06/12/2018 11:20

Nhà vườn Gia Lai vào vụ Tết

Rất nhiều nhà vườn trên địa bàn TP. Pleiku gắn bó với nghề trồng cúc chậu để bán trong dịp Tết. Theo đó, mỗi năm, họ cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh cả trăm ngàn chậu hoa cúc. Thời điểm này, các nhà vườn nơi đây đang tất bật chăm sóc hoa cúc với hy vọng có nguồn thu nhập đáng kể vào cuối năm.

Tất bật chăm sóc

Đã gần 12 giờ trưa nhưng vợ chồng chị Nguyễn Thị Kim Phương (tổ 9, phường Hoa Lư) vẫn cặm cụi chăm sóc vườn hoa cúc. Là người tiên phong trồng hoa cúc chậu bán Tết, chị Phương đã rút ra nhiều kinh nghiệm với loại hoa này. Theo chị Phương, 10 năm trồng cúc chậu cũng là khoảng thời gian gia đình chị có nguồn thu nhập ổn định so với trồng các loại hoa khác. Do đó, năm nay, chị dành phần lớn diện tích trong 1,5 sào đất vườn của gia đình để trồng 400 chậu cúc pha lê bán dịp Tết.

Nhà vườn Gia Lai vào vụ Tết - ảnh 1

Các nhà vườn đang tất bật với công việc chăm sóc cúc chậu phục vụ Tết. Ảnh: V.T

Theo chia sẻ của chị Phương, từ đầu tháng 8 Âm lịch, chị bắt đầu xuống giống hoa cúc. Thời gian này, trời nắng liên tục chứ không mưa như mọi năm nên cây phát triển tốt. Một điều thuận lợi nữa là đến thời điểm này, vườn cúc không bị sâu bệnh như mấy năm trước. “Năm nay, chi phí cây giống, thuốc, vật tư tăng nhưng giá bán dự kiến sẽ không tăng vì chủ yếu bán cho khách sỉ. Ngoài ra, lượng hoa cung ứng cho thị trường cũng ngày một nhiều lên vì các nhà vườn nhận thấy hiệu quả cao nên tăng số lượng trồng”-chị Phương cho biết thêm.

Trồng hoa cúc khá công phu so với các loại hoa khác vì từ lúc xuống giống đến khi xuất bán mất khoảng 5 tháng với đủ các khâu: chuẩn bị giống, làm đất, quây chậu, chẻ tre làm que cắm, bón phân, phun thuốc, lặt lá hư, lặt bông tơ… Ngoài kỹ thuật, kinh nghiệm thì người trồng hoa còn phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết. “Nếu từ nay đến Tết mà thời tiết quá lạnh thì cây sẽ không đạt độ cao như mong muốn, buộc phải phun thuốc. Mà nếu làm vậy hoa nở cũng không được to, đẹp. Hoặc nếu cây bị nhiễm bệnh mà không chữa khỏi coi như... đi tong”-ông Nguyễn Văn Thảo (tổ 9, phường Hoa Lư) cho hay.

Thời điểm này, tại các nhà vườn ở tổ 9 (phường Hoa Lư) và tổ 3, 4, 8 (phường Thắng Lợi), cúc đang lên xanh mướt. Nói đến quy mô trồng phải kể đến hộ ông Hoàng Văn Yến và ông Hoàng Minh Ngọc (tổ 8, phường Thắng Lợi) với khoảng 6.000 chậu hoa cúc, mỗi năm cho thu nhập gần 1 tỷ đồng. Theo ông Hoàng Minh Ngọc, từ lúc xuống giống hoa cúc đến nay đã hơn 3 tháng. Thời điểm này, gia đình ông đang cắm que, buộc kẽm định dáng, giữ cho thân cây hoa cúc phát triển cao, thẳng. “Trồng cúc mà không dày công chăm sóc thì thân không cao, màu không rực rỡ, hoa không to, không nở đều vào dịp Tết và tất nhiên giá bán sẽ giảm rất nhiều”-ông Ngọc nói. Cũng theo ông Ngọc, để có vườn hoa cúc đẹp, người trồng còn phải biết áp dụng kỹ thuật chong đèn cho cây vào ban đêm để kích thích cây sinh trưởng, phát triển đồng đều và điều chỉnh thời gian ra hoa theo ý muốn.

Chờ ngày đơm bông

Nhà vườn Gia Lai vào vụ Tết - ảnh 2

Nhờ thời tiết thuận lợi cúc tăng trưởng đạt chiều cao tốt. Ảnh: Vũ Thảo

Ông Nguyễn Xuân Anh-Chủ tịch Hội Nông dân phường Thắng Lợi-cho biết: “Nhiều năm nay, nhận thấy việc trồng hoa cúc chậu bán dịp Tết mang lại hiệu quả, sau khi hết vụ rau, khoảng từ cuối tháng 7 Âm lịch, nhiều hộ nông dân đã chuyển sang trồng hoa cúc chậu. Hiện trên địa bàn phường đã phát triển được hơn 40 ha hoa các loại của hơn 130 hộ. Riêng hoa cúc chậu hiện có hơn 30 hộ làm với số lượng khoảng hơn 60 ngàn chậu xuất bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh”. Cũng theo ông Anh, hầu hết các hộ đều xem việc trồng hoa Tết là nguồn thu nhập chính trong năm. Vì vậy, từ chỗ chỉ có vài hộ làm với diện tích nhỏ, đến nay, số hộ làm hoa đã phát triển nhanh chóng, quy mô được mở rộng rất nhiều. Hộ làm ít cũng hơn 1 sào, hộ làm nhiều thì 5-6 sào.

Gắn bó với hoa cúc đã chục năm nay, nông dân ngày càng có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng loại hoa này bán Tết nên hầu như chuyện thất thu do kỹ thuật không đạt rất hạn chế, chỉ những năm thời tiết quá khắc nghiệt thì các nhà vườn mới bị ảnh hưởng. Xét về hiệu quả kinh tế thì trên cùng một diện tích đất, trồng hoa cúc chậu sẽ lãi gấp 3 lần so với trồng các loại rau màu. Năm nay, thời tiết tương đối thuận lợi nên hoa cúc sinh trưởng tốt, chưa bị sâu bệnh. Nếu Tết này giá hoa cúc ổn định như năm ngoái (200-250 ngàn đồng/chậu nhỏ, 350 ngàn đồng/chậu lớn) thì các nhà vườn sẽ trúng lớn.

Theo Vũ Thảo/Báo Gia Lai

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: tết nguyên đán, trồng hoa, hoa tết, vào vụ tết, chăm sóc hoa tết, nhà vườn gia lai

TIN KHÁC

Tất bật xuống giống lúa Đông xuân KHUYẾN NÔNG

Tất bật xuống giống lúa Đông xuân

Giống như nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, hiện nay huyện Vị Thủy ráo riết hoàn thành việc xuống giống lúa Đông xuân 2018-2019 với nhiều kỳ vọng cho một vụ mùa bội thu.

Sau 1 năm thành lập và đi vào hoạt động ổn định, 2 hợp tác xã (HTX) rau an toàn trên địa bàn huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã giúp các thành viên “ăn nên làm ra”, nâng cao thu nhập.

Nâng cao nguồn thu nhập cho người dân bằng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả được xem là nhiệm vụ trọng tâm và luôn được các địa phương tích cực thực hiện trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) giàu lên nhờ mạnh dạn đầu tư cải tạo vườn tạp, chuyển đổi diện tích cây trồng ngắn ngày kém hiệu quả sang trồng các giống cây ăn quả mới, giá trị kinh tế cao.

Mắc ca là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, sản phẩm thu hoạch chính là hạt, trong điều kiện trồng không tưới nước, cây vẫn sinh trưởng phát triển bình thường.

Nhờ mô hình nuôi tắc kè, anh Ngọc Văn Viên (SN 1989, thôn Thượng, xã Long Sơn, huyện Sơn Động, Bắc Giang) thu lãi khoảng 500 triệu đồng/năm.

Hiệu quả 15 năm trồng dâu nuôi tằm trên đồng đất Trấn Yên (Yên Bái) đã khẳng định được hiệu quả kinh tế cho người dân. Hiện nay, cùng với mở rộng diện tích thì việc hướng tới xây dựng nhà máy se tơ, dệt lụa để nâng cao giá trị sản phẩm, tạo việc làm cho người lao động đã và đang được các cấp, các ngành triển khai.

Theo thông tin từ họp báo thông báo về nội dung Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, trong 14 chỉ tiêu của nhiệm kỳ tới (2018-2023), Hội nông dân sẽ bồi dưỡng để ít nhất 30% cán bộ chuyên trách Hội Nông dân cấp huyện trở lên biết sử dụng 1 ngoại ngữ trong giao tiếp.

Người dân ở xã Bản Xèo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai gọi Hợp tác xã (HTX) Thành Sơn là “HTX xóa nghèo” vì nhờ trồng cây đao đỏ, sản xuất miến đặc sản cung cấp cho thị trường TP Lào Cai và cả nước nên hàng trăm hộ đồng bào dân tộc Mông, Dao, Giáy ở vùng cao biên giới đã có nguồn thu nhập ổn định, thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Trong khi nhiều vùng hoa cúc khác trong thành phố Ðà Lạt liên tục giảm năng suất do bệnh sọc thân thì vùng hoa cúc Măng Lin vẫn đạt lợi nhuận hàng năm khoảng 1 - 1,5 tỷ đồng/ha/năm.

Xem tiếp