08/07/2019 09:16

Nhà máy đường “đóng cửa” trước vụ mía mới

Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) cho biết, đã có công văn gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hậu Giang về việc tạm ngừng sản xuất một trong nhà hai nhà máy đường của công ty trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Cụ thể là Nhà máy đường Vị Thanh.

Theo lãnh đạo Casuco, do sản xuất mía kém hiệu quả và thua lỗ liên tục nên một phần người trồng mía chuyển đổi sang cây trồng khác hoặc không quan tâm chăm sóc dẫn đến giảm năng suất, chất lượng. Thực tế vùng trồng mía nguyên liệu của Casuco vụ 2018 – 2019 giảm mạnh, sản lượng mía qua khảo sát chỉ đáp ứng được 350.000 đến 400.000 tấn mía cho vụ sản xuất 2019 – 2020, không đủ nguyên liệu cho sản xuất hai nhà máy.

Do đó, Hội đồng quản trị Casuco đã đánh giá và xem xét khả năng nguyên liệu chỉ đủ cho một nhà máy sản xuất, nên quyết định niên vụ sản xuất 2019 – 2020 chỉ tiếp tục hoạt động sản xuất một Nhà máy đường Phụng Hiệp, tạm ngưng sản xuất tại Nhà máy đường Vị Thanh.

Nhà máy đường “đóng cửa” trước vụ mía mới - ảnh 1

Casuco đánh giá nguyên liệu niên vụ sản xuất 2019 – 2020 chỉ đủ cho một nhà máy sản xuất, nên quyết định tạm ngưng hoạt động Nhà máy đường Vị Thanh.

Ông Lê Hồng Thái, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Casuco cho biết dù ngừng sản xuất tại Nhà máy đường Vị Thanh nhưng Casuco cam kết sẽ thu mua hết tất cả mía mà công ty đã ký hợp đồng đầu tư, bao tiêu trong vùng nguyên liệu của Casuco. Không thu mua qua thương lái, giảm các chi phí trung gian, tổn thất sau thu hoạch và sản xuất đúng thời vụ không kéo dài làm ảnh hưởng đến thời gian thu hoạch của bà con nông dân.

Casuco cũng cho biết thêm đang gấp rút triển khai chính sách đầu tư giống, phân bón chuyên dùng hỗ trợ trực tiếp đến người trồng mía, định hướng phát triển diện tích vùng mía nguyên liệu từ 10.000ha đến 15.000ha để đáp ứng được nguồn nguyên liệu cho hai nhà máy sản xuất ổn định và bền vững. Dự kiến niên vụ 2020 – 2021 sẽ đưa Nhà máy đường Vị Thanh hoạt động trở lại.

Theo Trần Lĩnh/cand.com.vn

Tags: nhà máy đường, vụ mía

TIN KHÁC

Ra mắt sản phẩm rau an toàn mang thương hiệu Lá Lành TIN TỨC

Ra mắt sản phẩm rau an toàn mang thương hiệu Lá Lành

Lễ ra mắt chào bán sản phẩm Rau an toàn mang thương hiệu Lá Lành đã diễn ra tại siêu thị Big C Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, với các loại rau an toàn được trồng tại Bình Định.

Bằng bàn tay, khối óc và ý chí quyết tâm cao, vợ chồng chị Võ Thị Loan ở thôn Anh Hùng, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã “khai hoang thục phá” vùng đất bỏ hoang tại đồi Kỷ Vọ để xây dựng nên trang trại tổng hợp rộng 5ha với doanh thu tiền tỷ mỗi năm.

Từ ngày 25 – 26/06/2019, tại thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ), Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ tổ chức lớp tập huấn ToT về “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây có múi” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông, khuyến nông cơ sở, cộng tác viên khuyến nông các huyện: Cẩm Khê, Hạ Hòa, Phù Ninh, Tam Nông, Yên Lập, Thanh Sơn, Tân Sơn, Đoan Hùng và cán bộ trung tâm khuyến nông tỉnh.

Ngày 25/6/2019, Trạm Khuyến nông huyện Bình Tân kết hợp với Uỷ ban nhân dân xã Mỹ Thuận tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi ghép cá thát lát cườm trong vèo với cá sặc rằn trong ao cho 20 nông dân trong xã.

Trong nhiều năm trở lại đây, tận dụng thời gian nửa năm nước rút, từ tháng 1 đến tháng 7 hàng năm, người dân các xã ven hồ Thác Bà đã khai phá để trồng rau màu, trong đó dưa hấu là loại cây đem lại nguồn thu nhập đáng kể và ổn định cho người dân.

Nông dân huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp hiện đang bắt tay vào thu hoạch vụ thanh long ruột đỏ. Công ty Thạch Võ, tỉnh Vĩnh Long đã liên kết tiêu thụ, đưa xe đến tận nơi thu mua thanh long ruột đỏ của nông dân với giá bao tiêu là 25.000đồng/kg và trả tiền mặt một lần sau khi mua.

Những năm qua, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã thực hiện tốt chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi gia cầm, tạo điều kiện cho người dân mở rộng quy mô theo hướng gia trại, trang trại có đầu tư lớn, đồng thời đưa tiến bộ khoa học, kỹ thuật, ứng dụng vào chăn nuôi nhằm nâng cao đời sống kinh tế cho người dân.

Để góp phần chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đạt mục tiêu kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp, ngành nông nghiệp huyện Mang Thít (tỉnh Vĩnh Long) đã triển khai thực hiện 14 mô hình, dự án với tổng kinh phí đầu tư trên 1,77 tỷ đồng.

Năm 2019, bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình phối hợp với UBND 2 xã Tử Nê, Gia Mô của huyện Tân Lạc triển khai thực hiện mô hình vỗ béo bò thịt. Quy mô thực hiện 205 con với 70 hộ tham gia ( xã Gia Mô 105 con, xã Tử Nê 100 con).

Mắc ca là cây trồng có giá trị cao, có nguồn gốc từ châu Úc, được du nhập sang nhiều nước châu Á trong đó có Việt Nam.

Xem tiếp