18/08/2018 04:04

Người tiên phong đưa tre Bát Độ về vùng đất khó

Là người tiên phong đưa tre Bát Độ về với vùng đất khó, chị Lương Thị Thanh, thôn 4, xã An Lạc (Lục Yên - Yên Bái) rất tự tin vào sự thành công của mô hình.

Người tiên phong đưa tre Bát Độ về vùng đất khó - ảnh 1

Chị Thanh đang thu hoạch măng Bát Độ.

Sau gần 7 năm chăm sóc, vườn tre Bát Độ của chị đã cho thu nhập khá, giúp đời sống gia đình ngày càng ổn định.

Trước đây, với gần 2ha đất rừng, gia đình chị Thanh trồng cây lâm nghiệp như keo, bồ đề, mỡ… nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2011, nhận thấy nhiều nơi thành công với mô hình trồng tre Bát Độ, vợ chồng chị quyết định đến huyện Bảo Yên (Lào Cai) mua giống về trồng trên diện tích đất lâm nghiệp của gia đình.

Sau gần 3 năm chăm sóc, lứa măng đầu tiên đã cho thu hoạch và cũng chính thời gian này chị gặp khó khăn, trở ngại rất lớn trong khâu tiêu thụ. Chị phải chở măng đi khắp các chợ để bán. Tuy nhiên, cũng chính những lần mang măng ra chợ bán đã giúp chị hình thành các mối tiêu thụ. Hai năm trở lại đây, vườn măng bắt đầu cho thu hoạch rộ, mỗi gốc cho thu hàng tạ măng tươi, giá bán 5.000 - 7.000 đồng /kg, trừ chi phí, mỗi vụ thu hoạch rộ (tháng 7 - 8), gia đình thu lãi trên 20 triệu đồng.

Chị Thanh cho biết, muốn tre ra nhiều măng và tập trung thì ngày nắng ráo phải dùng dao chặt toàn bộ phần cành, lá cách mặt đất khoảng 4m để ức chế quá trình sinh trưởng của thân, lá, giúp kích thích ra nhiều măng. Đồng thời cắt tỉa cây nhỏ và dùng cuốc moi đất xung quanh gốc để đất khô 10-12 ngày, sau đó dùng phân NPK và phân chuồng rắc xung quanh gốc cách xa khoảng 25-30cm, vun cao giữ ẩm, tạo điều kiện cho măng mọc thuận lợi. Khoảng 2 tháng sau, tre bắt đầu ra măng; măng cao 5-10cm là thời điểm thu hoạch tốt nhất.

Kỹ thuật trồng tre măng Bát Độ không quá khó đối với nông dân, 1ha trồng 600 - 625 gốc (độ cao 500m so với mặt nước biển trở xuống), vốn đầu tư ban đầu không lớn, tiền mua giống khoảng 3 triệu đồng/ha, chủ yếu là công lao động. Thuộc họ Tre, nứa, tre măng Bát Độ dễ trồng, không kén đất, chỉ trồng một lần được khai thác nhiều năm.

Bên cạnh thu hoạch măng, gia đình chị Thanh còn bán giống cho nhiều hộ dân trong và ngoài xã. Qua hạch toán, gia đình chị Thanh thu về khoảng 50 triệu đồng/năm từ bán măng tươi, bán giống và bán măng khô.

Ông Triệu Việt Phú, Phó chủ tịch UBND xã An Lạc, khẳng định: “Chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp của xã trong thời gian tới có cây tre Bát Độ. Gia đình chị Thanh là hộ tiên phong với cây trồng này. Chúng tôi sẽ tập trung tuyên truyền, vận động người dân mạnh dạn chuyển đổi đất rừng kém hiệu quả sang trồng tre Bát Độ để tăng thu nhập”.

Thấy hiệu quả kinh tế của loại cây trồng này, sắp tới, chị Thanh dự định mở rộng thêm diện tích đất trồng tre để tăng thu nhập cho gia đình và tạo công ăn việc làm cho những lao động có hoàn cảnh khó khăn trong thôn. Nhờ tre Bát Độ, chị đã có cuộc sống ổn định và nhiều người dân đã đến tham quan, học tập để cùng phát triển mô hình mới mẻ trên vùng đất còn nhiều khó khăn này.

Tags: vùng đất khó, măng bát độ, trồng măng, thu hoạch măng

TIN KHÁC

Bí kíp trồng bơ thu nhập cao KHUYẾN NÔNG

Bí kíp trồng bơ thu nhập cao

Sau 4 năm chuyển đổi từ trồng tiêu sang trồng bơ, áp dụng biện pháp kỹ thuật điều chỉnh bơ cho thu hoạch sớm, gia đình ông Biện Tấn Quỳnh (thôn Tung Neng, xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) có thu trên 100 triệu đồng/năm.

Những năm gần đây, trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa xuất hiện nhiều mô hình cây ăn trái đạt hiệu quả kinh tế cao như mô hình cam, quýt, bơ...

Hàng ngàn cây cam sành không hạt xanh tốt với tán lá phủ rợp cả khu vườn, đó là thành quả sau gần 3 năm cải tạo từ đất lúa kém hiệu quả trồng cây ăn trái của gia đình bà Trần Thị Nhiều, ở ấp Láng Sen A, xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy. Đây sẽ hứa hẹn một triển vọng mới cho loại cây này ở xứ Ngã Bảy.

Đây là một trong những mục tiêu mà dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Mãng cầu Hậu Giang” hướng đến. Dự án này hứa hẹn mang nhiều lợi ích cho nông dân trồng mãng cầu xiêm trên địa bàn tỉnh.

Nuôi thả thủy sản trong ao nổi được đánh giá là một phương pháp mới, khắc phục các nhược điểm của ao đất truyền thống.

Những năm gần đây, khi nhu cầu về rau sạch ngày càng cấp thiết đối với bếp ăn của từng gia đình, thì cùng với đó nhiều người ở các tỉnh phía Bắc đã vào huyện ven đô Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh để làm nên một “vành đai rau xanh”. Có được thành quả như hôm nay, người trồng rau đã phải trải qua bao nỗi nhọc nhằn... Cũng từ đó đã tạo nên những câu chuyện đời thường bình dị bên cây rau sạch.

Vẫn gắn bó với nghề nông, nhưng thay vì trồng lúa, ngô, khoai, lạc, nhiều hộ dân xã Xuân Quan đã chuyển sang trồng hoa. Nhiều gia đình đã đổi đời từ việc mạnh dạn chọn hướng đi này.

Trong những năm qua, xã An Bình (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa những giống cây mới vào sản xuất.

Mặc dù là một loại rau củ quả cao cấp và có nhiều tiềm năng phát triển, nhưng khoai tây ở nước ta đang ngày càng thu hẹp diện tích, hiện chỉ đạt dưới 20 nghìn ha/năm. Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), diện tích trên mới chỉ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu tiêu dùng…

Sau hơn 3 tháng tạm ngừng nuôi vì thời tiết bất lợi, thời điểm này nuôi tôm chân trắng (NTCT) ở Ngũ Điền (Phong Điền, tỉnh TT Huế) đang bắt đầu vào vụ chính, nhưng nỗi lo chất lượng giống vẫn chưa được cải thiện.

Xem tiếp