23/09/2020 09:31

Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược hiện đại ở Sơn La đi vào hoạt động

Sáng 20-9, tại bản Co Chàm, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La), Tập đoàn TH phối hợp tỉnh Sơn La tổ chức gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XV, đưa nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ chính thức đi vào hoạt động.

Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược hiện đại ở Sơn La đi vào hoạt động - ảnh 1 Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XV nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Đến dự buổi lễ gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Trường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Sơn La và Tập đoàn TH, cùng bà con nhân dân khu vực nhà máy tại huyện Vân Hồ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định: 'Việc xuất hiện nhà máy sử dụng công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới tại Sơn La là một bước đột phá trong nông nghiệp hàng hóa của tỉnh Sơn La. Nhà máy hoạt động sẽ không chỉ tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động làm việc trực tiếp tại nhà máy và hàng chục ngàn lao động gián tiếp trên địa bàn tỉnh, mà sẽ còn thúc đẩy sản xuất nông nghiệp chất lượng cao để tỉnh Sơn La đưa thương hiệu hoa quả đáng tự hào của mình phát triển bền vững và vươn xa hơn nữa ra thế giới. Dưới tán rừng Sơn La và các tỉnh Tây Bắc sẽ là những vườn cây ăn quả, nguồn dược liệu hiếm quý, chất lượng cao, minh chứng cho một nền kinh tế phát triển bền vững, mà đầu tàu dẫn dắt là Tập đoàn TH'.

Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược hiện đại ở Sơn La đi vào hoạt động - ảnh 2

Trao tặng quà 200 chiếc xe đạp đối với bà con nhân dân huyện Vân Hồ, nhân dịp nhà máy đi vào hoạt động.

Đồng chí Tòng Thị Phóng, cho biết: Mới đây, tại Hội thảo 'Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao vùng dân tộc thiểu số và miền núi trong nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững' được tổ chức tại huyện Mộc Châu, các đại biểu đã đề nghị với các địa phương, các tỉnh miền núi cần quan tâm xây dựng, củng cố các Hợp tác xã, các hình thức hợp tác. Việc đưa nhà máy chế biến hoa quả và dược liệu hiện đại đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy quan hệ sản xuất mới, tức là kinh tế tập thể cùng kinh tế Nhà nước trở thành nền tảng phát triển sản xuất trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Sơn La và Tập đoàn TH cam kết sẽ thực hiện đúng các mục tiêu nhà máy đã đề ra, góp phần sớm đưa Sơn La trở thành trung tâm chế biến nông sản chất lượng cao ở khu vực miền núi phía bắc, góp phần hỗ trợ bà con nông dân thúc đẩy sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nhanh chóng thực hiện thành công công cuộc xóa đói giảm nghèo.

Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược hiện đại ở Sơn La đi vào hoạt động - ảnh 3

Toàn cảnh nhà máy tại bản Co Chàm, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ.

Những năm gần đây, cùng với việc đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, tạo vùng trồng cây ăn quả lớn nhất ở khu vực các tỉnh phía bắc, tỉnh Sơn La chủ tương kêu gọi đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến nông sản, chủ động tìm đầu ra cho sản xuất nông nghiệp và người nông dân.

Được sự hỗ trợ từ tỉnh Sơn La, ngày 25-01-2018, Tập doàn TH đã chính thức khởi công xây dựng nhà máy chế biến hoa quả tươi và dược liệu Vân Hồ.

Công trình có tổng số vốn đầu tư giai đoạn I là 1.200 tỷ đồng. Sau hơn hai năm xây dựng, đến nay nhà máy đã hoàn thành và chính thức đi vào hoạt động.

Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược hiện đại ở Sơn La đi vào hoạt động - ảnh 4

Dây chuyền nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ đi vào hoạt động

Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ được quy hoạch trên tổng diện tích 14,03ha. Trong đó, giai đoạn I (đến năm 2025) là 4,9ha; giai đoạn 2 (sau năm 2025) là 9,13ha.

Nhà máy đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 200 công nhân cùng hàng chục nghìn lao động là bà con nhân dân các dân tộc các vùng trồng cây ăn quả của tỉnh Sơn La.

Nhà máy có vùng nguyên liệu 15.000ha, gồm các loại trái cây: Cam, nhãn, xoài, chanh leo, sơn tra. Công suất nhà máy giai đoạn 1 chế biến khoảng 300 tấn rau, hoa quả, dược liệu/ngày.

Trước mắt, nhà máy tập trung chế biến các loại quả như: Nhãn, ổi, xoài, cam, chanh leo, táo mèo... và sản xuất các loại nước ép rau củ quả hoàn toàn tự nhiên, an toàn, không qua xử lý nhiệt để giữ vẹn nguyên các dưỡng chất tự nhiên của rau quả. Giai đoạn 2 của Nhà máy (sau năm 2025) sẽ tăng mức đầu tư lên 3.500 tỷ đồng, giải quyết hơn 35.000ha nguyên liệu.

Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược hiện đại ở Sơn La đi vào hoạt động - ảnh 5

Nhà máy đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động là bà con nhân dân các dân tộc các vùng trồng cây ăn quả của tỉnh Sơn La.

Nhà máy tập trung sản xuất xuất các sản phẩm từ nước ép trái cây - dòng sản phẩm như: Nước cam nguyên chất đóng chai, nước nhãn nguyên chất đóng chai, nước chanh leo nguyên chất đóng chai.

Nhà máy được lắp đặt bởi Tổng thầu Rieckermann của Đức, sử dụng thiết bị do Công ty Bertuzzi của Italia sản xuất, hiện đại trên thế giới hiện nay. Đây là dây chuyền thế hệ mới nhất, chuyên chế biến trái cây với tính đồng bộ và tự động hóa cao từ khâu rửa quả tự động, tách vỏ, trích ly đến cô đặc và đóng gói. Dây chuyền có khả năng mở rộng và tích hợp để có thể chế biến nhiều loại trái cây khác như táo mèo, nhãn, cam, xoài, chanh leo, xoài, ổi, bưởi...là những loại hoa quả có sản lượng và chất lượng tốt ở Sơn La.

Theo ĐỨC TUẤN/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-kinh-te/nha-may-che-bien-hoa-qua-tuoi-va-thao-duoc-hien-dai-o-son-la-di-vao-hoat-dong-617438/

Tags: Sơn La, Tây bắc, Mộc Châu, Phó Chủ, Bộ Chính, Vân Hồ, Tòng Thị, Phan Đình, Tòng Thị Phóng, Co Chàm

TIN KHÁC

Kon Tum: Đặt hàng 7 tấn hạt mắc ca 'chuẩn' để làm giống TRỒNG TRỌT

Kon Tum: Đặt hàng 7 tấn hạt mắc ca 'chuẩn' để làm giống

Để có cây giống mắc ca 'chuẩn', chất lượng cao, một vườn ươm ở Kon Tum đã đặt hàng 7 tấn hạt mắc ca để có cây khoẻ, ghép cành tốt.

Dịch bệnh Covid-19 cùng với Hiệp định tự do trong khu vực ASEAN (ATIGA) đang khiến các doanh nghiệp (DN) ngành mía đường chịu khó khăn kép. Giới chuyên gia cho rằng, các DN mía đường cần đẩy mạnh áp dụng công nghệ cao, cơ giới hóa trong sản xuất mới có thể cạnh tranh trong bối cảnh hiện nay.

Cây bơ đã dần quen thuộc với bà con nông dân, trong đó có nhiều hộ ở miền núi. Cây bơ được xem là một trong những loại cây xóa đói giảm nghèo tốt, do có thu nhập cao. Đặc biệt là với những hộ trồng bơ năm chắc kĩ thuật trồng, chăm sóc cũng như thu hoạch.

Vài năm gần đây, gạo Việt Nam không chỉ có giá bán cao hơn trước mà con từng bước khẳng định được uy tín, thương hiệu nhờ tỷ lệ gạo thơm, gạo chất lượng cao, gạo đặc sản dần thay thế loại gạo ở phân khúc trung bình trên thị trường xuất khẩu cũng như nội địa.

Những ngày qua thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng đan xen mưa lớn, ẩm độ cao, thuận lợi cho các loài sâu bệnh phát sinh, tích lũy và gây hại.

Dù chỉ mới có hiệu lực hơn một tháng, song kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đã có nhiều tín hiệu khả quan nhờ một phần lực đẩy từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Xoài ngon Yên Châu, cam ngon Mai Sơn, Phù Yên, chanh leo Mộc Châu... là những mặt hàng chủ lục trong kế hoạch phát triển kinh tế của tỉnh Sơn La. Những vườn quả sai trĩu, dài ngút tầm mắt đang sẵn sàng cung ứng cho nhà máy.

Một kg na rừng có giá bán từ 120.000-150.000 đồng, trong khi mỗi quả nặng lên đến 3-5kg. Như vậy, một quả na rừng trung bình sẽ có giá từ 500.000 đồng, thậm chí cả triệu đồng/quả.

Lô hàng trái cây sang châu Âu theo hiệp định EVFTA bao gồm gồm 20.000 quả dừa tươi, 12 tấn bưởi da xanh và 3 tấn thanh long.

Lô hàng 20.000 quả dừa tươi, 12 tấn bưởi da xanh và 3 tấn thanh long vừa chính thức được xuất khẩu sang EU bằng đường tàu biển và hàng không. Đơn vị xuất khẩu là Tập đoàn Vina T&T.

Xem tiếp