31/12/2019 01:07

Nhà vườn Đà Lạt dè dặt tăng sản lượng hoa Tết

Sản lượng hoa Đà Lạt năm nay tăng không đáng kể, nhà vườn trồng thêm một số giống hoa mới và thời tiết khá thuận lợi nên sẽ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ dịp Tết, giá cả tương đối ổn định

Các nhà vườn tại Đà Lạt và vùng trồng hoa lân cận như Đức Trọng, Lạc Dương, Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng) đã xuống giống hơn 2.000 ha vụ Tết. Trong đó, vùng hoa Đà Lạt trồng diện tích lớn với các loài hoa được thị trường ưa chuộng như cúc, cẩm chướng, hồng, đồng tiền… Hiện đến 85%-90% hoa ở Đà Lạt được tiêu thụ trong nước, chủ yếu khu vực TP HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu. 70% trong đó cung cấp cho thị trường TP HCM, Đông - Tây Nam Bộ; sản lượng còn lại dành cho các tỉnh miền Trung và Hà Nội.

Nhà vườn Đà Lạt dè dặt tăng sản lượng hoa Tết - ảnh 1

Thời tiết năm nay khá thuận lợi nên hoa Tết sẽ đẹp, giá cả tương đối ổn định Ảnh: TẤN THẠNH

Mới đây, trong buổi làm việc với Sở Công Thương TP HCM về tình hình cung ứng hoa Tết, ông Phan Thành Sang, Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt, cho biết nhiều nhà vườn trồng hoa Đà Lạt đã thiệt hại nặng trong Tết năm rồi do hoa từ Đà Lạt chở về các chợ đầu mối ở TP HCM như Hồ Thị Kỷ, Đầm Sen… nhưng không vào chợ được vì kẹt xe, tắc đường. Đến khi vào chợ thì hoa bị xuống chất lượng, dội chợ. Một số nhà vườn phải bán cho các chủ vựa nhỏ, đến khi thu tiền thì không tìm ra chủ vựa… Từ những bất cập đó, Hiệp hội Hoa Đà Lạt kiến nghị TP HCM xem xét bỏ quy định cấm xe tải lưu thông vào những tuyến đường cấm trong những giờ cao điểm để hàng hóa vào chợ đúng giờ. Song song đó, tăng cường kết nối, ký kết hợp đồng tiêu thụ giữa các nhà vườn, doanh nghiệp tại Lâm Đồng và đầu mối tiêu thụ tại khu vực TP HCM để hàng hóa được lưu thông thuận tiện, bảo đảm nguồn cung và ổn định giá.

Ghi nhận kiến nghị này, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, sẽ kiến nghị UBND TP HCM xem xét áp dụng quy định giờ cao điểm của xe đưa hàng hóa vào khu vực các chợ đầu mối như đối với những xe chở hàng bình ổn thị trường. Tuy nhiên, để chủ động, các nhà vườn, doanh nghiệp cung ứng hàng vào TP HCM cần tính toán thời điểm giao hàng linh hoạt, thích hợp để không bị ảnh hưởng tiến độ giao hàng cũng như chất lượng hàng hóa. Sở Công Thương TP HCM sẽ làm việc với các chợ đầu mối trên địa bàn để chủ động đặt hàng theo nhu cầu để nhà vườn có kế hoạch bán hàng. Về lâu dài, sẽ xây dựng kết nối, ký kết hợp đồng giữa nhà vườn, doanh nghiệp cung cấp sản phẩm với bên tiêu thụ để chủ động nguồn cung, bảo đảm lợi ích các bên và cũng tránh bị động.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Trang thông tin đã cung cấp cho 2 tỉnh Lâm Đồng, Đồng Tháp sản lượng hoa TP HCM dự kiến tiêu thụ trong dịp Tết để tỉnh có kế hoạch sản xuất, cung ứng. Bên cạnh đó, để tránh lặp lại tình trạng hoa dội chợ, phải đập bỏ hoặc đổ rác trong những ngày sát Tết như năm rồi, Sở Công Thương

TP HCM đã kiến nghị các quận, huyện có cho thuê địa điểm kinh doanh hoa Tết xem xét lại giá cho thuê và không cho đầu nậu gom ô vựa rồi bán lại cho nhà vườn với giá cao. Sở Công Thương cũng khuyến cáo nhà vườn Đà Lạt có tính toán sản lượng phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của TP HCM và các tỉnh, thành.

Theo PHƯƠNG AN/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/nha-vuon-da-lat-de-dat-tang-san-luong-hoa-tet-20181230212143459.htm

Tags: tết nguyên đán, trồng hoa, hoa tết, nhà vườn, nhà vườn đà lạt

TIN KHÁC

Lào Cai triển khai nhiều giải pháp hạn chế thiệt hại do rét đậm, rét hại KHUYẾN NÔNG

Lào Cai triển khai nhiều giải pháp hạn chế thiệt hại do rét đậm, rét hại

Trước tình hình rét đậm, rét hại, tỉnh Lào Cai đã yêu cầu các địa phương triển khai các biện pháp quyết liệt để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho cây trồng và vật nuôi của người dân.

Huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) hiện có 19.927 con gia súc các loại, trong đó có 13.400 con trâu, hơn 6.000 con bò và 500 con ngựa. Đây đều là những loại gia súc có sức chịu rét kém, dễ bị dịch bệnh nếu chăm sóc không chu đáo, nhất là trong những ngày nhiệt độ xuống thấp.

Thời điểm này, nông dân tỉnh Bình Thuận đang tập trung chăm sóc, chuẩn bị cho ra những nông sản chất lượng phục vụ nhu cầu thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Dù chưa cho thu hoạch chính thức, cũng không được chăm sóc cẩn thận, kỳ công như hồ tiêu, cà phê nhưng mắc ca-loài cây được mệnh danh là 'nữ hoàng quả khô' đã từng bước khẳng định vị thế của mình khi đem lại niềm vui cho người nông dân.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, năm 2019, toàn tỉnh có khoảng trên 6.900 ha đất lúa thiếu nước không sản xuất được, tập trung trong vụ Hè Thu 2019, ở 4 huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ và Triệu Phong.

Lớn lên giữa vùng nguyên liệu sản xuất xoài xã Tịnh Thới, TP.Cao Lãnh, anh Nguyễn Văn Hiếu chứng kiến nhiều vụ xoài của gia đình bị thương lái ép giá, đầu ra bấp bênh. Với mong muốn nâng cao giá trị nông sản của quê hương, anh Hiếu mạnh dạn khởi nghiệp với sản phẩm xoài canh tác hữu cơ và rượu xoài.

Từ 4 đôi heo rừng mua được từ năm 2008 về nuôi thử nghiệm và đến nay gia đình chị Nguyễn Thị Hoa (trú thôn An Bình, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đã bán ra thị trường trên dưới 100 con heo thương phẩm mỗi năm, lãi hơn 100 triệu đồng.

Thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề cũng là lúc người trồng mai huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang tất bật chăm sóc những chậu mai phục vụ nhu cầu người dân trong dịp Tết.

Nông dân cần phải liên kết chặt chẽ với nhà khoa học, doanh nghiệp, trong mối liên kết này, doanh nghiệp có vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao để sản xuất sản phẩm chất lượng, đẩy mạnh thương mại.

Với con số ấn tượng 4.000 du khách tham quan/năm, mô hình vườn cây ăn trái của chị Nguyễn Thị Mạnh (vườn du lịch “Bé Tèo”) ở xã Lâm Sơn (Ninh Sơn) đã dần trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài tỉnh. Qua những tín hiệu khả quan từ mô hình du lịch, chị đã khẳng định hướng đi đúng đắn trong cách làm kinh tế của mình.

Xem tiếp