02/10/2017 09:24

Nguồn thịt vẫn hụt sau vụ tiêm thuốc an thần cho heo

Thị trường thịt heo tại TP HCM vẫn chưa trở lại bình thường do tác động của vụ xử lý thương lái tiêm thuốc an thần cho heo tại lò mổ lớn nhất TP

Đại diện Công ty Quản lý chợ đầu mối Hóc Môn (huyện Hóc Môn) - nơi bị ảnh hưởng lớn bởi vụ việc xảy ra tại lò mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi) do đây là nguồn cung thịt chính cho chợ - cho biết đến ngày 1-10, hàng về chợ chưa trở lại mức bình thường, khoảng 5.500 con/ngày.

Nguồn thịt vẫn hụt sau vụ tiêm thuốc an thần cho heo - ảnh 1

Khách hàng mua thịt heo chặt khúc của VISSAN

Cụ thể, ngày 29-9, heo chỉ về 2.083 con, khiến giá heo mảnh tăng đột biến, từ 41.000 đồng trước đó lên 65.000-70.000 đồng/kg (loại 1). Đến ngày 30-9, tổng lượng heo về chợ là 4.296 con, giá heo mảnh (loại 1) ở mức 60.000 đồng/kg. Ngày 1-10, heo về chợ 4.527 con, giá heo mảnh (loại 1) giảm còn 55.000 đồng/kg.

Đáng chú ý, do sự cố tại lò mổ lớn nhất TP HCM, nguồn heo từ các tỉnh về chợ đầu mối Hóc Môn tăng, từ 650 con (ngày 29-9) lên 1.569 con (ngày 30-9) và 1.388 con (ngày 1-10). Nguồn thịt được giết mổ từ các tỉnh đưa về sẽ khó kiểm soát hơn do vận chuyển xa, đến TP HCM hầu như chỉ được kiểm tra bằng cảm quan và giấy tờ hành chính rồi cho nhập chợ.

Tại chợ sỉ Bình Điền (quận 8), thịt heo về đây ngày 30-9 đạt 3.115 con, tăng 215 con so với đêm trước đó và giá ở mức 46.000-48.000 đồng/kg.

Mức giá heo mảnh tại 2 chợ sỉ đang khá cao nếu so với giá heo hơi ở thị trường tự do (không hợp đồng) - dưới 30.000 đồng/kg, tương đương không hơn 41.000 đồng/kg heo mảnh.

Sau vụ hơn 4.000 con heo tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ bị phát hiện, tại siêu thị Bình Hòa (đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh), gian hàng thịt heo tươi sống của Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (VISSAN) đông khách hơn hẳn ngày thường. Chị Trần Thị Mai (ngụ quận Bình Thạnh) đến đây mua một khúc thịt heo 12 kg với giá 41.000 đồng/kg. Theo chị Mai, mua như vậy lợi hơn mua lẻ, chị lại có thói quen mua dùng cho cả tuần. Hình thức bán hàng của VISSAN trong chương trình khuyến mãi này là chia một mảnh heo bên ra làm ba: khúc trước có giò trước, khúc sau có giò sau đồng giá 41.000 đồng/kg; khúc giữa có phần đắt nhất của con heo là sườn non và ba rọi bán giá 53.000 đồng/kg, mỗi khúc từ 11-12 kg. Sau khi mua, khách hàng có thể nhờ nhân viên VISSAN pha lóc theo yêu cầu để tiện sử dụng.

Theo ghi nhận của phóng viên tại chợ phiên nông sản an toàn diễn ra sáng 1-10 ở Công viên Lê Văn Tám (quận 1, họp vào mỗi sáng chủ nhật), 2 quầy bán thịt heo đều đắt hàng. Một quầy hết hàng từ trước 8 giờ. Quầy còn lại của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, nhờ chuẩn bị nguồn cung dồi dào nên kéo dài thời gian cung cấp cho khách hàng hơn.

Mở rộng kiểm tra chỉ tiêu thuốc an thần

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Tiến Dũng - Trưởng Phòng Thanh tra chuyên ngành Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cho biết sẽ kiểm tra chỉ tiêu thuốc an thần tại các lò mổ ở nhiều địa phương khác. Theo ông Dũng, việc kiểm tra ở tỉnh sẽ khó khăn hơn do các lò mổ xây tường kín, có camera quan sát từ bên ngoài, không như lò mổ Xuyên Á "tương đối mở".

Xem thêm: Giá thịt tăng đột biến sau vụ hơn 4.000 con heo nghi bị tiêm thuốc

Theo Ngọc Ánh/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/nguon-thit-van-hut-sau-vu-tiem-thuoc-an-than-cho-heo-2017100121332422.htm

Tags: tiêm thuốc an thần, giết mổ lợn, giá nông sản, giá lợn

TIN KHÁC

Trà Vinh: Phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh thức ăn thủy sản giả TIN TỨC

Trà Vinh: Phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh thức ăn thủy sản giả

Mới đây, Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Trà Vinh đã phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành 389 của Bộ Công an tiến hành kiểm tra 14 cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi thủy sản trên địa bàn huyện Duyên Hải và thị xã Duyên Hải; phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh không đảm bảo chất lượng.

Trong khi việc sử dụng thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật đang gây nhiều hệ lụy thì gần 10 năm nay, người dân xã Đỗ Động (huyện Thanh Oai) đã “nói không” với thuốc trừ sâu khi chăm sóc cây trồng. Việc làm này không chỉ tạo nguồn nông sản sạch mà còn góp phần bảo vệ môi trường sống.

Gần 5.000 con heo bị chích thuốc an thần trong lúc chờ giết mổ được phát hiện tại cơ sở giết mổ Xuyên Á, huyện Củ Chi, TP.HCM khi đoàn công tác tiến hành kiểm tra.

Thông tin về kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM) đến thời điểm hiện nay, ông Nguyễn Minh Tiến – Cục trưởng, Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương cho biết, đã có 2.815 số xã đạt chuẩn NTM, chiếm 31,5%. Kết quả này đã đạt mục tiêu của năm 2017 (phấn đấu có 31% số xã đạt chuẩn), đặc biệt, đã giảm được 78 xã dưới 5 tiêu chí, xuống còn 179 xã.

Với 2 hiệp định thương mại tự do (FTA) quan trọng là FTA giữa Việt Nam và Hàn Quốc, FTA giữa Hàn Quốc với ASEAN, đáng lẽ nông sản Việt sẽ có cơ hội rất lớn để thâm nhập thị trường Hàn Quốc. Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm không đồng đều, mẫu mã bao bì chưa phù hợp thị hiếu người tiêu dùng, thiếu thông tin thị trường... đang là những rào cản đối với doanh nghiệp xuất khẩu.

Ngày 27-9, hàng trăm nhà khoa học có uy tính và tâm huyết trong nước và quốc tế đã tề tựu về “Hội nghị Diên Hồng” để cùng hiến kế cho sự phát triển của vùng đất "chín rồng" trong điều kiện biến đổi khí hậu diễn ra gay gắt.

Ngày 26/9/2017, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Cục Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Phúc tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất một số cây trồng vụ đông”.

Để phát triển thành công cây dược liệu, yếu tố quyết định là phát huy sức mạnh tổng hợp của sự hợp tác giữa nhà khoa học, nhà sản xuất/doanh nghiệp và nhà dân/địa phương.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khi trả lời kiến nghị của đại diện Công ty Mía đường Việt Nam - Đài Loan: "Thanh Hóa có giải pháp gì để phát triển ngành mía đường bền vững trên địa bàn", tại Hội nghị tổng kết 22 năm phát triển ngành mía đường Việt Nam diễn ra ở Sầm Sơn, ngày 28/9/2017.

Matt McConkie, 29 tuổi, sống tại bang Utah, Mỹ đang sở hữu một quả bí ngô khổng lồ nặng tới tới gần 1.000 kg khiến ai nhìn thấy cũng không khỏi choáng váng.

Xem tiếp