09/04/2018 04:34

Người trồng đào Vân Tảo bận rộn quanh năm

Bà con trồng đào xã Vân Tảo, Thường Tín (Hà Nội) tất bật quanh năm, nhất là khi khách thuê chơi Tết hồi cây về vườn. Vì vậy, từ Rằm Tháng Giêng đến hết mùa xuân, bà con phải bận bịu với đào, để kịp đón xuân sau.

Ít ai biết rằng, hơn 30 năm về trước, cây đào Nhật Tân tình cờ được người dân Vân Tảo đem về trồng chơi Tết, không ngờ đào bén duyên đồng đất này, sắc thắm, cánh dày, hoa to, không thua kém gì đào trồng ở đất Nhật Tân.

Ông Nguyễn Văn Khả, thôn Nội Thôn, cho biết, ông trồng đào, cây cảnh thế gần 20 năm nay, với diện tích 3 mẫu, đủ các lứa tuổi, từ cây vài năm tuổi đến cây cổ thụ. Nghề trồng đào bận rộn quanh năm, nhưng vất vả nhất là trước và sau Tết Nguyên đán, khi khách đón và đưa cây trả về vườn cho gia chủ.

Người trồng đào Vân Tảo bận rộn quanh năm - ảnh 1

Chăm sóc đào hộ gia đình ông Nguyễn Văn Khả, thôn Nội Thôn.

Nếu như trước Tết Nguyên đán, thường là 15 Tháng Chạp phải chăm sóc cho đào “trơn lông, mượt da”, nhìn bắt mắt, để khách thuê về chơi Tết, thì ngay sau Rằm Tháng Giêng đã phải đón về, và hối hả phục sức cho đào, vì sau 1 tháng phải sống trong chậu, thiếu không khí tự nhiên và ánh nắng mặt trời, ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.

Theo đó, thời gian hồi sức cho đào thường kéo dài đến hết mùa xuân, sang mùa hạ, cũng là lúc cây đã bình ổn, người trồng đào mới bắt đầu nhàn hạ, chỉ còn công việc tưới và làm cỏ. Sau khi đào bình phục bắt đầu cắt tỉa, uốn, tạo thế, bón phân vi sinh và các dưỡng chất khác. Bình quân 1 năm phải chăm sóc đào từ 2 – 4 lứa, tùy theo cây khỏe hay yếu; công đoạn cuối cùng là cho đào lên chậu, vào khoảng tháng 10 âm lịch hàng năm.

Được biết, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, ông Khả và 3 người bạn nữa có trên 1.000 cây đào thế, đào cổ cho thuê, khách hàng là người dân các thành phố lớn trên cả nước. Giá cho thuê bình quân từ vài triệu đến vài chục triệu; nhân công chăm sóc đào 20 người, trả lương quanh năm từ 6 -7 triệu đồng/người/tháng.

Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Nội Thôn, bà Nguyễn Thị Tấn, cho biết: “Xã Vân Tảo có 6 thôn, 1 xóm, trong đó có 3 thôn trồng đào, nhiều nhất là thôn Nội Thôn, các thôn còn lại mới tham gia trồng và trồng rải rác, không đáng kể. Hiện, Nội Thôn có 648 hộ, trong đó có 200 hộ chuyên canh đào, số còn lại sản xuất nông nghiệp, làm nghề phụ và đi chợ rau. Điều đáng nói ở đây là, đời sống của những người trồng đào ngày càng khá giả, hộ nhiều nhất thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm, ít nhất 200 triệu đồng/năm. Chỉ tính riêng năm 2017, những hộ trồng đào đã gửi tiền tiết kiệm lên đến 15 tỷ; 40 hộ xây nhà cao tầng. Do trồng đào có lãi lớn nên bà con Nội Thôn đã thuê thêm đất ở các thôn bạn để trồng đào”.

Theo Dương An Như/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/nguoi-trong-dao-van-tao-ban-ron-quanh-nam-post18388.html

Tags: trồng đào, chăm sóc đào, người trồng đào vân tảo, bận rộn quanh năm

TIN KHÁC

Lào Cai: Phòng trừ sâu bệnh hại cây lâm nghiệp CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Lào Cai: Phòng trừ sâu bệnh hại cây lâm nghiệp

Diễn biến bất thường của thời tiết khiến cho sâu bệnh xuất hiện và gây hại trên cây lâm nghiệp, nếu không phòng trừ kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nặng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây rừng.

Nhiều hộ dân ở xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) phản ảnh đến cơ quan chức năng về việc nhiều tàu hút cát xâm nhập trái phép vào bãi nuôi ngao của các hộ hút trộm cát và cả ngao giống lên tàu cát.

Mật ong Cát Bà có thể nhiều người đã nghe, đã biết. Năm nay, với cách khai thác hợp lý các loài hoa đặc trưng, Cát Bà được mùa mật ong. Tuy nhiên, câu chuyện thị trường vẫn là điều trăn trở.

Dự thảo Luật Chăn nuôi sẽ chính thức được trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5 (dự kiến khai mạc vào tháng 5/2018). Nội dung Dự thảo Luật này sẽ có tác động như thế nào đến sự phát triển của ngành chăn nuôi là vấn đề được dư luận rất quan tâm.

Nhằm nâng cao giá trị trong lĩnh vực trồng trọt, Hà Nội đã xác định những nhóm cây chủ lực như: Cây ăn quả đặc sản, lúa hàng hóa chất lượng cao, rau an toàn, hoa - cây cảnh...

Một trận mưa lớn kèm theo sấm sét bất ngờ xảy ra trên địa bàn xã Nga My, huyện Tương Dương (Nghệ An). Tiếng sét nổ vang trời, đánh chết 4 con trâu của người dân trên địa bàn.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), từ đầu năm đến nay, cả nước có 135.538ha diện tích lúa bị nhiễm dịch hại, trong đó rầy nâu hại lúa là 25.458ha...

Hợp tác xã (HTX) Thủy sản Toàn Thắng ở ấp Kinh Mới, xã Vĩnh Hiệp (Vĩnh Châu, Sóc Trăng) có 29 thành viên với 43 ha nuôi tôm đạt chứng nhận VietGAP và Giám đốc Mai Văn Đấu cho biết, nhờ thế mà “chắc ăn”, bán được giá cao.

Năm nay, nông dân trồng mía tại tỉnh Bến Tre gặp rất nhiều khó khăn do giá mía ở mức rất thấp. Một số nông dân bắt đầu bỏ cây mía để chuyển đổi sang trồng một số loại cây trồng khác.

Nhân kỷ niệm 59 năm Ngày truyền thống Nghề cá Việt Nam (1/4/1959 - 1/4/2018), ngày 5/4, tại cửa biển Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, Sở NN&PTNT Bạc Liêu phối hợp với UBND thành phố Bạc Liêu thả tôm giống ra biển tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Xem tiếp