12/12/2019 10:51

Nhà vườn đồng bằng sông Cửu Long chuẩn bị vụ trái cây Tết

Năm nay, ngoài các sản phẩm bưởi, dừa tạo hình, xoài, đu đủ khắc chữ… thì quýt hồng Lai Vung, bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, vẫn được xem là sản phẩm trưng Tết được thị trường cả nước ưa chuộng… Tuy nhiên vấn đề khiến nhiều nhà nông lo lắng đó là chi phí sản xuất năm nay tăng cao so với mọi năm do sâu bệnh và thời tiết thất thường…

Hiện, các vườn quýt hồng tại huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) đã bắt đầu “lên da lươn”. Tuy nhiên, do thời tiết bất lợi, cộng thêm dịch bệnh chết xanh chết vàng trên cây có múi nên diện tích và sản lượng loại trái cây đặc sản này giảm mạnh.

Dự kiến sản lượng quýt hồng Lai Vung cung ứng Tết Nguyên đán chỉ khoảng 25.000 – 30.000 tấn, giảm khoảng 10.000 tấn so với mọi năm. Toàn huyện Lai Vung chỉ còn khoảng 500ha trồng quýt hồng, tập trung chủ yếu các xã Vĩnh Thới, Long Hậu, Tân Phước…

Năm nay, vào tháng 3 âm lịch nắng nóng kéo dài, đến đầu tháng 4 gặp mưa lớn, nên các vườn bưởi tại xã Phú Hữu (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), thị xã Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) bất ngờ trổ bông sớm hơn dự kiến.

Nhà vườn đồng bằng sông Cửu Long chuẩn bị vụ trái cây Tết - ảnh 1

Nhà vườn tại Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) chăm sóc vụ quýt Tết.

Chia sẻ với phóng viên, ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sản xuất trái cây tạo hình ở ấp Phú Trí A (xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) tiếc nuối: “Năm nay, bưởi ra sớm hơn sự kiến, nên chỉ có nguồn để tạo hình được khoảng 6.000 trái, ít hơn nhiều so với mọi năm. Tiếc ở đây là đơn hàng năm nay lại nhiều mà không có để bán. Mới giờ này mà đã có đơn đặt hàng 2/3 tổng sản lượng”.

Khó khăn hiện nay, ngoài yếu tố thời tiết thì việc những cây bưởi của nhà vườn đã khai thác nhiều năm bị lão hóa, sâu bệnh,… không còn cho năng suất và chất lượng cao. Nên các thành viên trong câu lạc bộ phải phá bỏ trồng mới lại, nhưng chưa đạt được kết quả như mong đợi. Để có sản phẩm cung cấp cho thị trường Tết, hiện tại các thành viên đã phải tìm đến các tỉnh trong vùng như Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng… để hợp tác với các nhà vườn trồng bưởi Năm Roi sản xuất trái bưởi tạo hình.

Theo ông Thành, năm nay giá bưởi tạo hình có phần “nhích hơn” so với mọi năm khoảng 20-30%, hiện theo các đơn hàng đã đặt giá bưởi tạo hình giao động từ 300.000 – 1.200.000 đồng/trái, tùy vào hình mẫu và kích thước. Cũng theo các thành viên trong Câu lạc bộ, năm nay đào tiên tạo hình sẽ là sản phẩm được Câu lạc bộ tập trung sản xuất với mong muốn sẽ đáp ứng được thị hiếu của khách hàng.

Dự kiến, tỉnh Bến Tre sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 600 sản phẩm tạo hình độc đáo từ bưởi da xanh. Đây là giống bưởi ngon, chưng Tết tươi lâu và khó tạo hình so với các loại bưởi thông thường. Theo đó, sẽ có 3 sản phẩm chính, gồm: Bưởi tròn tài lộc, bưởi thỏi vàng tài lộc. Đặc biệt là bưởi vuông tài lộc được tạo hình với kỹ thuật nén cực đại. Sự kết hợp giữa bộ khuôn thiết kế riêng biệt và kinh nghiệm che sáng sẽ cho ra sản phẩm có 4 mặt xanh vuông vức in chữ nổi màu vàng sắc nét.

Theo kinh nghiệm của nhà vườn, để có sản phẩm đạt chuẩn, trái bưởi phải được xử lý đóng khuôn từ lúc 2 tháng tuổi. Tùy vào thời tiết và chế độ chăm sóc, tỷ lệ trái đẹp đạt chuẩn thường chỉ khoảng 50%. Cùng với đó, tại thị xã Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) hiện trồng trên 60ha bưởi da xanh, tập trung nhiều ở 2 ấp Phú Hòa và Phú Hưng (xã Long Khánh).

Theo nhiều nông dân cho biết, để có bưởi bán trong dịp Tết Nguyên đán, ngay từ đầu tháng tư âm lịch nông dân xiết nước, tạo khô hạn cây bưởi khoảng 20 ngày, sau đó tưới nước và bón thúc phân cây sẽ ra hoa và thu hoạch trong dịp Tết.

Dứa long phụng của tỉnh Tiền Giang cũng là một trong những sản phẩm được khách hàng lựa chọn để trưng Tết. Mỗi quả uốn thành nhiều nhánh, nhiều tầng có hình như con chim phượng, lại có gai sắc đỏ son rất đẹp.

Theo những người trồng dứa tại Tiền Giang, trồng dứa long phụng không khó, nhưng khó ở chỗ chăm sóc, xử lý thế nào để cây cho trái thu hoạch đúng dịp Tết với mẫu mã đẹp và kiểu dáng độc đáo. Tết Nguyên đán 2019, mỗi trái dứa phụng đẹp nhất được bán 300.000 đồng, loại 2-3 khoảng 150.000 - 200.000 đồng…

Theo Trần Lĩnh/Báo Công an Nhân Dân


Link báo gốc: http://cand.com.vn/Thi-truong/Nha-vuon-dong-bang-song-Cuu-Long-chuan-bi-vu-trai-cay-Tet-572267/

Tags: đồng bằng sông cửu long, nhà vườn, vụ trái cây tết

TIN KHÁC

Hội nghị giao ban công tác khuyến nông các tỉnh phía Nam năm 2019 TIN TỨC

Hội nghị giao ban công tác khuyến nông các tỉnh phía Nam năm 2019

Ngày 24- 25/10/2019, tại Tp. Đà Lạt – Lâm Đồng, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị giao ban công tác khuyến nông các tỉnh phía Nam năm 2019.

Hiện nay, thuốc trừ cỏ được sử dụng rộng rãi và khá phổ biến trên nhiều loại cây trồng, giúp cải thiện năng suất, tiết kiệm sức lao động, tăng thu nhập cho nhà nông. Tuy nhiên, để thuốc trừ cỏ đạt hiệu quả cao, an toàn, người sử dụng cần tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc kỹ thuật, nhất là nguyên tắc “bốn đúng” (đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng, đúng cách).

Mô hình trồng mới cây mãng cầu ta theo hướng VietGAP được Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận triển khai trên quy mô 4 ha/14 hộ với thời gian thực hiện từ năm 2019 – 2021.

Nậm Đét là xã vùng sâu của huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai với diện tích tự nhiên 41,45 km2, với 520 hộ, 2.619 khẩu, 4 dân tộc (Dao, Phù lá, Mông, Kinh), trong đó dân tộc Dao chiếm trên 80%. Người dân xã Nậm Đét thu nhập chủ yếu từ việc trồng và bán quế.

Sáng ngày 30/11/2019, tại quảng trường Lâm Viên Đà Lạt, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và UBND tỉnh Lâm Đồng đã chính thức khai mạc chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia gắn với hội chợ nông sản sạch.

Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, UBND thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp) sẽ tổ chức Lễ hội hoa xuân diễn ra vào ngày 14/01/2020 và Chương trình nghệ thuật đón chào năm mới.

Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Yên Sơn, UBND xã Thái Bình thực hiện mô hình chăn nuôi gà lông màu quy mô 5.000 con với 15 hộ tham gia. Sau hơn 3 tháng thực hiện, mô hình đã mạng lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ tham gia.

Vịt bầu Lâm Thượng là giống vịt bản địa của xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Đây là giống vịt có đặc điểm cổ ngắn, chân thấp hơn so với các loài vịt lai, có trọng lượng trưởng thành trung bình đạt 2,2-2,5 kg/con, lớn nhanh, sau nuôi 4-5 tháng là có thể xuất bán.

Tối 9-12, tại Quảng trường Đại đoạn kết, TP Pleiku (Gia Lai) đã chính thức diễn ra lễ khai mạc “Ngày cà-phê Việt Nam năm 2019”.

Những ngày này, người trồng quất Cẩm Hà (TP Hội An) đang tất bật những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị đưa quất ra thị trường chào đón năm mới Canh Tý 2020.

Xem tiếp