ chức ở phía bắc. Tổng số mỗi lớp học là 30 học viên, thời gian học kéo dài trong 105 ngày, bằng một vụ lúa. Kết thúc khóa học, các học viên trở thành giảng viên quốc gia đào tạo về IPM và trở về các địa phương truyền đạt lại những kiến thức đã học cho nông dân và cán bộ cơ sở. Phó Giám đốc Trung tâm BVTV phía bắc Dương Thị Ngà cho biết, tại phía bắc, mỗi tuần các học viên học sáu ngày, trong đó có năm ngày học tại trung tâm, một ngày thực hành tập huấn cho lớp nông dân (TTS). Phương pháp đào tạo theo hình thức trao đổi hai chiều, vừa học vừa thực hành. Theo đó, học viên được đào tạo chuyên sâu về chuyên môn như nghiên cứu đồng ruộng; hệ sinh thái; sinh lý của cây lúa; sinh vật gây hại và các biện pháp quản lý; sinh vật có ích và các biện pháp quản lý; nuôi côn trùng; vòng đời và mạng lưới thức ăn; thuốc BVTV; các kỹ năng điều tra, đánh giá… Sau khóa đào tạo TOT, trên cơ sở thảo luận, trao đổi và thực hành, các học viên sẽ nắm được phương pháp điều tra, phân tích hệ sinh thái đồng ruộng lúa; theo dõi diễn biến mật độ, tỷ lệ hại của các đối tượng dịch hại phát sinh cũng như thảo luận đánh giá, phân tích và đưa ra các biện pháp quản lý phù hợp. Đồng thời, nâng cao nhận thức về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây lúa, nắm bắt được sinh lý của cây lúa qua các giai đoạn phát triển cũng như quy trình quản lý tổng hợp các loại dịch hại trên cây lúa như sâu hại, bệnh hại, cỏ dại, chuột... Cùng với lớp đào tạo TOT, Trung tâm BVTV phía bắc còn phối hợp các địa phương của tỉnh Hưng Yên tổ chức năm lớp huấn luyện nông dân (FFS) trên cây lúa vụ mùa năm 2020. Mỗi lớp học gồm 30 nông dân. Tại khóa huấn luyện này, các học viên TOT trực tiếp triển khai tập huấn cho nông dân từ các kiến thức đã học trong khóa đào tạo.

Ưu tiên nguồn lực nhân rộng chương trình IPM

Chia sẻ về hiệu quả của chương trình IPM, học viên lớp TOT Trần Văn Bính (Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, tại mô hình thí nghiệm đồng ruộng lớp TOT-IPM trên lúa vụ mùa, khi áp dụng quy trình IPM, nhà nông giảm được 40% số giống, giảm một lần phun thuốc BVTV, giảm lượng phân bón hóa học, tăng năng suất 7,5 tạ/ha (khoảng 12%) và tăng hiệu quả kinh tế gần 13,5 triệu đồng/ha so với sản xuất theo tập quán địa phương. Ngoài việc mang lại hiệu quả kinh tế, kết quả này còn tạo sức thuyết phục lớn đối với người nông dân. Do đó, cơ quan chức năng cần tiếp tục nhân rộng chương trình IPM ở tất cả các địa phương. Đồng thời, mở rộng chương trình IPM không chỉ trên lúa mà còn trên nhiều loại cây trồng khác như rau màu, cây ăn quả…

Để tạo lan tỏa việc áp dụng IPM, trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, Bộ giao Cục BVTV tiếp tục mở thêm các khóa đào tạo giảng viên IPM tại các địa phương, nhất là tại khu vực Tây Nguyên - 'thủ phủ' của cây công nghiệp, cây ăn quả. Đồng thời, phải triển khai áp dụng IPM một cách căn cơ, bài bản, bền vững và hiệu quả. Để làm được điều đó, trước hết ngành nông nghiệp, các địa phương phải nâng cao nhận thức về IPM cho tất cả đối tượng liên quan trong từng chuỗi sản phẩm. Trong đó, các thành phần tham gia vào chuỗi sản xuất, từ doanh nghiệp sản xuất cung ứng vật tư đầu vào như phân bón, thuốc BVTV, đến doanh nghiệp thu mua, chế biến, xuất khẩu nông sản... đều phải có trách nhiệm gắn kết, có cơ chế ưu tiên nguồn lực và phối hợp triển khai áp dụng chương trình IPM…

Theo Đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam Hoàng Minh Tú, trong giai đoạn tới, chương trình IPM ở nước ta sẽ cần phải có cách tiếp cận theo hướng 'sức khỏe cây trồng'. Bởi hiện nay, Việt Nam đã trở thành quốc gia xuất khẩu lớn về nông sản, có vai trò góp phần bảo đảm cho an ninh lương thực - thực phẩm của thế giới. Nông sản Việt Nam không chỉ từng bước đáp ứng những yêu cầu, điều kiện về cạnh tranh nông sản như năng suất, chất lượng, mà còn phải bảo đảm các yêu cầu ngày càng nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm, xây dựng thương hiệu cho một nền sản xuất có chất lượng về các yếu tố về môi trường - xã hội, tính nhân văn...

Theo Bài và ảnh: MINH HUỆ/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-kinh-te/nhan-rong-chuong-trinh-quan-ly-dich-hai-tong-hop-tren-cay-trong-625512/

Tags: việt nam, Vĩnh Phúc, tây nguyên, hưng yên, Bộ NN, PTNT Lê Quốc Doanh, Cục BVTV, TOT IPM, TOT Trần Văn Bính Chi, IPM Chia

TIN KHÁC

Bình Điền - Bông lúa vàng: Hành trình 27 năm 'Đi để trở về' TRỒNG TRỌT

Bình Điền - Bông lúa vàng: Hành trình 27 năm 'Đi để trở về'

Tại Nhà máy Phân bón Bình Điền Long An, Công ty CP Phân bón Bình Điền và Đài Tiếng nói nhân dân TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức buổi họp mặt vinh danh những tập thể, cá nhân đã có đóng góp xuất sắc cho chương trình Cuộc thi tuyển chọn giọng ca cải lương hằng tuần, nay là cuộc thi Bông lúa vàng trong suốt 27 năm qua.

Do sản lượng trong nước hạn chế, Mỹ phụ thuộc rất nhiều vào Mỹ Latinh để cung cấp xoài. Trị giá nhập khẩu xoài Việt Nam vào Mỹ đã tăng gần 100% trong 8 tháng đầu năm 2020, và dự báo Việt Nam sẽ còn có cơ hội mở rộng thị phần hơn nữa ở thị trường này.

Nhờ kiên trì gắn bó với mô hình cây đinh lăng dược liệu, đến nay ông Bùi Văn Sớm, ở xóm 12, xã Hải Quang, huyện Hải Hậu (Nam Định) đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Một loại nho Nhật có quả to gấp rưỡi quả trứng gà, được bán với giá lên tới 7 triệu đồng/chùm đang gây sốt trên thị trường. Song, chủ hàng cho biết, đây là dòng nho mẫu đơn siêu vip, có tiền cũng khó mua.

Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2020, tỉnh Bắc Giang đã trở thành một Ngày hội lớn, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

Tốt nghiệp Đại học Giao thông Vận tải vào năm 2014 nhưng với niềm yêu thích trong lĩnh vực nông nghiệp cùng sức trẻ, tinh thần xung kích dám nghĩ, dám làm, anh Trần Văn Trường (thôn Hữu Ái, xã Giang Sơn, huyện Gia Bình) đã mạnh dạn đầu tư vào mô hình trang trại tổng hợp tại quê nhà và bước đầu gặt hái được nhiều thành quả.

Sáng 20-11, UBND huyện Mường Khương (Lào Cai) cho biết, sẽ tổ chức Tuần lễ quýt Mường Khương và các sản phẩm nông nghiệp Lào Cai tại Trung tâm thương mại Bic C Thăng Long (Hà Nội), để giới thiệu, quảng bá và đưa sản phẩm đạt chuẩn OCOP ba sao của Lào Cai đến với người tiêu dùng Thủ đô và cả nước.

Theo các chuyên gia, khí hậu nhiệt đới của Campuchia cho phép hồ tiêu phát triển quanh năm ở các tỉnh đất đai màu mỡ, trong đó phải kể đến cái nôi sản xuất hồ tiêu của Campuchia là tỉnh Kampot. Tuy nhiên, hồ tiêu vẫn có thể phát triển tốt, đạt tiêu chuẩn chất lượng cho thị trường trong nước và xuất khẩu tại các tỉnh Kampong Cham, Kep và Ratanakkiri hay Tbong Khmum.

Mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang mắc ca, đẩy mạnh sản xuất cà phê chất lượng cao ở Tây Nguyên

Những năm gần đây, với mục tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích đất gò đồi sản xuất kém hiệu quả, nhiều vùng trồng cây ăn quả đã hình thành và phát triển xanh tươi. Đặc biệt, với ưu điểm thích ứng tốt với thời tiết khắc nghiệt, phù hợp trồng trên đất gò đồi, cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao, cây cam được nhiều hộ dân lựa chọn đầu tư nhân rộng.

Xem tiếp