05/02/2018 08:56

Nguồn cung rau xanh dồi dào, giá giảm

Hiện tại là thời gian nông dân đang tập trung thu hoạch rau vụ đông phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết. Hầu hết các loại rau đều phát triển tốt, nguồn cung dồi dào và giá cũng giảm mạnh so với những tháng trước.

Nguồn cung rau xanh dồi dào, giá giảm - ảnh 1

Trao đổi với phóng viên, Phó Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Minh (Thường Tín) Nguyễn Mạnh Thắng cho biết: Hiện, nguồn cung rau trên địa bàn xã tương đối dồi dào. Hiện, mỗi ngày hợp tác xã vẫn cung cấp 5-6 tấn rau các loại phục vụ thị trường với mức giá giảm 10-20% so với tháng trước.

Bà Nguyễn Thị Vân - hộ trồng rau ở xã Tân Minh - thông tin: Lượng rau cung ứng tăng lên đáng kể, nhất là rau ngắn ngày, đang trong thời gian thu hoạch, như: Cải xanh, cải cúc, cải ngọt, bắp cải... Bên cạnh đó, lượng rau bán buôn cho các chợ đầu mối ngày một nhiều nên giá rau xanh cùng "hạ nhiệt" so với tháng trước như: Súp lơ 5.000 đồng/cây (giảm 20%); cải xanh 4.000-5.000 đồng/mớ, cải thảo chỉ còn 12.000-16.000 đồng/kg, su hào 6.000-8.000 đồng/củ.

Theo ông Đỗ Huy Trường - tiểu thương bán rau ở chợ Xanh Văn Quán (quận Hà Đông), hầu hết rau xanh giảm 2.000-4.000 đồng/kg so với tháng 12-2017. Cách đây một tháng, tiểu thương phải thu mua ở nhiều vựa rau khác nhau mới đủ lượng hàng, nhưng nay chỉ cần mua ở 1-2 vùng rau là đáp ứng nhu cầu tiêu dùng...

Trước thực trạng giá rau xanh giảm trong những ngày này, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội Nguyễn Duy Hồng cho biết: Tình trạng này đang ảnh hưởng đến đời sống của người trồng rau. Tuy nhiên, dự báo, theo quy luật tiêu dùng, đặc biệt là dịp Tết, khi nguồn cung giảm, giá sẽ tăng trở lại nên nông dân cần khẩn trương thu hoạch toàn bộ lứa rau vụ đông và trồng gối rau cho vụ sau nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng sau Tết.

Bên cạnh đó, trong điều kiện thời tiết đang rét đậm, rét hại, nông dân cần theo dõi thời tiết, không xuống giống khi nhiệt độ xuống dưới 15oC. Nếu xảy ra sương muối, cần che phủ ni lông hoặc phủ rơm rạ vào gốc, tưới phun buổi sáng làm tan giá... tạo điều kiện để rau sinh trưởng tốt, giảm thiệt hại về năng suất, chất lượng.

Cũng theo Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội Nguyễn Duy Hồng, Hà Nội có hơn 40 chủng loại rau, chủ yếu gieo trồng ở vụ đông xuân, sản lượng rau đạt 600.000 tấn/năm, đáp ứng khoảng 60% nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô, còn lại 40% cung cấp từ các địa phương khác như: Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Lào Cai, Hòa Bình… Trong đó, diện tích rau an toàn được cấp giấy chứng nhận an toàn đạt 5.500ha. Diện tích sản xuất rau hữu cơ 50ha, diện tích sản xuất rau VietGAP 224ha. Hiện đang vào vụ thu hoạch chính của các loại rau ăn lá, rau ăn củ.

"Giá rau rẻ, nhiều vùng rau không bán được, nhưng người dân vẫn tích cực chăm sóc, thu hoạch diện tích rau còn lại với hy vọng "nhích" giá hoặc phục vụ dịp sau Tết là thời điểm khan hiếm" - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Tiền Lệ (xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức) chia sẻ kinh nghiệm...

Theo Ngọc Quỳnh/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Kinh-te/891300/nguon-cung-rau-xanh-doi-dao-gia-giam

Tags: rau xanh, tết nguyên đán, nguồn cung rau xanh

TIN KHÁC

Bến Tre: Cúc mâm xôi nở sớm, phải bán rẻ vì mưa trái mùa GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Bến Tre: Cúc mâm xôi nở sớm, phải bán rẻ vì mưa trái mùa

Người dân trồng hoa cúc mâm xôi tại huyện Chợ Lách, Bến Tre đang lo lắng vì còn hơn hai tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng hàng trăm nghìn chậu cúc mâm xôi đã nở sớm, có nguy cơ bán không được do những trận mưa trái mùa và thương lái chưa tìm đến mua.

Tháng đầu năm 2018, thị trường trái cây ghi nhận sự biến động mạnh mẽ, trong đó đáng chú ý là giá một số mặt hàng trái cây như mít, vú sữa… khá cao, thậm chí ở mức kỷ lục.

Đã từ lâu, ấu là cây trồng xen canh, gối vụ của người nông dân các xã vùng ven sông Thao của huyện Hạ Hòa (Phú Thọ). Nếu như trước đây, củ ấu tuy là đặc sản của vùng nhưng giá khá rẻ thì mùa ấu năm nay, các hộ trồng ấu rất vui mừng, ấu không chỉ được mùa mà còn được giá.

Dù gần đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 nhưng hiện tại giá nhiều loại rau Đà Lạt tại 1 số vùng chuyên canh như Phường 7, Phường 8, xã Xuân Thọ… đã giảm mạnh, nhiều nơi giá giảm đến 50% so với tháng trước.

Thị trường Tết 2018 xuất hiện hoa hồng giả cổ. Gốc cây được đắp xi măng, thạch cao và phủ rêu. Loại cây lạ mắt này đang được bán với giá gần triệu đồng/cây.

Trong khi giá gà liên tục giữ ở mức cao thì giá heo hơi gần đây lại tiếp tục “lao dốc” sau vài ngày đạt đỉnh. Dự báo, từ nay đến cận Tết Nguyên đán giá heo hơi không tăng.

Hiện nay đã vào cuối tháng 1 dương lịch là thời điểm chính vụ thu hoạch cam sành, nhưng tại chợ trung tâm thành phố Hà Giang, giá bán cam sành loại 1 cũng chỉ dao động quanh mức 15.000 đồng/kg, giá cam sành loại 2 cũng chỉ dao động từ 12.000 – 13.000 đồng/kg và cam loại 3 chỉ ở mức giá 10.000 đồng/kg.

Quả ớt Việt đang được rao bán trên trang Amazon với giá khoảng 11,75 USD/400g, tương đương khoảng 670.000 đồng/kg.

Giá điều thô trong nước lên cao, xuất khẩu điều cũng tăng mạnh về giá trị nhưng cả người trồng điều lẫn doanh nghiệp chế biến xuất khẩu vẫn đang đối mặt với rất nhiều âu lo.

Nhiều loại trái cây đặc sản ở miền Tây như: vú sữa, bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, chôm chôm… đang có giá cao. Năm nay do thời tiết không thuận lợi, nguồn cung ít nên dự báo giá trái cây dịp Tết Nguyên đán tới sẽ tăng mạnh.

Xem tiếp