06/04/2018 10:11

Nhân rộng cách làm hay

“Triển khai xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn thành phố xuất hiện rất nhiều điển hình, cách làm hay, sáng tạo. Các địa phương của Hà Nội cần chủ động gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm để vận dụng vào thực tiễn địa phương mình nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới...”

“Triển khai xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn thành phố xuất hiện rất nhiều điển hình, cách làm hay, sáng tạo. Các địa phương của Hà Nội cần chủ động gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm để vận dụng vào thực tiễn địa phương mình nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới...” - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 02 của Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã nhấn mạnh yêu cầu này trong hội nghị giao ban của Chương trình tổ chức mới đây.

Nhân rộng cách làm hay - ảnh 1

Một mô hình trồng hoa lan ứng dụng công nghệ cao tại huyện Đan Phượng. Ảnh: Anh Tuấn

Nhiều sáng tạo

Đan Phượng là huyện nông thôn mới đầu tiên của TP Hà Nội và hiện nay vẫn đang tiếp tục giữ vững vị trí đứng đầu trong thực hiện chương trình này. Triển khai xây dựng nông thôn mới, Đan Phượng có nhiều cách làm sáng tạo. Theo Bí thư Huyện ủy Đan Phượng Nguyễn Tất Thắng, nếu như trong giai đoạn 2011-2015, huyện có đột phá trong huy động sức mạnh tổng hợp toàn dân tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng, giúp địa phương sớm "cán đích" nông thôn mới thì đến giai đoạn 2016-2020, Đan Phượng triển khai nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng đến xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Hiện nay, Đan Phượng đang làm điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại 3 xã: Đan Phượng, Song Phượng và Liên Trung. Với khẩu hiệu: "Sản xuất phát triển, đường có hoa, nhà có số, hạ tầng kiên cố, cán bộ nâng tầm, nhân dân đồng thuận”, Đan Phượng đã tổ chức đánh số nhà, đặt tên các ngõ xóm; trồng hoa, cây xanh cho các tuyến đường; vẽ bích họa... tạo cảnh quan đẹp cho làng quê. Đan Phượng cũng là địa phương thành công trong thực hiện việc cưới, việc tang văn minh lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư, là địa phương thu hút được nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...

Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Doãn Trung Tuấn chia sẻ: Trên địa bàn đã có 20/22 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đây là nền tảng tốt để Phúc Thọ phấn đấu hoàn thành xây dựng huyện nông thôn mới năm 2018. Phúc Thọ đã chọn 3 khâu đột phá: Phát triển nông nghiệp, kinh tế tư nhân và thực hiện cuộc vận động "3 sạch" (nước sạch, nông nghiệp sạch và môi trường sạch). Sau 1 năm phát động, huyện Phúc Thọ đã cải tạo được 86 ao hồ, 28 vườn hoa; 62% hộ dân được sử dụng nước sạch; nông dân có ý thức hơn trong sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... Qua đó, vừa nâng cao giá trị sản xuất; vừa chăm lo, bảo vệ sức khỏe người dân và xây dựng môi trường sống trong lành.

Đối với huyện Quốc Oai, dấu ấn trong xây dựng nông thôn mới của huyện thể hiện qua công tác giảm nghèo, đưa nước sạch về nông thôn và đấu giá quyền sử dụng đất, tạo nguồn thu để xây dựng nông thôn mới. Bí thư Huyện ủy Quốc Oai Nguyễn Văn Thọ thông tin: Đến nay, trên địa bàn, tỷ lệ người dân được dùng nước sạch đạt trên 75%, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,5%. Để đạt kết quả cao, huyện Quốc Oai có kế hoạch triển khai rất cụ thể: Có chủ trương ưu đãi, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư công trình nước sạch nông thôn; có kế hoạch hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, về đào tạo nghề, về tư liệu sản xuất để bà con vươn lên thoát nghèo...

Sức lan tỏa ngày càng mạnh

Triển khai xây dựng nông thôn mới, để thực hiện 19 tiêu chí trong bộ Tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới theo hướng dẫn của Trung ương và thành phố, mỗi địa phương tùy đặc điểm tình hình tạo đột phá trong hoạt động này. Đến nay, thành phố đã có 4 huyện đạt chuẩn nông thôn mới; 39 xã đang hoàn tất thủ tục để được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017, nâng số xã đạt chuẩn lên 294/386 xã, chiếm tỷ lệ 76,2%.

Đặc biệt, các tiêu chí liên quan đời sống văn hóa tinh thần được nhiều địa phương rất quan tâm; các tổ chức chính trị cơ sở vào cuộc quyết liệt trong tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Nhiều địa phương đã phát động phong trào thực hiện "Đường có hoa, nhà có số, phố có tên". Một số huyện đã và đang thực hiện, đạt kết quả tốt như: Đan Phượng, Thanh Trì, Phú Xuyên... Qua đây, người dân phấn khởi hơn bởi sự thiết thực của xây dựng nông thôn mới, từ đó, tích cực tham gia thực hiện. Tiêu biểu, hộ ông Nguyễn Tứ Hùng ở xã Tân Lập (huyện Đan Phượng) đóng góp hơn 2,1 tỷ đồng xây dựng giao thông nông thôn, cải tạo môi trường phong quang, sạch đẹp; nhân dân xã Phương Đình (huyện Đan Phượng) hiến 352,8m2 đất nông nghiệp mở rộng giao thông nội đồng, hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao...

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định: Mỗi xã, mỗi huyện đều có cách làm hay, bởi vậy, các huyện cần liên hệ học tập kinh nghiệm lẫn nhau để nhân rộng cách làm hay, tạo những đột phá trong xây dựng nông thôn mới. Đơn cử như cuộc vận động "3 sạch" và sáng kiến tổ chức ngày sinh hoạt cộng đồng tại tất cả các thôn, làng, cụm dân cư để tuyên truyền, vận động, khơi dậy tinh thần đoàn kết toàn dân đóng góp xây dựng nông thôn mới của huyện Phúc Thọ là những cách làm hiệu quả không chỉ với huyện Phúc Thọ mà còn với toàn TP Hà Nội...

Theo Nguyễn Mai/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xay-dung-Dang/911443/nhan-rong-nhung-cach-lam-hay

Tags: ứng dụng công nghệ cao, phát triển kinh tế, kinh tế nông nghiệp, nhân rộng cách làm hay

TIN KHÁC

Hỗ trợ nông dân xây dựng thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm TIN TỨC

Hỗ trợ nông dân xây dựng thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm

Sáng 5-4, Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP Hà Nội tổ chức khảo sát việc triển khai thực hiện cuộc vận động tại Hội Nông dân TP Hà Nội trong năm 2018.

Hiện là thời điểm giao mùa, thời tiết diễn biến phức tạp nên sức khỏe đàn gia súc, gia cầm bị suy giảm...

Theo Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN và PTNT), tính đến hết năm 2017, cả nước có 11.688 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp và 30 liên hiệp HTX. Trong đó, có 3.881 HTX nông nghiệp được thành lập mới. Số lượng HTX thành lập mới tăng mạnh nhưng số HTX hoạt động kém hiệu quả và ngừng hoạt động phải giải thể theo Luật HTX cũng rất cao. Điều đó cho thấy còn nhiều bất cập trong công tác điều hành và phát triển nguồn nhân lực HTX nông nghiệp hiện nay.

Theo ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hiệp hội nuôi biển, ngư dân trong lĩnh vực này có kinh nghiệm rất khá nhưng kỹ thuật và các thiết bị công nghệ còn yếu nên thông qua CPTPP có thể sẽ thu hút được.

Không khí lạnh mạnh sẽ gây mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh ở Bắc Bộ. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở các tỉnh vùng núi phía bắc, đặc biệt tại các tỉnh như Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai.

Hiện nay nguồn cung thịt lợn vẫn đang vượt so với nhu cầu và giá lợn chỉ thấp xung quanh khoảng 29.000-32.000 đồng/kg. Trong khi đó thị trường nhập khẩu chính là Trung Quốc thì đang tăng mạnh nguồn cung nội địa.

Theo Viện Khoa học Kỹ thuật nông- lâm nghiệp Tây Nguyên, hiện nay các tỉnh Tây Nguyên gồm: Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông, Gia Lai và Kon Tum, đã dừng quy hoạch cũng như khuyến cáo các nông hộ, doanh nghiệp không mở rộng diện tích mà chỉ tập trung chăm sóc, thâm canh diện tích cây mắc ca hiện có.

Hơn một tháng qua, hàng trăm con cừu của các hộ dân tại tỉnh Ninh Thuận bị chết đói và khát ngày càng tăng, nhiều chủ trại nuôi cừu đã phải bán số cừu gầy còn lại để tránh bị thiệt hại nặng hơn, không ít chủ nuôi cừu đang trực diện với chuyện mất hết vốn đầu tư.

Tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành hàng cá tra năm 2018” do Bộ NN&PTNT cùng UBND TP Cần Thơ tổ chức ngày 16/3, ba vấn đề nóng bỏng được các đại biểu nêu lên. Đó chính là chất lượng con giống, quản lý vùng nuôi và chế biến, xuất khẩu.

Qua phản ánh của phóng viên NDĐT về tình trạng chậm thu mua mía của nông dân ở Ninh Thuận trong niên vụ 2017-2018. Ngày 2-4, chúng tôi trở lại vùng trồng mía tại huyện Ninh Sơn, người dân nơi đây cho biết, nhà máy đã triển khai việc cấp lệnh chặt mía phù hợp hơn. Nhà máy ép mía cũng nâng công suất từ 1.500 lên 1.550 tấn/ngày, giảm thiểu đáng kể tình trạng ùn ứ mía trong giai đoạn thu hoạch.

Xem tiếp