31/12/2018 07:07

Nhà vườn Đà Lạt dè dặt tăng sản lượng hoa Tết

Sản lượng hoa Đà Lạt năm nay tăng không đáng kể, nhà vườn trồng thêm một số giống hoa mới và thời tiết khá thuận lợi nên sẽ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ dịp Tết, giá cả tương đối ổn định

Các nhà vườn tại Đà Lạt và vùng trồng hoa lân cận như Đức Trọng, Lạc Dương, Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng) đã xuống giống hơn 2.000 ha vụ Tết. Trong đó, vùng hoa Đà Lạt trồng diện tích lớn với các loài hoa được thị trường ưa chuộng như cúc, cẩm chướng, hồng, đồng tiền… Hiện đến 85%-90% hoa ở Đà Lạt được tiêu thụ trong nước, chủ yếu khu vực TP HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu. 70% trong đó cung cấp cho thị trường TP HCM, Đông - Tây Nam Bộ; sản lượng còn lại dành cho các tỉnh miền Trung và Hà Nội.

Nhà vườn Đà Lạt dè dặt tăng sản lượng hoa Tết - ảnh 1

Thời tiết năm nay khá thuận lợi nên hoa Tết sẽ đẹp, giá cả tương đối ổn định Ảnh: TẤN THẠNH

Mới đây, trong buổi làm việc với Sở Công Thương TP HCM về tình hình cung ứng hoa Tết, ông Phan Thành Sang, Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt, cho biết nhiều nhà vườn trồng hoa Đà Lạt đã thiệt hại nặng trong Tết năm rồi do hoa từ Đà Lạt chở về các chợ đầu mối ở TP HCM như Hồ Thị Kỷ, Đầm Sen… nhưng không vào chợ được vì kẹt xe, tắc đường. Đến khi vào chợ thì hoa bị xuống chất lượng, dội chợ. Một số nhà vườn phải bán cho các chủ vựa nhỏ, đến khi thu tiền thì không tìm ra chủ vựa… Từ những bất cập đó, Hiệp hội Hoa Đà Lạt kiến nghị TP HCM xem xét bỏ quy định cấm xe tải lưu thông vào những tuyến đường cấm trong những giờ cao điểm để hàng hóa vào chợ đúng giờ. Song song đó, tăng cường kết nối, ký kết hợp đồng tiêu thụ giữa các nhà vườn, doanh nghiệp tại Lâm Đồng và đầu mối tiêu thụ tại khu vực TP HCM để hàng hóa được lưu thông thuận tiện, bảo đảm nguồn cung và ổn định giá.

Ghi nhận kiến nghị này, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, sẽ kiến nghị UBND TP HCM xem xét áp dụng quy định giờ cao điểm của xe đưa hàng hóa vào khu vực các chợ đầu mối như đối với những xe chở hàng bình ổn thị trường. Tuy nhiên, để chủ động, các nhà vườn, doanh nghiệp cung ứng hàng vào TP HCM cần tính toán thời điểm giao hàng linh hoạt, thích hợp để không bị ảnh hưởng tiến độ giao hàng cũng như chất lượng hàng hóa. Sở Công Thương TP HCM sẽ làm việc với các chợ đầu mối trên địa bàn để chủ động đặt hàng theo nhu cầu để nhà vườn có kế hoạch bán hàng. Về lâu dài, sẽ xây dựng kết nối, ký kết hợp đồng giữa nhà vườn, doanh nghiệp cung cấp sản phẩm với bên tiêu thụ để chủ động nguồn cung, bảo đảm lợi ích các bên và cũng tránh bị động.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Trang thông tin đã cung cấp cho 2 tỉnh Lâm Đồng, Đồng Tháp sản lượng hoa TP HCM dự kiến tiêu thụ trong dịp Tết để tỉnh có kế hoạch sản xuất, cung ứng. Bên cạnh đó, để tránh lặp lại tình trạng hoa dội chợ, phải đập bỏ hoặc đổ rác trong những ngày sát Tết như năm rồi, Sở Công Thương

TP HCM đã kiến nghị các quận, huyện có cho thuê địa điểm kinh doanh hoa Tết xem xét lại giá cho thuê và không cho đầu nậu gom ô vựa rồi bán lại cho nhà vườn với giá cao. Sở Công Thương cũng khuyến cáo nhà vườn Đà Lạt có tính toán sản lượng phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của TP HCM và các tỉnh, thành.

Theo PHƯƠNG AN/Nld.com.vn

Tags: tết nguyên đán, trồng hoa, hoa tết, nhà vườn, nhà vườn đà lạt

TIN KHÁC

Lào Cai triển khai nhiều giải pháp hạn chế thiệt hại do rét đậm, rét hại KHUYẾN NÔNG

Lào Cai triển khai nhiều giải pháp hạn chế thiệt hại do rét đậm, rét hại

Trước tình hình rét đậm, rét hại, tỉnh Lào Cai đã yêu cầu các địa phương triển khai các biện pháp quyết liệt để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho cây trồng và vật nuôi của người dân.

Huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) hiện có 19.927 con gia súc các loại, trong đó có 13.400 con trâu, hơn 6.000 con bò và 500 con ngựa. Đây đều là những loại gia súc có sức chịu rét kém, dễ bị dịch bệnh nếu chăm sóc không chu đáo, nhất là trong những ngày nhiệt độ xuống thấp.

Bơi xuồng đi thăm dớn (bẫy lưới) trên kênh trước nhà ở xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) vào ngày 27/12, ông Nguyễn Văn Út (47 tuổi) phát hiện dính con cá trê to có màu hồng rất lạ.

Các doanh nghiệp, hộ nông dân tại Lâm Đồng đã chuẩn bị lượng lớn hàng hóa cho dịp Tết Kỷ Hợi 2019. Chiếm phần lớn trong đó là hàng chất lượng cao, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Dù có những thành công bước đầu, mang lại niềm vui cho nhiều người nhưng mắc ca cũng khiến không ít hộ dân ở một số nơi đứng ngồi không yên vì sau nhiều năm trồng nhưng không có trái hoặc ít trái.

Huyện Nghĩa Hành vừa tổ chức hội nghị thành lập HTX dịch vụ nông nghiệp Phước Tín quy mô cấp huyện, với 148 thành viên ở 2 xã Hành Tín Đông và Hành Phước…

Hàng năm, cứ mỗi độ xuân về, làng hoa truyền thống An Lạc nằm bên dòng sông Hiếu thơ mộng, ở phường Đông Giang, thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) lại rộn ràng khoe sắc đón Tết.

Thời điểm này, nông dân tỉnh Bình Thuận đang tập trung chăm sóc, chuẩn bị cho ra những nông sản chất lượng phục vụ nhu cầu thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Dù chưa cho thu hoạch chính thức, cũng không được chăm sóc cẩn thận, kỳ công như hồ tiêu, cà phê nhưng mắc ca-loài cây được mệnh danh là 'nữ hoàng quả khô' đã từng bước khẳng định vị thế của mình khi đem lại niềm vui cho người nông dân.

Lớn lên giữa vùng nguyên liệu sản xuất xoài xã Tịnh Thới, TP.Cao Lãnh, anh Nguyễn Văn Hiếu chứng kiến nhiều vụ xoài của gia đình bị thương lái ép giá, đầu ra bấp bênh. Với mong muốn nâng cao giá trị nông sản của quê hương, anh Hiếu mạnh dạn khởi nghiệp với sản phẩm xoài canh tác hữu cơ và rượu xoài.

Xem tiếp