28/06/2017 09:14

Nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả ở Hoàng Su Phì

Xác định xây dựng các mô hình phát triển kinh tế là bước đi quan trọng trong việc nâng cao thu nhập cho người dân, thời gian qua, các xã, thị trấn của huyện Hoàng Su Phì đã triển khai và nhân rộng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế.

Nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả ở Hoàng Su Phì - ảnh 1

Mô hình chăn nuôi trâu, bò vỗ béo của gia đình anh Tráng Văn Lù cho hiệu quả kinh tế cao, đang được huyện khuyến khích người dân nhân rộng.

Chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế tổng hợp của anh Vù Seo Lùng, xã Bản Péo; đây là một tấm gương điển hình trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương. Anh Lùng chia sẻ: Nhận thấy cây đào, cây lê phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, năm 2012, anh quyết tâm đầu tư trồng hơn 2 ha cây đào pháp và cây lê đường. Ngoài trồng cây ăn quả, anh còn trồng thảo quả và kết hợp chăn nuôi. Để mô hình phát triển có hiệu quả, anh tích cực áp dụng KHKT để chăm sóc cây trồng, vật nuôi và học hỏi thêm kinh nghiệm từ những mô hình khác. Vì vậy, hiệu quả từ mô hình kinh tế của anh cho thu nhập trên 60 triệu đồng mỗi năm.

Còn đối với mô hình chăn nuôi trâu, bò vỗ béo của gia đình anh Tráng Văn Lù, xã Tụ Nhân không chỉ cho thu nhập khá mà còn mở ra hướng làm giàu. Hiện gia đình anh hiện có 20 con trâu, bò nuôi nhốt theo hình thức bán chăn thả. Ngoài tận dụng nguồn cỏ tự nhiên để làm thức ăn cho đàn trâu, bò thì với 2 ha cỏ trồng, gia đình anh có thêm cỏ để vỗ béo gia súc. Anh Lù cho biết: Kỹ thuật nuôi trâu, bò vỗ béo khá đơn giản, có thể nuôi bán chăn thả hoặc nhốt chuồng hoàn toàn. Thức ăn để vỗ béo chủ yếu là rau, cỏ voi trộn lẫn cám và thường xuyên bổ sung thức ăn tinh như ngô, khoai, sắn... để đàn gia súc nhanh lớn. Sau 9 tháng đến 1 năm chăm sóc tốt, trọng lượng con trâu, bò có thể tăng 50 - 70%, như vậy có thể thu lãi từ 15 - 20 triệu đồng một con.

Theo báo cáo kết quả xây dựng các mô hình phát triển kinh tế của huyện, hiện địa phương có trên 20 mô hình kinh tế nông nghiệp được tổng kết, đánh giá đạt kết quả cao. Điển hình là mô hình trồng ngô che phủ ni-lông tại xã Sán Sả Hồ, năng suất đạt 65 tạ/ha, giá trị thu nhập đạt gần 25 triệu đồng/ha; mô hình trồng củ cải trái vụ gắn với thu mua và chế biến, năng suất đạt 5,5 tấn củ tươi/ha, giá trị thu nhập đạt 27,5 triệu đồng/ha; mô hình trồng dưa hấu tại xã Bản Luốc, sản lượng đạt 15 tấn/ha, lãi thuần thu được trên 80 triệu đồng, cao gấp 3 lần so với trồng lúa; mô hình đầu tư phát triển chè hữu cơ, VietGap và chuỗi giá trị cây Thảo quả; mô hình chăn nuôi trâu, bò, ngựa, dê theo hướng hàng hóa tại các gia đình...

Đồng chí Triệu Sơn An, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Các mô hình sản xuất được triển khai không những đã, đang góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp, khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương mà còn giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu. Để các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế, nhiều xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua sản xuất; tích cực phối hợp với Hội Nông dân huyện và các ngành chuyên môn tổ chức cho bà con nông dân học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình hiệu quả ở trong và ngoài tỉnh; tổ chức tập huấn, chuyển giao KHKT đến từng nhóm hộ; chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, đề án cụ thể để tổ chức thực hiện. Mặt khác, huyện cũng thực hiện lồng ghép các chương trình khuyến nông để hỗ trợ trực tiếp bằng cây, con giống, phân bón cho người nông dân. Nhờ vậy, nhiều hộ đã đổi mới tư duy, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế; xây dựng các mô hình kinh tế trang trại, gia trại theo hướng đa canh, đa con; ứng dụng KHKT vào sản xuất, chăn nuôi, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm...

Thời gian tới, huyện sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp; chỉ đạo các địa phương tăng cường áp dụng kỹ thuật tiến bộ, chuyên môn hóa các khâu sản xuất nhằm phát triển nông nghiệp theo chiều sâu; nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả, nhất là các mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; khắc phục việc sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, có giải pháp xây dựng các tổ hợp tác tiến dần việc hình thành hợp tác xã; đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn; quy mô đầu tư cho mô hình cần được nâng lên để sản phẩm thành hàng hóa, đặc biệt là có sự liên kết “4 nhà” để đầu ra sản phẩm ổn định.

Xem thêm: Nhân rộng nhiều mô hình chăn nuôi hiệu quả từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân

Tag: hạt chia mỹ

Theo Tiến Lâm/Báo Hà Giang

Tags: khuyến nông, xóa đói giảm nghèo, mô hình kinh tế hiệu quả

TIN KHÁC

Kinh nghiệm chăm sóc tiêu của một nhà nông KHUYẾN NÔNG

Kinh nghiệm chăm sóc tiêu của một nhà nông

Qua giới thiệu chúng tôi đến nhà anh Huỳnh Minh Ngọc (36 tuổi), ấp 4, xã Minh Tâm (Hớn Quản - Bình Phước), người có nhiều kinh nghiệm trong trồng, chăm sóc tiêu. Vụ vừa qua, một số nhà vườn ở xã Minh Tâm bị mất mùa, chết nọc, năng suất thấp, thế nhưng vườn tiêu của gia đình anh vẫn sai trái.

Từ sự ưu ái của thiên nhiên cho nơi đây, trong những năm qua các hộ dân tại xã đã tận dụng khai thác nguồn tài nguyên dồi dào trong việc đánh bắt cá và đã có nhiều hộ dân mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình nuôi cá lồng trên dòng sông Gâm.

Những năm gần đây, người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã áp dụng mô hình trồng cây cà phê xen canh với các loại cây ăn trái hoặc ngược lại để tránh rủi ro về giá cả, đồng thời tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích.

Xã Hòa Tú 1 ở vùng đất 6 tháng mặn - ngọt nối nhau, hồi nào thuộc loại nghèo nhất huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, đường đến đó đò giang trắc trở; nhờ tôm - lúa mà khá lên rất nhiều. Phó Chủ tịch UBND xã Trương Hoàng Khai cho biết, từ ngày mở ra nuôi tôm đời sống của người dân mới đỡ vất vả hơn trước.

Tiên Phong là mảnh đất được nhiều người biết đến vì nơi đây có giống gà bản địa quý hiếm bởi chất lượng thịt thơm ngon, chắc rất đặc biệt.

Sau thành công của mô hình trồng dâu nuôi tằm tại huyện Diên Khánh (Khánh Hòa), phong trào đang lan dần tới các địa phương khác trong tỉnh.

Việc mua bảo hiểm được thực hiện thông qua dịch vụ thú y, giúp người chăn nuôi giảm thiểu thiệt hại khi gặp rủi ro. Huyện Phong Điền hiện là địa phương đầu tiên và duy nhất của Thừa Thiên - Huế thực hiện chương trình này.

Tại những vùng nuôi tôm ở thôn Đông Điền, xã Phước Thắng và thôn Vinh Quang 2, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tình hình nuôi trồng của người dân có nhiều dấu hiệu tích cực. Với sản lượng thu hoạch tôm toàn huyện trong vụ 1 năm 2017 đạt 771 tấn, năng suất bình quân 8 tạ/ha.

Đến cuối năm 2017, xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A, dự kiến sẽ mở rộng thêm 203ha diện tích cánh đồng lớn, đây là lần thứ hai mở rộng diện tích cánh đồng lớn ở xã này.

Mặc dù còn khoảng 2 tháng nữa bà con trồng mía nguyên liệu trên địa bàn tỉnh mới bắt đầu vào vụ thu hoạch niên vụ mía 2017-2018, nhưng với những thông tin về giá cả, tình hình thời tiết thuận lợi từ đầu mùa vụ đến nay đã làm cho người trồng mía cảm thấy ấm lòng

Xem tiếp