02/12/2019 02:51

Nhà vườn đồng bằng sông Cửu Long chuẩn bị vụ trái cây Tết

Năm nay, ngoài các sản phẩm bưởi, dừa tạo hình, xoài, đu đủ khắc chữ… thì quýt hồng Lai Vung, bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, vẫn được xem là sản phẩm trưng Tết được thị trường cả nước ưa chuộng… Tuy nhiên vấn đề khiến nhiều nhà nông lo lắng đó là chi phí sản xuất năm nay tăng cao so với mọi năm do sâu bệnh và thời tiết thất thường…

Hiện, các vườn quýt hồng tại huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) đã bắt đầu “lên da lươn”. Tuy nhiên, do thời tiết bất lợi, cộng thêm dịch bệnh chết xanh chết vàng trên cây có múi nên diện tích và sản lượng loại trái cây đặc sản này giảm mạnh.

Dự kiến sản lượng quýt hồng Lai Vung cung ứng Tết Nguyên đán chỉ khoảng 25.000 – 30.000 tấn, giảm khoảng 10.000 tấn so với mọi năm. Toàn huyện Lai Vung chỉ còn khoảng 500ha trồng quýt hồng, tập trung chủ yếu các xã Vĩnh Thới, Long Hậu, Tân Phước…

Năm nay, vào tháng 3 âm lịch nắng nóng kéo dài, đến đầu tháng 4 gặp mưa lớn, nên các vườn bưởi tại xã Phú Hữu (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), thị xã Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) bất ngờ trổ bông sớm hơn dự kiến.

Nhà vườn đồng bằng sông Cửu Long chuẩn bị vụ trái cây Tết - ảnh 1

Nhà vườn tại Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) chăm sóc vụ quýt Tết.

Chia sẻ với phóng viên, ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sản xuất trái cây tạo hình ở ấp Phú Trí A (xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) tiếc nuối: “Năm nay, bưởi ra sớm hơn sự kiến, nên chỉ có nguồn để tạo hình được khoảng 6.000 trái, ít hơn nhiều so với mọi năm. Tiếc ở đây là đơn hàng năm nay lại nhiều mà không có để bán. Mới giờ này mà đã có đơn đặt hàng 2/3 tổng sản lượng”.

Khó khăn hiện nay, ngoài yếu tố thời tiết thì việc những cây bưởi của nhà vườn đã khai thác nhiều năm bị lão hóa, sâu bệnh,… không còn cho năng suất và chất lượng cao. Nên các thành viên trong câu lạc bộ phải phá bỏ trồng mới lại, nhưng chưa đạt được kết quả như mong đợi. Để có sản phẩm cung cấp cho thị trường Tết, hiện tại các thành viên đã phải tìm đến các tỉnh trong vùng như Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng… để hợp tác với các nhà vườn trồng bưởi Năm Roi sản xuất trái bưởi tạo hình.

Theo ông Thành, năm nay giá bưởi tạo hình có phần “nhích hơn” so với mọi năm khoảng 20-30%, hiện theo các đơn hàng đã đặt giá bưởi tạo hình giao động từ 300.000 – 1.200.000 đồng/trái, tùy vào hình mẫu và kích thước. Cũng theo các thành viên trong Câu lạc bộ, năm nay đào tiên tạo hình sẽ là sản phẩm được Câu lạc bộ tập trung sản xuất với mong muốn sẽ đáp ứng được thị hiếu của khách hàng.

Dự kiến, tỉnh Bến Tre sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 600 sản phẩm tạo hình độc đáo từ bưởi da xanh. Đây là giống bưởi ngon, chưng Tết tươi lâu và khó tạo hình so với các loại bưởi thông thường. Theo đó, sẽ có 3 sản phẩm chính, gồm: Bưởi tròn tài lộc, bưởi thỏi vàng tài lộc. Đặc biệt là bưởi vuông tài lộc được tạo hình với kỹ thuật nén cực đại. Sự kết hợp giữa bộ khuôn thiết kế riêng biệt và kinh nghiệm che sáng sẽ cho ra sản phẩm có 4 mặt xanh vuông vức in chữ nổi màu vàng sắc nét.

Theo kinh nghiệm của nhà vườn, để có sản phẩm đạt chuẩn, trái bưởi phải được xử lý đóng khuôn từ lúc 2 tháng tuổi. Tùy vào thời tiết và chế độ chăm sóc, tỷ lệ trái đẹp đạt chuẩn thường chỉ khoảng 50%. Cùng với đó, tại thị xã Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) hiện trồng trên 60ha bưởi da xanh, tập trung nhiều ở 2 ấp Phú Hòa và Phú Hưng (xã Long Khánh).

Theo nhiều nông dân cho biết, để có bưởi bán trong dịp Tết Nguyên đán, ngay từ đầu tháng tư âm lịch nông dân xiết nước, tạo khô hạn cây bưởi khoảng 20 ngày, sau đó tưới nước và bón thúc phân cây sẽ ra hoa và thu hoạch trong dịp Tết.

Dứa long phụng của tỉnh Tiền Giang cũng là một trong những sản phẩm được khách hàng lựa chọn để trưng Tết. Mỗi quả uốn thành nhiều nhánh, nhiều tầng có hình như con chim phượng, lại có gai sắc đỏ son rất đẹp.

Theo những người trồng dứa tại Tiền Giang, trồng dứa long phụng không khó, nhưng khó ở chỗ chăm sóc, xử lý thế nào để cây cho trái thu hoạch đúng dịp Tết với mẫu mã đẹp và kiểu dáng độc đáo. Tết Nguyên đán 2019, mỗi trái dứa phụng đẹp nhất được bán 300.000 đồng, loại 2-3 khoảng 150.000 - 200.000 đồng…

Theo Trần Lĩnh/Báo Công an Nhân Dân


Link báo gốc: http://cand.com.vn/Thi-truong/Nha-vuon-dong-bang-song-Cuu-Long-chuan-bi-vu-trai-cay-Tet-572267/

Tags: đồng bằng sông cửu long, nhà vườn, vụ trái cây tết

TIN KHÁC

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn TIN TỨC

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn

Hiện nay, thuốc trừ cỏ được sử dụng rộng rãi và khá phổ biến trên nhiều loại cây trồng, giúp cải thiện năng suất, tiết kiệm sức lao động, tăng thu nhập cho nhà nông. Tuy nhiên, để thuốc trừ cỏ đạt hiệu quả cao, an toàn, người sử dụng cần tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc kỹ thuật, nhất là nguyên tắc “bốn đúng” (đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng, đúng cách).

Bến Tre là một trong những tỉnh có thế mạnh về cây ăn quả với diện tích hơn 28 nghìn héc-ta, sản lượng cây ăn quả hằng năm hơn 300 nghìn tấn, đáp ứng nhu cầu trong nước và nhiều loại đã được xuất khẩu đi nhiều thị trường, trong đó có các thị trường khó tính như châu Âu, Ô-xtrây-li-a... Trên địa bàn tỉnh hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung, chuyên canh trái cây theo hướng hàng hóa.

Ngày 30-11, trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh An Giang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm mô hình nuôi cá tra sử dụng công nghệ cao tại xã Bình Phú, huyện Châu Phú.

Trước nhiều thông tin không chính xác trên mạng xã hội thời gian qua, Vinamilk đã ra thông cáo về nguồn nguyên liệu sản xuất các sản phẩm sữa để tránh gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Nếu người tiêu dùng từ bỏ thói quen sử dụng thịt nóng, chuyển sang dùng thịt đông lạnh và thịt mát, sẽ không còn tình trạng thiếu hụt nguồn cung, giá cả tăng cao.

Sản lượng thóc của vụ mùa phụ ước chỉ đạt 3,5 triệu tấn, giảm 54% so với năm trước do hạn hán và tình trạng khan hiếm nguồn cung nước từ các đập chứa.

Hợp tác xã Ngọc Lan đã thành công trong việc tạo ra được giống bưởi da xanh trên vùng đất Mai Sơn, tỉnh Sơn La, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng.

Thương hiệu cho nông sản không thể xây dựng trong một sớm một chiều, càng không thể chậm trễ bởi nếu càng để lâu càng khó thoát khỏi định kiến "hàng Việt Nam chất lượng thấp, giá rẻ"

Ngày 27-11, ông Võ Lục Phẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa), cho biết sau một thời gian dài ốc hương rớt giá, mất mùa vì ốc chết liên tục, thời gian gần đây, giá ốc tăng cao trở lại vì thị trường Trung Quốc hút hàng.

Tổng cục Thống kê cho biết chỉ số CPI tháng 11 tăng cao là do nguồn cung thịt heo giảm làm giá thịt heo và các thực phẩm chế biến từ thịt tăng cao.

Xem tiếp