24/02/2021 08:24

Người trồng hoa Tây Tựu 'điêu đứng' vì dịch, hoa bỏ đầy vườn

Thông thường sau Tết, làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vào vụ thu hoạch phục vụ cho mùa lễ hội. Tuy nhiên năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, hàng trăm ruộng hoa ở đây không bán được, thậm chí phải bỏ.

Người trồng hoa Tây Tựu 'điêu đứng' vì dịch, hoa bỏ đầy vườn - ảnh 1

Làng hoa Tây Tựu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) được biết đến là một trong những vựa hoa lớn nhất miền Bắc, cung ứng hoa tươi phục vụ nhu cầu không chỉ của người dân Hà Nội mà còn cho nhiều tỉnh thành miền Bắc.

Người trồng hoa Tây Tựu 'điêu đứng' vì dịch, hoa bỏ đầy vườn - ảnh 2

Trồng hoa cũng là nghề tạo ra nguồn thu nhập chính cho hàng trăm hộ dân tại nơi đây. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, dịch Covid-19 bùng phát đã khiến người làng Tây Tựu 'điêu đứng'.

Người trồng hoa Tây Tựu 'điêu đứng' vì dịch, hoa bỏ đầy vườn - ảnh 3

Theo ghi nhận của PV, những ngày cận Rằm tháng Giêng, nhiều luống hoa đã bị phá bỏ do không bán được.

Người trồng hoa Tây Tựu 'điêu đứng' vì dịch, hoa bỏ đầy vườn - ảnh 4

Hoa đã nở, hoa héo... vứt đầy ruộng và trên đường đi

Người trồng hoa Tây Tựu 'điêu đứng' vì dịch, hoa bỏ đầy vườn - ảnh 5

Những bông cúc vàng rực rỡ bị cắt bỏ

Người trồng hoa Tây Tựu 'điêu đứng' vì dịch, hoa bỏ đầy vườn - ảnh 6

Hoa chất đống tại vườn. Nếu hái về cũng không bán được. Thật xót xa bởi đây là bao công sức của người nông dân.

Người trồng hoa Tây Tựu 'điêu đứng' vì dịch, hoa bỏ đầy vườn - ảnh 7

Ông Hào - người làng Tây Tựu ngậm ngùi cho biết: 'Lứa hoa cúc này tôi trồng để chủ yếu phục vụ cho các lễ hội lớn ở miền Bắc sau Tết. Trong năm gia đình tôi đã rất vất vả để chăm sóc vườn hoa, dự định sau Tết cắt bán. Thế nhưng do dịch bệnh bùng phát, các hoạt động lễ hội đầu năm đều dừng khiến nhu cầu hoa tươi giảm mạnh'.

Người trồng hoa Tây Tựu 'điêu đứng' vì dịch, hoa bỏ đầy vườn - ảnh 8

Nhiều luống hoa phủ đầy cỏ dại.

Người trồng hoa Tây Tựu 'điêu đứng' vì dịch, hoa bỏ đầy vườn - ảnh 9

Dịch bệnh khiến nhiều người dân trồng hoa ở Tây Tựu điêu đứng.

Người trồng hoa Tây Tựu 'điêu đứng' vì dịch, hoa bỏ đầy vườn - ảnh 10

Cũng như gia đình ông Hào, anh Thuận - người làng Tây Tựu - cho biết, năm nay thời tiết rất thuận lợi nên hoa phát triển tốt. Thế nhưng đến thời điểm cả làng thu hoạch thì dịch bệnh bùng phát trở lại nên không chỉ riêng gia đình anh mà rất nhiều nhà khác chỉ bán được lượng hoa rất ít.

Người trồng hoa Tây Tựu 'điêu đứng' vì dịch, hoa bỏ đầy vườn - ảnh 11

Người trồng hoa ở Tây Tựu cho biết, giá giống cây hoa cúc thấp nên người trồng đỡ lo một phần. Với hoa ly thì đáng lo hơn bởi giá củ giống cao, khâu chăm sóc cũng vất vả, tốn kém.

Người trồng hoa Tây Tựu 'điêu đứng' vì dịch, hoa bỏ đầy vườn - ảnh 12

Thi thoảng mới có thương lái đến mua hoa.

Người trồng hoa Tây Tựu 'điêu đứng' vì dịch, hoa bỏ đầy vườn - ảnh 13

Người trồng hoa ở Tây Tựu đang rơi vào cảnh khó khăn chưa từng có. Họ chỉ mong bán được hoa để hoàn vốn, tiếp tục gieo trồng các luống mới.

Theo Bảo Trung/Báo Tổ Quốc


Link báo gốc: http://toquoc.vn/nguoi-trong-hoa-tay-tuu-dieu-dung-vi-dich-hoa-bo-day-vuon-20210222140049356.htm

Tags: dịch bệnh, người nông dân, làng hoa tây tựu, lễ hội đầu năm, Cảnh hoang tàn, bắc từ liêm

TIN KHÁC

Nông dân Australia 'đỏ mắt' tìm người hái đu đủ, dâu tây TRỒNG TRỌT

Nông dân Australia 'đỏ mắt' tìm người hái đu đủ, dâu tây

Đu đủ, dâu tây, dứa và các loại rau tại Australia đang tới mùa nhưng đành bỏ đi không ít vì khó tìm đủ người thu hoạch giữa mùa dịch.

Với mục tiêu hỗ trợ người sản xuất khoai tây đảm bảo năng suất, chất lượng cao, ổn định đầu ra sản phẩm giúp nông dân yên tâm sản xuất, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng đã triển khai mô hình 'Sản xuất khoai tây năng suất, chất lượng cao liên kết với nhà máy chế biến tiêu thụ sản phẩm tại vùng Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Hồng' tại xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.

Rau xanh rẻ, tiêu thụ chậm, nhiều nông dân ở huyện Hoài Đức phải ngậm ngùi chặt bỏ ngay tại ruộng để làm phân xanh, hoặc đem về nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản.

Sau một thời gian điều tra nghiêm túc, tuân thủ đúng các quy định của WTO và pháp luật Việt Nam, mới đây, Bộ Công thương đã quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tạm thời đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan.

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, tranh thủ thời tiết nắng ấm, bà con nông dân các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương bắt tay vào sản xuất vụ đông xuân, phấn đấu hoàn thành gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất.

Vụ Đông Xuân 2020 - 2021, toàn tỉnh Quảng Trị gieo trồng khoảng 25.500 ha lúa. Bộ giống lúa chủ lực gồm: HN6, Đài Thơm 8, Bắc thơm 7, An Sinh 1399, Khang Dân 18, HC95, Bắc Thịnh, Thiên ưu 8. Mở rộng diện tích các giống đã khảo nghiệm có triển vọng trên địa bàn tỉnh như: DQ11, VNR20, QS447, Lộc trời 1, Tia chớp nhiệt đới, ADI168, DT100.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi đầu Xuân mới, bà con Lâm Đồng đã ghép cải tạo vườn bơ cũ sang giống bơ 34 chất lượng cao thành công.

Sở Công thương Bình Thuận vừa cho biết, trong những ngày đầu năm Tân Sửu 2021, thị trường thanh long tại Bình Thuận bất ngờ tăng giá, từ 15.000 - 20.000 đồng/kg tại các nhà vườn.

Dưa hấu (Citrullus lanatus) là một loài thực vật thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae), có giá trị dinh dưỡng và thương mại cao. Ở Việt Nam, diện tích trồng dưa hấu ngày càng tăng, sản xuất dưa hấu mang lại thu nhập cao, giải quyết công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

Trên thị trường các loại hoa tươi đang giảm giá mạnh khiến chị em có cơ hội sắm cho gia đình những bình hoa để bàn đẹp lộng lẫy với chi phí rất phải chăng.

Xem tiếp