06/10/2018 11:22

Nhà nông thông minh

Với nhiều năm kinh nghiệm, anh Hồ Văn Nhật (43 tuổi) ở ấp 8, xã Lộc Điền (Lộc Ninh - Bình Phước) đã thành công với cách làm kinh tế tổng hợp. Từ đó góp phần đảm bảo nguồn thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình.

Hơn 20 năm kinh nghiệm làm nông nghiệp trên huyện biên giới Lộc Ninh, anh Nhật đã trải bao thăng trầm trong nghề. Mỗi giai đoạn sản xuất đều có những tác động và hiệu quả mang lại cao hay thấp, trong đó một phần do ảnh hưởng của thời tiết, biến động thị trường... Tích lũy kinh nghiệm từ nhiều năm thực tế, anh Nhật đã đầu tư trồng trọt, chăn nuôi kết hợp trên đất của gia đình.

Nhà nông thông minh - ảnh 1

Với mô hình trồng trọt, chăn nuôi kết hợp, gia đình anh Hồ Văn Nhật ở ấp 8, xã Lộc Điền (Lộc Ninh) đã có nguồn thu nhập ổn định

Cách đây khoảng 7 năm, với hơn 2 ha đất cạnh bờ đập nước, anh Nhật đầu tư trồng hồ tiêu. Khác với các vườn tiêu của người dân địa phương, anh trồng những hàng tiêu có khoảng cách rộng hơn 1/3 đến 1/2 so với tiêu chuẩn. Những khoảng đất trống, anh trồng các loại cây ngắn ngày như: rau ngót, ớt... vừa phục vụ bữa cơm gia đình vừa tăng thu nhập. Sau đó anh tiếp tục trồng xen sầu riêng và bưởi da xanh. Anh Nhật cho biết: Khi cây ăn trái trưởng thành cũng là lúc tiêu già cỗi, năng suất kém sẽ phá tiêu để thay thế. Đặc biệt khoảng cách giữa các trụ tiêu rộng có thể để lại những trụ năng suất ổn định. Từ đó, hai loại cây trồng này có thể cho thu nhập song song.

Không chỉ trồng xen cây ăn trái trong vườn tiêu, từ những trụ tiêu trồng bằng cây lồng mức, nhiều năm qua anh Nhật tận dụng lá cây để kết hợp nuôi dê. Vì có hai vợ chồng làm nên anh chỉ nuôi từ 15-20 con dê nhưng đã thu gần 100 triệu đồng từ nuôi dê. Phân dê được anh ủ làm phân vi sinh bón cây trồng tiết kiệm kinh phí mua phân bón. Anh Nhật cho biết: “Hiện nay, việc mất mùa, mất giá do biến đổi khí hậu, sâu bệnh... diễn ra thường xuyên. Vì vậy, cần kết hợp nhiều loại cây trồng, vật nuôi bởi khi mất mùa, mất giá cây trồng này hay vật nuôi kia thì có cây, con khác bù lại. Tôi thấy từ thực tế địa bàn, nhiều hộ chỉ trồng hoặc chăn nuôi một loại duy nhất, đến khi mất mùa, mất giá lại gặp khó. Muốn đạt hiệu quả và ổn định thì cần tính toán kỹ trước khi làm”.

Do đất sản xuất của anh Nhật sát bờ đập thủy lợi nên năm 2012, anh thuê diện tích mặt nước để thả cá và lấy nước phục vụ tưới tiêu cây trồng. Đầu năm 2015, trong một lần người bạn ở TP. Hồ Chí Minh ghé nhà chơi, thấy điều kiện đất đai rộng lại có hồ nước lớn người bạn đã tư vấn anh nuôi vịt trời thương phẩm. Sau khi tìm hiểu và học tập kinh nghiệm nhiều nơi, anh quyết định đầu tư lĩnh vực này.

Nhà nông thông minh - ảnh 2

Anh Hồ Văn Nhật tận dụng lá cây từ nọc tiêu sống để nuôi dê tăng thêm thu nhập

Ban đầu anh Nhật bỏ ra gần 30 triệu đồng vốn để xây chuồng trại cùng 200 con vịt giống về nuôi thử. Vừa nuôi vừa học hỏi kinh nghiệm, chỉ sau hơn 1 năm, đàn vịt trời của gia đình anh phát triển và tăng liên tục, từ 200 con ban đầu đã lên đến 6.000 con. Năm 2016, anh Nhật xuất bán lứa đầu tiên với gần 4.000 con vịt thương phẩm. Vịt trời được nuôi thả tự nhiên trên hồ nước nên tốn ít thức ăn. Trung bình từ 3,5-4 tháng là xuất bán một lứa vịt, trọng lượng 0,9-1,2kg, giá dao động từ 120-180 ngàn đồng/con, tùy thời điểm. “Sau khi trừ chi phí, mỗi con thu lãi khoảng 30-40 ngàn đồng, với số lượng xuất chuồng bình quân trên 2.000 con vịt thương phẩm, mỗi năm gia đình tôi có thu trên 100 triệu đồng. Các thương lái tìm đến nhà thu mua” - anh Nhật cho biết.

Ông Nguyễn Phước Thiệp, Phó chủ tịch UBND xã Lộc Điền cho biết: Với điều kiện đất đai thuận lợi, cùng cách làm kinh tế năng động, anh Hồ Văn Nhật đã tạo ra mô hình trồng trọt, chăn nuôi kết hợp rất hiệu quả. Đây là mô hình hay, có tính ổn định về nguồn thu nhập liên tục trong quá trình chuyển đổi. Người dân địa bàn nên tìm hiểu, học tập kinh nghiệm mô hình này để áp dụng.

Theo Bảo Anh/Báo Bình Phước Online


Link báo gốc: http://baobinhphuoc.com.vn/Content/nha-nong-thong-minh-534823

Tags: nhà nông, làm kinh tế, nhà nông thông minh, làm kinh tế tổng hợp

TIN KHÁC

Thí điểm thanh trà VietGAP KHUYẾN NÔNG

Thí điểm thanh trà VietGAP

Tạo tiền đề nâng chất lượng, giá trị cho quả thanh trà, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản, thủy sản đã lựa chọn vùng thanh trà Thủy Biều (TP. Huế) để hỗ trợ mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Mô hình thu hút 43 hộ dân tham gia với diện tích 8,7 ha.

Là một trong những địa phương có diện tích áp dụng tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cao trên cả nước, Lâm Đồng đã từng bước đưa công nghệ tưới vào sản xuất để tăng năng suất, hiệu quả cho cây trồng. Dù vậy, để nâng cao hơn nữa chất lượng tưới, địa phương vẫn còn nhiều giải pháp cần tiếp tục triển khai.

Sau những năm trồng mía và bạch đàn không cho hiệu quả, lão nông Đặng Văn Sang (83 tuổi; ngụ ấp Phú Xuân, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) quyết định trồng tre để phụ giúp kinh tế gia đình và tạo vẻ mỹ quan cho đường quê.

Nhờ chăn nuôi gà đẻ theo công nghệ cao, áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo, trang trại của anh Đoàn Văn Nhất ở thôn Triều Dương, xã Hải Triều, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, thu lãi bình quân mỗi năm trên 500 triệu đồng.

Trong nhiều năm qua, mô hình sản xuất vệ tinh được phát triển mạnh mẽ góp phần lớn vào sự tăng trưởng kinh tế nông nghiệp của tỉnh Hà Tĩnh, mở ra một diện mạo mới cho các mô hình kinh tế có chứa đựng hàm lượng khoa học, quy mô lớn theo hướng hàng hóa và được sản xuất bài bản theo chuỗi giá trị.

Với 30 năm kinh nghiệm và biết cách áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào việc thâm canh nhãn, ông Nguyễn Văn Phi ở thôn Bình Lăng, xã Tiền Phong (Ân Thi) đã “làm chủ” được việc ra hoa đậu quả của cây nhãn. Năm nào, vườn nhãn 1 mẫu nhà ông cũng sai quả.

Nhằm xây dựng mô hình nuôi lợn ngoại an toàn và chuyển giao công nghệ giúp nông dân xóa đói giảm nghèo, Trạm khuyến nông huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) đang triển khai dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình chăn nuôi lợn ngoại khép kín an toàn tại huyện miền núi Cẩm Thủy, Thanh Hóa (2017-2019)”.

Tỉnh Bắc Giang có trên 12 nghìn ha nuôi thủy sản, bình quân mỗi năm sản lượng cá thịt đạt trên 30 nghìn tấn. Tuy nhiên, ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề mà người chăn nuôi thủy sản quan tâm bởi nguồn nước là yếu tố quyết định sự thành bại của vụ nuôi.

Bến Tre được hình thành từ 3 dãy cù lao: Cù lao An Hóa, cù lao Bảo và cù lao Minh rất thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản nước mặn và nước ngọt. Các đối tượng chủ lực của tỉnh đã phát triển tốt và tạo thương hiệu như tôm biển, nghêu, sò,...

Xã Phú Cường là một xã vùng Thượng của huyện Tân Lạc tỉnh Hòa Bình. Là một xã nghèo, trình độ dân trí bình quân còn ở mức thấp so với mặt bằng chung của huyện. Tuy nhiên dưới sự lãnh chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã Phú Cường đã có sự đổi mới đi lên, đời sống nhân dân trong xã được đảm bảo cả về vật chất lẫn tinh thần.

Xem tiếp