16/12/2018 03:16

Người trồng rau miền Trung điêu đứng

Đợt mưa lũ kéo dài mấy ngày qua đã làm nhiều vựa rau trên địa bàn TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam bị ngập úng, hư hại hoàn toàn. Cuộc sống nhiều hộ dân đang lâm vào cảnh lao đao, điêu đứng.

Mất trắng

Ông Lê Tư (thôn Túy Loan Tây, xã Hòa Phong, Đà Nẵng) cho biết, hơn 20 năm làm nghề trồng rau chưa khi nào ông thấy thời tiết bất thường như năm nay. “Theo kinh nghiệm, qua 23 tháng 10 (âm lịch) là hết mưa lụt nên bà con xuống giống bắt đầu vụ tết, không ngờ năm nay trời lại mưa lớn và kéo dài nhiều ngày nên không ai kịp trở tay”, ông Tư nói. Nhà ông Tư làm 3 sào rau (1.500m2), chủ yếu là rau cải và khổ qua bán tết, nhưng giờ hư hại hoàn toàn.

Vựa rau Túy Loan có diện tích gần 10ha với hơn 50 hộ dân canh tác theo phương pháp rau sạch hữu cơ, mỗi ngày cung cấp ra thị trường hơn 1 tấn rau quả các loại. Theo ông Trần Lượng, Phó Giám đốc Hợp tác xã rau Túy Loan, qua thống kê sơ bộ, mưa ngập đã làm gần 90% rau quả các hộ dân nơi đây bị hư hại. Nặng nhất là các hộ trồng rau cải, quế húng và khổ qua, thiệt hại hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, lo nhất là nguồn rau cung ứng ra thị trường bị thiếu hụt, nhất là trong dịp tết do thời gian không còn đủ để xuống giống, chưa kể phải chờ nắng lên đất khô tơi mịn mới có thể canh tác. Cũng theo ông Lượng, do rau Túy Loan được sản xuất theo quy trình VietGAP nên thị trường rất ưa chuộng. Khách hàng của hợp tác xã chủ yếu là siêu thị, nhà hàng lớn, trường học và chợ đầu mối. “Bây giờ giá rau quả cao gấp 3-4 lần thấy ham nhưng chịu vì không có hàng để cung cấp”, ông Lượng cho biết thêm.

Người trồng rau miền Trung điêu đứng - ảnh 1

Ông Trần Lượng, Hợp tác xã rau Túy Loan, chăm chút những gì còn lại sau đợt mưa lũ

Tại tỉnh Quảng Nam, các vựa rau lớn như Hưng Mỹ, Bàu Tròn, Trà Quế... cũng bị hư hại. Chỉ riêng tại huyện Thăng Bình, hơn 400ha rau vụ chính đã bị hư hại do ngập chìm trong nước. Ông Nguyễn Văn Quý (làng rau sạch Hưng Mỹ, xã Bình Triều, Thăng Bình) cho biết, đa phần diện tích rau bị mất trắng, công sức bà con chăm bón mấy tháng nay xem như trôi theo nước ra sông, ra biển. “Không chỉ rau đang hoặc chuẩn bị thu hoạch mà diện tích mới xuống giống cũng tiêu tan do đất cát trôi chảy xói lở. Chẳng còn trông mong gì nữa, tết này chắc chắn mất vui rồi”, ông Quý than thở. Tình trạng tương tự xảy ra với hơn 40ha rau quả của vùng rau Bàu Tròn (xã Đại An, huyện Đại Lộc).

Khan hàng, giá cao

Những ngày này, dạo quanh các chợ, siêu thị tại Quảng Nam và Đà Nẵng đều chứng kiến mặt hàng rau quả rất khan hiếm, giá đã tăng 2-3 lần so với vài ngày trước. Không ít người, nhất là công nhân, sinh viên phải chuyển sang mua dưa muối vì rau quá đắt và rau cũng không được “đẹp”. Chị Nguyễn Thị Hương, công nhân Khu công nghiệp Hòa Khánh (Đà Nẵng), cho biết: “Mọi khi rau muống, rau mồng tơi, rau ngót giá từ 5.000-7.000 đồng/bó nay lên đến 15.000-20.000 đồng/bó. Rau thơm, khổ qua, bầu, bí... đều tăng giá chóng mặt”.

Theo ghi nhận, mức tăng giá tại các chợ cao hơn các siêu thị vài ngàn đồng/kg do một số tiểu thương tự động tăng giá. Bà Lê Thị Ngọc (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) chia sẻ, những ngày này số tiền đi chợ cho gia đình đã tăng lên hơn 50% do một số mặt hàng tăng cao, nhất là rau củ quả. Ông Diệp Hoàng Thông Anh, Trưởng ban quản lý chợ đầu mối Hòa Cường (Đà Nẵng), thông tin, để bình ổn giá rau quả, hiện chợ đã nhập một số rau ăn lá ở Gia Lai, Đà Lạt… về nên cũng phần nào hạn chế độ khan hiếm rau xanh trên địa bàn thành phố. Song do nguồn cung không đủ nhu cầu thực tế nên giá các mặt hàng này vẫn còn khá cao.

Theo Ngọc Phúc/Sài gòn Giải phóng


Link báo gốc: https://www.sggp.org.vn/nguoi-trong-rau-mien-trung-dieu-dung-565465.html

Tags: thị trường, tăng giá, Đà Nẵng, siêu thị, rau quả, diện tích, mặt hàng, nhất là, hư hại, Túy Loan

TIN KHÁC

Hàng trăm con heo ở Hà Nội chán ăn rồi lăn ra chết CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Hàng trăm con heo ở Hà Nội chán ăn rồi lăn ra chết

Hàng trăm con heo của các hộ gia đình tại các xã của huyện Hoài Đức và Ba Vì (Hà Nội) bỗng dưng chán ăn, bỏ ăn rồi vài ngày sau thì lăn ra chết. Cơ quan thú y nhanh chóng vào cuộc, xác định heo bị mắc bệnh lở mồm long móng.

Trước thông tin lợn bị mắc bệnh "lạ”, tự bỏ ăn mấy ngày rồi chết, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã chỉ đạo Chi cục Thú y vùng I cử cán bộ kỹ thuật phối hợp với Chi cục Thú y thành phố Hà Nội đến các địa phương của huyện Hoài Đức, Ba Vì để kiểm tra.

Nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào nước ta thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc… là rất cao.

Từ cuối tháng 10/2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã phát hiện dịch lở mồm long móng (LMLM) gia súc tại 5 xã, thị trấn của huyện Hướng Hóa.

Ngày 1/12, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh vừa ban hành kế hoạch hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp, không để bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát và lây lan trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động mua bán tại chợ không nhộn nhịp so với ngày thường, việc vận chuyển hàng từ các tỉnh lên Sài Gòn khó khăn hơn.

Thời điểm này, hồ tiêu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang trong giai đoạn nuôi trái sắp cho thu hoạch. Theo các hộ trồng tiêu, niên vụ năm nay thời tiết khá thuận lợi nên dự kiến năng suất và sản lượng hồ tiêu sẽ tăng hơn so với mọi năm.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết các tháng cuối năm ở vùng Đông Nam bộ diễn biến bất thường, có nhiều khả năng xuất hiện mưa vào thời điểm cây điều ra hoa, thụ phấn.

Sau thông tin tôm hùm, cá bớp bị chết trong khu vực vịnh Vân Phong, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan của tỉnh Khánh Hòa tiến hành khảo sát, thu mẫu tại 3 điểm trong vịnh Vân Phong.

Xem tiếp